GPT-4 có tính năng gì vượt trội so với ChatGPT?

Phan Văn Hòa 18/03/2023 15:00

(Baonghean.vn) - Trong ngày đầu tiên được công bố, GPT-4 đã khiến nhiều người dùng kinh ngạc với các tính năng vượt trội so với phiên bản trước đó (ChatGPT) như khả năng phác thảo các vụ kiện, vượt qua các kỳ thi tiêu chuẩn hóa và xây dựng một trang web hoạt động từ một bản phác thảo vẽ tay.

Ảnh minh họa.

Ngày 14/3 vừa qua, Công ty OpenAI đã công bố phiên bản thế hệ tiếp theo của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) làm nền tảng cho công cụ chatbot ChatGPT. GPT-4 cung cấp thêm nhiều tính năng mạnh mẽ hơn so với phiên bản trước đó (GPT 3.5 hay ChatGPT), có khả năng làm thay đổi cách chúng ta sử dụng Internet để làm việc, giải trí và sáng tạo. Nhưng nó cũng có thể đưa ra nhiều câu hỏi đầy thách thức xung quanh cách các công cụ AI có thể làm đảo lộn nghề nghiệp, cho phép sinh viên gian lận và thay đổi mối quan hệ của chúng ta với công nghệ.

GPT-4 là gì?

GPT-4 là phiên bản mới nhất của hệ thống mô hình ngôn ngữ của OpenAI. Phiên bản trước đó, GPT 3.5, đã hỗ trợ chatbot ChatGPT cực kỳ phổ biến của công ty khi ra mắt vào tháng 11/2022.

Vì GPT-4 là một mô hình đa phương thức lớn (nhấn mạnh vào đa phương thức), nên nó có thể chấp nhận cả đầu vào văn bản và hình ảnh cũng như đầu ra văn bản giống con người.

Ví dụ: với GPT-4, người dùng có thể tải một trang tính lên và GPT-4 sẽ có thể quét trang tính đó và đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi mà người dùng yêu cầu. GPT-4 cũng có thể đọc các biểu đồ mà người dùng tải lên và tính toán dựa trên nguồn dữ liệu đó.

Hiện nay, cách duy nhất để truy cập và sử dụng phiên bản GPT-4 là đăng ký dịch vụ cao cấp có trả phí của OpenAI (ChatGPT Plus), với mức giá 20 USD/tháng. Tuy nhiên, ngay cả khi người dùng đã đăng ký dịch vụ trả phí ChatGPT Plus thì vẫn có giới hạn người dùng, nghĩa là người dùng có thể không truy cập được bất cứ khi nào người dùng muốn, đây là điều mà người dùng cần cân nhắc trước khi thực hiện đăng ký.

GPT-4 là phiên bản cập nhật của mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI, được đào tạo trên một lượng lớn dữ liệu trực tuyến để tạo ra các phản hồi phức tạp theo yêu cầu của người dùng. Hiện GPT-4 đã có sẵn thông qua danh sách chờ và đã được tích hợp vào một số sản phẩm của bên thứ ba, gồm cả phiên bản mới công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft. Một số người dùng có quyền truy cập sớm vào công cụ này đã có những chia sẻ trải nghiệm của họ và đưa ra một số ví dụ hấp dẫn.

Dưới đây là 5 tính năng vượt trội của phiên bản GPT-4 mà các phiên bản trước như ChatGPT không thể thực hiện được.

1. Phân tích cả hình ảnh

Về cốt lõi, thay đổi lớn nhất ở GPT-4 là khả năng hoạt động với các hình ảnh mà người dùng tải lên. Một trong những trường hợp sử dụng đáng kinh ngạc nhất đến nay là từ bản trình diễn video của OpenAI cho thấy cách một bản vẽ có thể được chuyển thành trang web hoạt động trong vòng vài phút. Người trình diễn đã tải hình ảnh lên GPT-4, sau đó dán mã kết quả vào bản xem trước cho thấy đây có thể là một trang web đang hoạt động như thế nào.

Từ thông báo của mình, OpenAI cũng chỉ ra cách GPT-4 được yêu cầu giải thích một trò đùa từ loạt hình ảnh, trong đó có một chiếc điện thoại thông minh cắm nhầm bộ sạc, và mô tả lý do tại sao điều đó buồn cười. Dù nghe có vẻ đơn giản nhưng việc phân tích một trò đùa phức tạp hơn với các công cụ AI do phải có bối cảnh cần thiết.

Trong một thử nghiệm khác, tờ The New York Times đã cho GPT-4 xem một bức ảnh bên trong tủ lạnh và yêu cầu nó nghĩ ra bữa ăn dựa trên các nguyên liệu trong đó.

Tính năng tải ảnh chưa khả dụng trên GPT-4 nhưng dự kiến sẽ được triển khai trong vài tuần tới.

2. Viết mã dễ dàng hơn

Một số người dùng ban đầu có rất ít hoặc không có kiến thức viết các dòng mã (code) trước đó cũng đã sử dụng GPT-4 để tạo lại các trò chơi mang tính biểu tượng như Pong, Tetris hoặc Snake sau khi làm theo hướng dẫn từng bước do công cụ cung cấp về cách thực hiện. Những người khác tạo ra các trò chơi của riêng họ. Theo OpenAI, phiên bản GPT-4 có thể viết mã bằng tất cả các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay.

Arun Chandrasekaran, nhà phân tích tại công ty tư vấn và nghiên cứu toàn cầu Gartner Research cho biết: “Khả năng ngôn ngữ mạnh mẽ của GPT-4 sẽ được sử dụng cho mọi thứ, từ xây dựng cốt truyện, tạo nhân vật cho đến nội dung trò chơi. Điều này có thể tạo ra nhiều nhà cung cấp trò chơi độc lập hơn trong tương lai. GPT-4 và các mô hình tương tự có thể được sử dụng để tạo nội dung tiếp thị xung quanh các bản xem trước, tạo các bài báo và thậm chí kiểm duyệt các diễn đàn thảo luận về trò chơi”.

Tương tự như trò chơi, GPT-4 có thể thay đổi cách nhiều người phát triển ứng dụng. Một người dùng trên Twitter cho biết đã tạo ra một ứng dụng vẽ đơn giản trong vòng vài phút. Trong khi một người khác tuyên bố đã viết mã ứng dụng đề xuất 5 bộ phim mới mỗi ngày, cùng với việc cung cấp các đoạn giới thiệu và thông tin chi tiết về nơi xem chúng.

Lian Jye Su, nhà phân tích tại công ty phân tích công nghệ ABI Research nói: “Viết mã giống như học cách lái xe, miễn là người mới bắt đầu được hướng dẫn, thì bất kỳ ai cũng có thể viết mã. AI có thể là một giáo viên tốt”.

3. Vượt qua các bài kiểm tra một cách xuất sắc

Dù OpenAI cho biết GPT-4 kém hơn con người trong nhiều tình huống ở thế giới thực, nhưng thể hiện “hiệu suất ở cấp độ con người” trong các bài kiểm tra chuyên môn và học thuật khác nhau.

OpenAI khẳng định, GPT-4 gần đây đã vượt qua kỳ thi trở thành luật sư ở Mỹ với số điểm nằm trong khoảng 10% người dự thi có điểm cao nhất, trong khi đó phiên bản GPT-3.5 đạt điểm dưới 10%.

Theo OpenAI, phiên bản mới nhất cũng thể hiện tốt trong các kỳ thi như kỳ thi chuẩn hóa được tổ chức bởi Hội đồng Kiểm định Luật sư (LSAC) của Mỹ (LSAT), bài thi đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ (SAT), bài thi khảo thí theo tiêu chuẩn và điều kiện xét tuyển của các trường đại học ở Mỹ (GRE) và nhiều kỳ thi xếp lớp nâng cao do College Board (tổ chức phi lợi nhuận chuyên về giáo dục và kiểm tra chuẩn đầu ra trong giáo dục trung học, đại học) tổ chức tại Mỹ và được thực hiện vào tháng 5 hàng năm cho học sinh(AP).

Vào tháng 1 vừa qua, ChatGPT gây chú ý khi vượt qua các kỳ thi cấp độ sau đại học có uy tín, chẳng hạn kỳ thi của Trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, nhưng không đạt điểm quá cao.

OpenAI cho biết đã dành nhiều tháng để sử dụng các bài học từ chương trình thử nghiệm của mình và ChatGPT để cải thiện độ chính xác cùng khả năng bám sát chủ đề của hệ thống.

4. Cung cấp phản hồi chính xác hơn

Theo OpenAI, so với phiên bản trước, GPT-4 có thể tạo ra các phản hồi bằng văn bản dài hơn, chi tiết hơn và đáng tin cậy hơn.

GPT-4 hiện có thể đưa ra câu trả lời lên tới 25.000 từ, tăng từ khoảng 4.000 từ trước đây và có thể cung cấp hướng dẫn chi tiết cho cả những tình huống độc đáo nhất, từ cách làm sạch bể cá của cá piranha đến trích xuất DNA quả dâu tây. Một người dùng GPT-4 sớm nói rằng nó cung cấp các đề xuất chi tiết cho những câu nói tán tỉnh dựa trên một câu hỏi được liệt kê trên hồ sơ hẹn hò.

5. Hợp lý hóa công việc trong các ngành công nghiệp khác nhau

Joshua Browder, Giám đốc điều hành chatbot hỗ trợ dịch vụ pháp lý DoNotPay cho biết, công ty của ông đang nghiên cứu sử dụng GPT-4 để tạo ra “các vụ kiện chỉ bằng một cú nhấp chuột” để kiện những kẻ lừa đảo. Đây là dấu hiệu ban đầu cho thấy tiềm năng to lớn của GPT-4 trong việc thay đổi cách mọi người làm việc trong các ngành.

“Hãy tưởng tượng bạn nhận được một cuộc gọi, bấm nút thì cuộc gọi được chuyển thành văn bản và một đơn kiện dài 1.000 từ được tạo ra. GPT-3.5 không đủ tốt, nhưng GPT-4 xử lý công việc này rất tốt”, Joshua Browder cho biết thêm.

Trong khi đó, Jake Kozloski, Giám đốc điều hành của trang web hẹn hò Keeper cho biết, công ty của ông đang sử dụng công cụ này để phù hợp hơn với người dùng.

Theo nhà phân tích Lian Jye Su thì có thể chúng ta cũng sẽ thấy những tiến bộ lớn trong bảng điều khiển ô tô được kết nối, chẩn đoán từ xa trong chăm sóc sức khỏe và các ứng dụng AI khác mà trước đây không thể thực hiện được.

Những hạn chế của GPT-4

Mặc dù OpenAI đã có những cải tiến lớn với mô hình AI của mình, tuy nhiên GPT-4 cũng có những hạn chế tương tự như các phiên bản trước. Theo OpenAI, GPT-4 hiện tại được huấn luyện dựa trên kho dữ liệu khổng lồ có từ năm 2021 trở về trước, nên không thể cung cấp thông tin mới nhất, khiến một số truy vấn và tìm kiếm trở nên vô ích.

OpenAI cho biết, GPT-4 cũng có thể mắc “lỗi suy luận đơn giản hoặc quá cả tin khi chấp nhận những tuyên bố sai rõ ràng từ người dùng” và không kiểm tra lại kết quả.

Nhà phân tích Arun Chandrasekaran của Gartner Research cho rằng, điều này cũng phản ánh thực trạng của nhiều mô hình AI ngày nay. “Đừng quên rằng những mô hình AI này không hoàn hảo. Đôi khi chúng có thể tạo ra thông tin không chính xác”, ông Arun Chandrasekaran cho biết thêm.

Hiện tại, theo OpenAI thì người dùng GPT-4 nên thận trọng và sử dụng hết sức cẩn thận, đặc biệt là “trong bối cảnh rủi ro cao”.

Theo Theo CNN, Zdnet
Copy Link
GPT-4 có tính năng gì vượt trội so với ChatGPT?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO