Góp phần thúc đẩy tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá quê hương

(Baongehan) - Nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Sở Thông tin & Truyền thông, Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài viết của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hồ Đức Phớc, ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của ngành Thông tin & Truyền thông trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thông tin & Truyền thông (TT&TT) là một ngành kinh tế, kỹ thuật - công nghệ cao (công nghệ thông tin (CNTT), bưu chính, viễn thông, điện tử) và về chính trị, tư tưởng (báo chí, xuất bản). Nhận thức đúng đắn vai trò của TT&TT trong tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá, phục vụ sự nghiệp phát triển của tỉnh nhà, mặc dù hết sức khó khăn từ buổi đầu thành lập, Sở TT&TT đã sớm khắc phục, ổn định bộ máy tổ chức, đầu tư cơ sở vật chất, gắn liền với triển khai quán triệt và vận dụng sáng tạo các quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước đẩy mạnh phát triển sự nghiệp TT&TT theo từng bước đi cụ thể. Đồng thời, Sở đã làm tốt vai trò cơ quan tham mưu, quản lý Nhà nước giúp lãnh đạo tỉnh quản lý, điều hành các lĩnh vực về công nghệ thông tin, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã - hội của tỉnh. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh khảo sát tại Tập đoàn FPT về liên kết ứng dụng và phát triển CNTT. Ảnh: nguyên sơn
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh khảo sát tại Tập đoàn FPT về liên kết ứng dụng và phát triển CNTT. Ảnh: nguyên sơn

Thực tế, Nghệ An đã nhanh chóng phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin hiện đại như đường cáp quang, trạm BTS, internet đến tận các xã; cơ sở dữ liệu số, triển khai các dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, các phần mềm quản lý hồ sơ, công việc được triển khai trong toàn tỉnh đã thu được hiệu quả rất cao trong đời sống nói chung và trong sản xuất, kinh doanh, hoạt động đầu tư, quản lý Nhà nước. Hệ thống giao ban trực tuyến của tỉnh xuống đến 21/21 huyện, thành, thị đã tạo điều kiện thuận lợi trong chỉ đạo điều hành công việc của lãnh đạo tỉnh đối với cơ sở vừa nhanh, vừa hiệu quả, tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại.

Cổng thông tin điện tử, hộp thư điện tử công vụ; hệ thống quản lý văn bản, phần mềm kế toán, phần mềm quản lý, trung tâm hành chính một cửa,... đã tạo nền tảng để thực hiện vận hành Chính phủ điện tử; ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thông, số máy điện thoại và sử dụng internet tăng nhanh (mục tiêu Đại hội XVI của Đảng bộ tỉnh đề ra đến năm 2010 có 33 máy điện thoại/100 dân, nhưng thực tế đã đạt 145 máy/100 dân). Hoạt động báo chí, xuất bản ngày càng đổi mới và đạt được nhiều kết quả quan trọng, trên địa bàn tỉnh đã có 47 đại diện cơ quan báo chí đang hoạt động, đáp ứng nhu cầu thông tin cho mọi tầng lớp nhân dân, góp phần tạo ra một diện mạo mới về TT&TT của Nghệ An, đưa lại nhiều tiện ích trong lãnh đạo, điều hành và tổ chức sản xuất. Từ vị trí thứ 37 (năm 2006) đến năm 2010 Nghệ An đã vào tốp 10 cả nước về ứng dụng CNTT, và năm 2013 đứng thứ 4 cả nước. Đây là thành quả đáng ghi nhận về sự nỗ lực của ngành TT&TT và các cấp, các ngành, địa phương trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT. Tỉnh ta đã có ngành Thuế ứng dụng CNTT đạt thứ Nhất và ngành Hải quan ứng dụng CNTT đạt Nhì toàn quốc; hàng chục ngân hàng được đáp ứng tối đa về băng thông rộng, liên thông ngân hàng...   

Nhiều năm qua, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đã ưu tiên quan tâm, tạo điều kiện cho Nghệ An tiếp nhận được nhiều nguồn lực TT-TT. Nghệ An được Bộ TT&TT chọn là 1 trong 4 tỉnh thí điểm xây dựng Chính phủ điện tử, hoàn thiện và đưa vào sử dụng và quản lý tốt hệ thống thông tin điện tử của tỉnh; là 1 trong 3 tỉnh thực hiện dự án của Quỹ Bill Melinda Gates về thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập internet công cộng tại Việt Nam. Nhờ đó, tạo được môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp bưu chính viễn thông và CNTT trên địa bàn tỉnh phát triển, tạo cơ sở hạ tầng về CNTT tốt để thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. Công tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT được chú trọng, trên địa bàn tỉnh có 6 trường đại học, 9 trường cao đẳng, hàng trăm trung tâm dạy nghề đào tạo về CNTT, đã tạo ra nguồn nhân lực dồi dào cung cấp cho tỉnh và vùng Bắc Trung bộ.

Sở TT&TT Nghệ An chủ trì tổ chức diễn tập ứng cứu sự cố máy tính năm 2014. Ảnh: Thục Anh
Sở TT&TT Nghệ An chủ trì tổ chức diễn tập ứng cứu sự cố máy tính năm 2014. Ảnh: Thục Anh

Ngày 30/7/2013, Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng ký ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, phấn đấu xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc vào năm 2015, tạo cơ sở đến năm 2020 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp, là trung tâm kinh tế khu vực Bắc Trung bộ trên 7 lĩnh vực. Nghị quyết khẳng định Nghệ An sẽ là trung tâm công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung bộ; có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại; xây dựng Thành phố Vinh thành trung tâm vùng Bắc Trung bộ về khoa học - công nghệ (KHCN), công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao; xây dựng Khu kinh tế Đông Nam thành khu kinh tế trọng điểm, đa ngành, đa chức năng, trọng tâm phát triển các ngành công nghiệp cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin, thiết bị công nghệ cao... Đẩy mạnh thu hút đầu tư xây dựng các trường đại học, trường dạy nghề chất lượng cao về lĩnh vực CNTT; phát triển hệ thống các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao KHCN; thu hút các tổ chức nghiên cứu, ứng dụng KHCN của các bộ, ngành Trung ương, quốc tế đặt trụ sở tại Nghệ An. Để sớm đạt được kết quả và hoàn thành tốt Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị đề ra, đặc biệt xây dựng Nghệ An thành trung tâm CNTT vùng Bắc Trung bộ, chúng ta phải thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phát triển. Các sở, ban, ngành, các địa phương phải xác định trách nhiệm của mình đối với sự phát triển công nghệ thông tin trong tình hình mới.

Nghệ An là đất học, có nhiều học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, học sinh có điểm thi đại học cao vào tốp đầu cả nước, nên phải trở thành nơi cung cấp nguồn nhân lực CNTT cho cả nước, cho  ngành Ngân hàng, Y tế, cho các doanh nghiệp trong tỉnh và các khu công nghiệp Nghi Sơn (Thanh Hóa), Vũng Áng (Hà Tĩnh)...  Nghệ An có đầy đủ điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư các trường đại học quốc tế có uy tín để đào tạo nguồn nhân lực CNTT, viễn thông, báo chí đẳng cấp quốc tế. Cần nâng cao chất lượng đào tạo CNTT tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh, liên kết với các trường trong nước và quốc tế để cập nhật kiến thức, tạo nguồn nhân lực có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường quốc tế; có chính sách thu hút nhân tài trong lĩnh vực công nghệ thông tin về tỉnh công tác; tăng cường đầu tư hạ tầng CNTT hiện đại, tiện ích, phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân, doanh nghiệp; tập trung ứng dụng CNTT nhanh chóng thực hiện Chính phủ điện tử; trước mắt, triển khai ứng dụng mạnh mẽ CNTT trong cải cách hành chính, quản lý, điều hành của các cơ quan, doanh nghiệp. Đồng thời, triển khai xây dựng công viên phần mềm, hạ tầng khu công nghiệp và thu hút đầu tư doanh nghiệp CNTT về sản xuất phần cứng, công nghiệp phụ trợ, phần mềm CNTT hướng đến xuất khẩu, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm công nghệ thông tin trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Thực tiễn cho thấy, CNTT phát triển nhanh, đa ngành và phạm vi ảnh hưởng rộng, vì vậy công tác quản lý nhà nước của Sở TT&TT phải nâng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển. Sở cần tham mưu xây dựng quy hoạch và bám sát quy hoạch để phát triển đúng, đồng thời cũng phải hết sức linh hoạt để xử lý kịp thời các tình huống phát sinh trong quá trình phát triển ở các lĩnh vực như báo chí, mạng xã hội, công nghệ số, công nghiệp phần mềm, ứng dụng công nghệ cao trong hoạt động viễn thông...; chủ động thu hút các nguồn lực thông tin và truyền thông phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh là yêu cầu trước mắt và lâu dài. 

Trong 10 năm qua, ngành TT&TT Nghệ An ngày càng trưởng thành và lớn mạnh về mọi mặt, những thành tích ngành đã đạt được là hết sức to lớn. Các lĩnh vực hoạt động TT&TT có bước phát triển mạnh mẽ, mức độ phổ cập rộng, nhanh, phù hợp với xu thế chung hiện nay, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thời gian tới, với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà, nhất định Nghệ An sẽ sớm trở thành trung tâm CNTT của vùng Bắc Trung bộ.

Hồ Đức Phớc

(Bí thư Tỉnh ủy)

Tin mới

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.
Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

(Baonghean.vn) - Nhà bị ngập, nhiều thôn, xóm bị chia cắt, cuộc sống của người dân vùng rốn lũ Bích Hào (Thanh Chương) gặp nhiều khó khăn. Do mất điện nhiều ngày, không bơm được nước, đặc biệt nước sạch để ăn uống hiện là vấn đề cấp thiết nhất đối với bà con lúc này. 
Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc Phiên thứ nhất với sự tham gia của 350 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú, đại diện cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

(Baonghean.vn) - Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi với chủ đề “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đề này như lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức để thể hiện khả năng, đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội.
Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã làm ngập úng cục bộ nhiều địa phương trong ở Nghệ An. Với tinh thần phía trước là nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương của tỉnh Nghệ An “xuyên đêm, trắng ngày” sát cánh giúp đỡ nhân dân tránh lũ, khắc phục hậu quả. 
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.