Giòn ngon nộm sứa Hòn Câu

23/04/2016 12:26

(Baonghean.vn) - Khu du lịch Hòn Câu thuộc xã Diễn Hải của huyện Diễn Châu đượm chất cổ kích, hoang sơ từ bao đời. Nơi đây, du khách không chỉ biết đến với những món ngon ẩm thực biển đậm đà, nhớ mãi mà còn ấn tượng với khung cảnh độc đáo, đầy trải nghiệm của ngư dân vào mùa kéo sứa biển…

Mùa sứa biển bắt đầu từ tháng 02 đến cuối tháng 03 âm lịch, đây là thời điểm sứa đạt đến độ già và ngon nhất. trong ảnh: Ngư dân xã Diễn Hải chuẩn bị ngư cụ ra khơi

Bãi biển Hòn Câu rộn ràng mùa kéo sứa biển

Sứa sau khi được kéo vào bờ được các tiểu thương thu mua tại chỗ

Sứa sau khi được kéo vào bờ được các tiểu thương thu mua tại chỗ. Theo chị Nguyễn Thị Lan, ngư dân xóm 4, xã Diễn Hải thì năm nay được mùa, có ngày đánh kéo được 5 tạ sứa, giá bán sứa tươi cho tư thương là 120 ngàn đồng/tạ.

Những con sứa được ngư dân kéo về có thể nặng từ 5-10 kg/con . Theo bà con sứa càng già thì chân màu đỏ đậm càng sắn chắc và đat đến độ ngon nhất khi chế biến
Có những con sứa có thể nặng từ 5-10 kg/con. Theo các ngư dân, sứa càng già có chân màu đỏ đậm, thịt sẽ càng săn chắc và ngon.
Trước khi được đưa vào lò tái chế, sứa được cắt thành phần chân và phần con,
Sứa được sơ chế phân loại thành 2 phần (phần chân và thân sứa) trước khi đưa vào chế biến
Ông Phạm Văn Thanh-Chủ cơ sở chế biến sứa xóm Hoàng Châu- xẫ Diễn Kim cho biết: Sau khi được cắt thành 2 phần, sứa được đưa vào máy xắt quay từ 8-9 tiếng cho hết nhớt, sau đó được đưa ra rửa sạch, ướp muối 7-10 ngày trước khi bán. C

Ông Phạm Văn Thanh- Chủ cơ sở chế biến sứa xóm Hoàng Châu- xã Diễn Kim cho biết: Sau khi sơ chế phân loại, sứa được đưa vào máy xắt quay từ 8-9 tiếng cho hết nhớt, sau đó được đưa ra rửa sạch, ướp muối từ 7-10 ngày trước khi bán. Mỗi ngày, ông sản xuất khoảng 200 tấn thành phẩm, tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động.

Phần thân sứa sau khi được sơ chế tại thành sợi màu trắng trong, đẹp mắt,sản phẩm này được tiêu thụ chủ yếu thị trường nội địa với giá bán 20 ngàn đồng/kg
Phần thân sứa sau khi được sơ chế tại thành sợi màu trắng trong, đẹp mắt, sẽ được tiêu thụ chủ yếu ở thị trường nội địa, với giá bán 20 ngàn đồng/kg.
Phần chân sứa được xem là món ăn bổ dưỡng và có giá trị nhất vói giá bán gấp 3 lần sản phẩm thân sứa, sản phẩm chân sứa sau tái chế được các tư thương Diễn Kim xuất khẩu sang Trung Quốc thông qua các tiểu ngạch
Phần chân sứa được xem là món ăn bổ dưỡng và có giá trị nhất với giá bán gấp 2 lần (gần 40 ngàn đồng/kg). Sản phẩm chân sứa sau tái chế được các tư thương xuất khẩu sang Trung Quốc, thông qua đường tiểu ngạch
Người dân ven biển chế biến sứa thành nhiều món ăn độc đáo, có thể luộc với nước chè xanh, ăn cùng rau Húng và Cạnh giới kèm mắm tôm đánh gia vị sẽ rất đậm đà và
Người dân ven biển chế biến sứa thành nhiều món ăn độc đáo, có thể luộc với nước chè xanh, ăn kèm rau gia vị và mắm tôm, có hương vị đậm đà đặc trưng và bổ dưỡng.
Đa số các nhà hàng trên vùng du lịch biển Diễn Thành hay Hòn Câu của Diễn Hải đều có thực đơn món mộm sứa. Chị Thủy-Chủ nhà hàng Thủy Đăng khu du lịch biển Diễn Hải cho biết: Để có món mộm sứa ngon phải chọn được sứa sắn chắc, màu trắng, rứa sạch 7-8 lần nước lạnh, sau đó đun nước sôi, đổ sứa vào đánh săn, vớt cho ráo nước, thái nhỏ cà rốt, xoài, tỏi, đường, chanh, lộc thơm trộn đều, cho thêm  tiêu,ớt, lạc, bột bánh đa và thưởng thức.Món mộm sứa có thể ăn kèm món chẻo được làm từ riềng, sả băm nhỏ, mắm tôm trộng ít mật đánh kỹ thành gia vị không thể thiếu trong món ăn đầy hương vị biển này
Đa số các nhà hàng trên vùng du lịch biển Diễn Châu đều có đặc sản nộm sứa. Chị Thủy - Chủ nhà hàng Thủy Đăng (khu du lịch biển Diễn Hải cho biết): Để có món mộm sứa ngon phải chọn được sứa săn chắc, màu trắng, rửa sạch 7-8 lần bằng nước lạnh, sau đó đổ nước sôi vào đánh săn, vớt cho ráo nước, thái nhỏ cà rốt, xoài, tỏi, đường, chanh, gia vị trộn đều, cho thêm tiêu, ớt, lạc, bột bánh đa và thưởng thức.

Lương Mai

TIN LIÊN QUAN

Mới nhất
x
Giòn ngon nộm sứa Hòn Câu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO