Hạ viện Campuchia thông qua dự luật gây tranh cãi về xã hội dân sự

Theo Tân Hoa xã/AP, Hội đồng Quốc gia (Hạ viện) Campuchia ngày 13/7 đã thông qua dự luật gây tranh cãi về các hiệp hội và tổ chức phi chính phủ (NGO), bất chấp sự tẩy chay của các nghị sỹ đối lập và hoạt động biểu tình.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Toàn bộ 68 nghị sỹ thuộc Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, trong đó có Thủ tướng Hun Sen, đã giơ tay tán thành dự luật trên, trong khi 55 nghị sỹ thuộc Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đã tẩy chay phiên bỏ phiếu. 

Theo quy định, để được thông qua, dự luật trên cần nhận được sự ủng hộ của trên 50% số nghị sỹ, tương đương 62 phiếu. Tuy nhiên, nó vẫn cần phải được Thượng viện thông qua trước khi trở thành luật.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh hàng trăm người biểu tình tụ tập ở bên ngoài tòa nhà Quốc hội để phản đối dự luật này. Giới chỉ trích cho rằng dự luật sẽ trao cho nhà chức trách Campuchia những quyền lực sâu rộng để trấn áp các nhóm xã hội dân sự thách thức chính quyền.

Theo Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng, hiện có khoảng 5.000 hiệp hội và NGO đang hoạt động ở quốc gia Đông Nam Á này./.

(Theo AP/VN+)