"Gói chặt" thông tin trong những khung hình

(Baonghean) - Thật khó để gợi Đức Chuyên nói về những tác phẩm ảnh đoạt giải Cuộc thi ảnh báo chí “Khoảnh khắc Vàng” - Báo Nghệ An của anh. Khác với nhiều tác giả tham gia cuộc thi, Đức Chuyên chỉ mới cầm máy vài, ba năm lại nay từ khi chuyển từ công việc có phần “bếp núc” ở Phòng Thư ký Toà soạn Báo Nghệ An ra làm phóng viên, rồi giữ các vị trí quản lý các phòng phóng viên, phòng Báo Nghệ An điện tử.... Trầm tĩnh, chắc chắn là tính cách, nhưng để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một phóng viên, ở Đức Chuyên được ghi nhận ở sự tập trung, tinh thần trách nhiệm cao. Đó cũng là lý do để anh tạo nên “bất ngờ” ít nhất là đối với các đồng nghiệp trong các cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc Vàng”: giải Nhất năm 2013 và giải Ba năm 2014 này.
 
Khi có người nói, Đức Chuyên chỉ có “duyên” với các tác phẩm ảnh chụp lãnh đạo. Nghe, anh chỉ cười. Được giải, anh vẫn một vẻ trầm tĩnh đón nhận. Dường như việc tham gia dự thi, được trao giải đối với anh cũng chỉ là để tự mình kiểm nghiệm trách nhiệm làm nghề vậy! Sự thuyết phục của các tác phẩm ảnh đoạt giải của Đức Chuyên chứa đựng hơi thở báo chí khá trọn vẹn khi nội dung cũng như bố cục được anh ghi lại đạt đến chiều sâu của thông tin cần chuyển tải. Cả 2 lần đoạt giải, tác phẩm ảnh của anh đều ghi lại hoạt động của lãnh đạo tỉnh; nhưng dường như người xem đã được thoát ra ngoài, hay nói cách khác không “bị” sa vào cảm giác áp đặt có phần “xơ cứng” nào đó, bởi đây là “hoạt động của lãnh đạo” nhưng là ở các điểm “nóng”, ở những khoảnh khắc mà khuôn hình thâu tóm lột tả một cách đầy đủ hình ảnh của người cán bộ lãnh đạo thể hiện trách nhiệm, vai trò  ở hiện trường thực tế với các vấn đề nảy sinh cần chỉ đạo giải quyết kịp thời. Thường rất khó để có lựa chọn tốt nhất cho những cú bấm máy phản ánh này. Nhưng Đức Chuyên đã thành công với chùm ảnh “Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ lụt ở Thị xã Hoàng Mai” giải Nhất năm 2013, và tác phẩm “Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1A” giải Ba năm nay. 
Tác phẩm “Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chỉ đạo GPMB Quốc lộ 1A” của Đức Chuyên.
 
Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A là dự án trọng điểm quốc gia, đoạn qua địa bàn Nghệ An có tổng chiều dài 73,8 km. Là địa phương có nhiều “nút thắt” rất khó khăn trong tháo gỡ để đảm bảo tiến độ công tác giải phóng mặt bằng, nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, tự nguyện vì con đường khang trang hiện đại trong tương lai. Nghệ An trở thành một trong những địa phương làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thi công công trình nâng cấp mở rộng quốc lộ 1A, được Bộ trưởng Bộ GTVT khen ngợi.
 
Trong quá trình giải phóng mặt bằng, thi công công trình, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các ban ngành liên quan thường xuyên có mặt tại các điểm nóng để cùng địa phương, nhà thầu tìm biện pháp tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ. Chính sự chỉ đạo quyết liệt của các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã góp phần đưa dự án về đích đúng tiến độ. Có mặt trong nhóm phóng viên Báo Nghệ An tại hiện trường để tìm hiểu viết bài tuyên truyền về công tác giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1A, ngay lập tức Đức Chuyên đã hình thành ý tưởng chọn ghi lại những bức ảnh phục vụ cao nhất cho ý đồ tuyên truyền của các bài viết mà Ban Biên tập đã chỉ đạo, bàn bạc kỹ; đó là chuyển tải cho được quyết tâm chung của cả hệ thống chính trị trong mục tiêu giải phóng mặt bằng để thi công một công trình trọng điểm quốc gia trên địa bàn tỉnh, quyết tâm đó trước hết phải được thể hiện ở trách nhiệm của những “người đứng đầu”.
 
Bức ảnh “Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1A” là ghi lại khoảnh khắc chỉ đạo quyết liệt của các đồng chí lãnh đạo tỉnh trong việc triển khai thi công tại điểm cầu vượt đường sắt Quốc lộ 1A ngay tại cửa ngõ vào TP. Vinh sau đó đã tạo hiệu ứng tuyên truyền tốt và khi tham gia cuộc thi “Khoảnh khắc Vàng” Báo Nghệ An 2014, Ban giám khảo đã không cần có nhiều cân nhắc về các tiêu chí có tính chuyên nghiệp của nhiếp ảnh, bởi bố cục tự nhiên nhưng chặt chẽ, biểu cảm của các nhân vật cận ảnh đã kết hợp với hậu cảnh khung hình thể hiện không khí công trường thi công sôi động, khẩn trương tạo nên sự sinh động của thông tin được “gói chặt” vào một khoảnh khắc chắc chắn khó có sự “lặp lại” trước ống kính của Đức Chuyên, cũng như bất cứ tay máy nào trong những tình huống tác nghiệp tương tự; trong đó cần ghi nhận ở sự cẩn trọng phát huy tối đa việc làm chủ tính năng thiết bị máy ảnh...
 
Khi tôi viết những dòng này, điện thoại cho Đức Chuyên, thoáng ngần ngừ rồi anh gọn lỏn: “Giải Nhất chùm ảnh năm 2013 là nhờ những lần thức trắng đêm đi theo đoàn công tác của các đồng chí lãnh đạo tỉnh chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ lụt; giải Ba năm 2014 là vì lúc ấy…lo quá về nhiệm vụ viết bài tuyên truyền nóng”. Tôi hiểu cái “lo quá” của Đức Chuyên!
 
Anh Vũ