Guyana: Cơ chế Liên hợp quốc trở thành bức bình phong cho Venezuela

 Ngày 13/7, Chính phủ Guyana khẳng định không quan tâm tới cơ chế của Liên hợp quốc trong giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Venezuela, bởi Caracas đã vin vào phương thức này để không giải quyết dứt điểm bất đồng về chủ quyền vùng biển Esequibo.

Ngoại trưởng Carl Greenidge. (Nguồn: jamaicaobserver.com)

Trả lời báo giới, Ngoại trưởng Carl Greenidge cho biết đã thông báo rõ ràng với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon rằng Guyana từng theo đuổi nghiêm túc cơ chế giải quyết của Liên hợp quốc, tuy nhiên có vẻ như sẽ chẳng đi tới đâu với cách này.

Ông cũng từ chối bình luận về việc liệu Guyana có chấp thuận Liên hợp quốc cử một đại diện làm trung gian hòa giải giữa nước này và Venezuela hay không.

Ngoại trưởng Greenidge cho rằng cơ chế của Liên hợp quốc đã trở thành bức bình phong cho Caracas và chủ quyền của Guyana vẫn tiếp tục bị đe dọa, đồng thời nêu rõ giải pháp duy nhất là đưa vấn đề này ra Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ).

Phản ứng trên của Guyana được đưa ra chỉ một ngày sau khi Venezuela tuyên bố sẽ yêu cầu ông Ban Ki-moon chỉ định một đại diện làm trung gian hòa giải để giải quyết bất đồng về chủ quyền khu vực biển Esequibo.

Quan hệ giữa Venezuela và Guyana trở nên căng thẳng khi hồi đầu tháng Ba vừa qua, Tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ trong một liên doanh với Guyana bắt đầu khoan thăm dò tại mỏ Starbroek thuộc Esequibo.

Cuối tháng Năm, Exxon Mobil loan báo phát hiện mỏ dầu lớn tại vùng khoan thăm dò./.

(Theo VN+)