Góp ý Dự thảo Báo cáo Chính trị trình ĐH Đảng bộ tỉnh Khóa XVIII

(Baonghean.vn)- Sáng 27/2, dưới sự chủ trì của đồng chí Hồ Đức Phớc – Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 2/2015 để nghe và cho ý kiến vào Dự thảo lần 1 Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2015- 2020.

Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Hồng Châu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Huy – Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc
                                                            Quang cảnh buổi làm việc
Đồng chí Trần Công Dương- Chánh Văn phòng Tỉnh ủy đọc Tờ trình Dự thảo báo cáo chi
          Đồng chí Trần Công Dương- Chánh Văn phòng Tỉnh ủy đọc Tờ trình Dự thảo báo cáo

Dự thảo lần 1 Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020 có kết cấu Báo cáo cơ bản như Đề cương Báo cáo Chính trị  khóa XVII (kết cấu hỗn hợp). Trong đó điều chỉnh một số mục, tiểu mục so với đề cương để đảm bảo tính khái quát.

Dự thảo Báo cáo Chính trị chỉ rõ: Trong giai đoạn 2010 – 2015 mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, quản lý điều hành của chính quyền các cấp, kinh tế xã hội của tỉnh đã đạt được những kết quả nhất định. Kinh tế tiếp tục được duy trì và phát triển. An sinh xã hội, phát triển văn hóa đạt được những kết quả tích cực. Quốc phòng an ninh được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng được tăng cường, hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở ngày càng được củng cố và phát triển. Dự thảo Báo cáo so sánh các chỉ tiêu đề ra theo Nghị quyết Đảng bộ khóa XVII, đi sâu vào đánh giá, phân tích về những tồn tại, hạn chế, rút ra bài học kinh nghiệm để tập trung khắc phục cho nhiệm kỳ tới.  

Đồng chí Trần Hồng Châu phát biểu góp ý nội dung Dự thảo Báo cáo Chính trị
                       Đồng chí Trần Hồng Châu phát biểu góp ý nội dung Dự thảo Báo cáo Chính trị

Dự thảo Báo cáo Chính trị đưa ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể giai đoạn 2015-2020: Tiếp tục chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, tăng cường đoàn kết, thống nhất, phát huy nội lực. Tận dụng, thu hút mọi nguồn lực cả trong, ngoài tỉnh và nước ngoài, tạo cơ sở để đến năm 2020 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp; là trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, y tế, văn hóa, thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung Bộ. Có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao. Quốc phòng an ninh vững mạnh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Trong đó phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa bình quân 2016-2020 đạt 9 đến 10%; Thu nhập bình quân đầu người đạt 2.800 đến 3.500USD; Thu ngân sách đạt khoảng 18.000 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mỗi năm từ 2 đến 2,5%; Số xã đạt tiêu chuẩn NTM đạt 50%.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường- Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu
                            Đồng chí Nguyễn Xuân Đường- Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Tại buổi làm việc, các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm về những chỉ tiêu, về nội dung, kết cấu, cách thể hiện các đề mục, dung lượng của Dự thảo báo cáo Chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII….

Đồng chí Lê Quang Huy- Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu
Đồng chí Lê Quang Huy- Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hồ Đức Phớc đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, các sở, ngành đã đóng góp vào Dự thảo lần 1 Báo cáo Chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2015- 2020 một cách chi tiết, sát thực và cụ thể. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy biểu dương tinh thần, trách nhiệm của ban biên tập, đã tập hợp đưa ra nhiều dữ liệu quan trọng vào dự thảo báo cáo. Tuy nhiên, để báo cáo được hoàn chỉnh hơn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cần chỉnh sửa báo cáo có tính khái quát hơn, tránh sự trùng lặp. Cần tập trung nhấn mạnh về những đột phá trong xây dựng cơ sở hạ tầng; điểm sáng thu hút đầu tư; chăm lo cho người nghèo. Quan tâm đến quy hoạch; công tác xây dựng Đảng có nhiều đổi mới; vấn đề ứng dụng tiến bộ KHKT trong sản xuất và trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp; QPAN. Báo cáo Chính trị cần đánh giá rõ về hạn chế của nhiệm kỳ qua như công tác cải cách hành chính, chưa có đột phá về phát triển kinh tế...

Đồng chí Hồ Đức Phớc phát biểu kết luận buổi làm việc
Đồng chí Hồ Đức Phớc phát biểu kết luận buổi làm việc

Về phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015 – 2020, Dự thảo Báo cáo Chính trị cần đề cập đến vấn đề trụ cột kinh tế, đột phá kinh tế; đề ra chỉ tiêu thu ngân sách phải phù hợp; cân đối một số chỉ tiêu về công nghiệp; đưa mục tiêu GDP lớn hơn bình quân của cả nước. Quan tâm vấn đề giảm nghèo; đảm bảo vấn đề quốc phòng, an ninh; tập trung phát triển văn hóa xã hội; tăng cường kỷ cương, kỷ luật tạo mối đoàn kết cao.

Thanh Lê

Tin mới

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này.