Góp ý dự thảo nghị quyết về chính sách xây dựng Cánh đồng mẫu lớn

(Baonghean.vn) - Chiều nay 5/11, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các ngành liên quan để nghe và cho ý kiến dự thảo nghị quyết về chính sách xây dựng mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” (CĐML) trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Đinh Viết Hồng- Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.


Góp ý dự thảo nghị quyết về chính sách xây dựng Cánh đồng mẫu lớn ảnh 1
 

                   Đồng chí Đinh Viết Hồng phát biểu tại cuộc họp

Theo dự thảo, đối tượng xây dựng mô hình CĐML gồm các loại cây lúa, lạc, mía, chè và nuôi tôm thẻ. Cánh đồng được chọn làm mẫu phải đảm bảo các tiêu chí: Phù hợp với quy hoạch phát triển nông nghiệp, đã hoàn thành việc dồn điền đổi thửa và cơ bản đã hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, nông dân tự nguyện tham gia; quy mô đạt trên 5 ha trở lên, trong đó riêng cây lúa phải đạt diện tích 15 ha đối với các huyện miền núi cao và 50 ha đối với huyện đồng bằng…Theo đó, trước mắt toàn tỉnh sẽ xây dựng 38 mô hình cánh đồng mẫu lớn, trong đó 23 mô hình trồng lúa, mỗi mô hình được triển khai không quá 2 năm và không quá 2 vụ sản xuất đối với cây lúa và lạc. Các mô hình được hỗ trợ chỉnh trang đồng ruộng, giống, phân bón và chuyển giao tiến bộ KHKT, công nghệ tiên tiến...

 

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến cho rằng, một số chính sách trong dự thảo vẫn chưa phù hợp, cần xem xét lại để tránh trùng lặp với các chính sách đã có trước đó. Phải chọn những doanh nghiệp có đủ khả năng tham gia xây dựng CĐML, đảm bảo bao tiêu sản phẩm cho người nông dân.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Xây dựng CĐML là một chủ trương lớn của ngành NN&PTNT, nếu thực hiện thành công sẽ tạo được bước chuyển tích cực trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Yêu cầu ngành Nông nghiệp tiếp thu các ý kiến góp ý, tham khảo kinh nghiệp tại một số địa phương đã xây dựng CĐML thành công, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan để sớm hoàn thiện dự thảo trình HĐND tỉnh thông qua trong kỳ họp sắp tới, trong đó điều chỉnh lại một số cơ chế cũng như đối tượng xây dựng CĐML hợp lý hơn, tạo điều kiện thuận lợi thực hiện chủ trương xây dựng CĐML trên địa bàn tỉnh.

Phú Hương

Tin mới

Đảo chè Thanh Chương

Những điểm đến hấp dẫn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Với lịch sử lâu đời, cảnh quan non nước hữu tình, nhiều di tích, danh thắng, huyện Thanh Chương không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng, hiếu học, mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình khám phá miền Tây xứ Nghệ.
TIN BUỒN

Tin buồn

(Baonghean.vn) - Thanh tra tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thực hiện các chính sách phát triển miền núi tỉnh Nghệ An.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.