Giới lãnh đạo Triều Tiên bị đề nghị xét xử tại tòa án ICC

Ngày 17/2, Ủy ban điều tra Triều Tiên, được Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc thành lập hồi tháng 3/2013, đã nhận định rằng giới lãnh đạo Triều Tiên cần được đưa ra xét xử tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vì hàng loạt tội ác chống lại loài người, trong đó gồm cả các tội ác thủ tiêu, bỏ đói và bắt nhân dân làm nô lệ.

Trong báo cáo, ủy ban trên còn cực lực lên án việc Triều Tiên chối bỏ quyền tự do cơ bản về tư tưởng, ngôn luận và tôn giáo, cũng như việc nước này bắt cóc công dân của Hàn Quốc và Nhật Bản.

Báo cáo nêu rõ: "Sự vi phạm nhân quyền trắng trợn, quy mô rộng và mang tính hệ thống đã và đang được Triều Tiên, các cơ quan và quan chức nước này thực hiện... Tính nghiêm trọng, quy mô và bản chất của những sự vi phạm này cho thấy một nhà nước 'có một không hai' trong thế giới đương đại."

Báo cáo trên đưa ra các phương án bao gồm việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa Triều Tiên ra ICC hoặc thành lập một tòa án đặc biệt.

Cùng ngày, Mỹ đã hoan nghênh báo cáo trên, đồng thời cho rằng đây là "những tài liệu rõ ràng về bản chất tàn bạo" của các hành vi ngược đãi của Triều Tiên.

Trong khi đó, Trung Quốc phản đối mạnh mẽ phương án đưa Triều Tiên ra ICC vì hành động này "không giúp giải quyết tình hình nhân quyền" và giải pháp phải là "đối thoại mang tính xây dựng."

Phát biểu với các phóng viên tại Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: "Tôi chưa tận mắt thấy báo cáo này, song quan điểm của chúng tôi về vấn đề này rất rõ ràng, những vấn đề liên quan đến nhân quyền cần được giải quyết thông qua đối thoại mang tính xây dựng trên cơ sở bình đẳng. Việc đưa báo cáo này ra ICC sẽ không giúp giải quyết tình hình nhân quyền ở một quốc gia."

Động thái này là đỉnh điểm của cuộc điều tra kéo dài hàng năm do ủy ban trên thực hiện về hồ sơ nhân quyền của Bình Nhưỡng./

Theo Vietnamplus

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.