Hạ viện Campuchia thông qua dự luật gây tranh cãi về xã hội dân sự

Theo Tân Hoa xã/AP, Hội đồng Quốc gia (Hạ viện) Campuchia ngày 13/7 đã thông qua dự luật gây tranh cãi về các hiệp hội và tổ chức phi chính phủ (NGO), bất chấp sự tẩy chay của các nghị sỹ đối lập và hoạt động biểu tình.

Hạ viện Campuchia thông qua dự luật gây tranh cãi về xã hội dân sự ảnh 1Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Toàn bộ 68 nghị sỹ thuộc Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, trong đó có Thủ tướng Hun Sen, đã giơ tay tán thành dự luật trên, trong khi 55 nghị sỹ thuộc Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đã tẩy chay phiên bỏ phiếu. 

Theo quy định, để được thông qua, dự luật trên cần nhận được sự ủng hộ của trên 50% số nghị sỹ, tương đương 62 phiếu. Tuy nhiên, nó vẫn cần phải được Thượng viện thông qua trước khi trở thành luật.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh hàng trăm người biểu tình tụ tập ở bên ngoài tòa nhà Quốc hội để phản đối dự luật này. Giới chỉ trích cho rằng dự luật sẽ trao cho nhà chức trách Campuchia những quyền lực sâu rộng để trấn áp các nhóm xã hội dân sự thách thức chính quyền.

Theo Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng, hiện có khoảng 5.000 hiệp hội và NGO đang hoạt động ở quốc gia Đông Nam Á này./.

(Theo AP/VN+)

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Chiều 24/3, tại TP.Vinh diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, Trung du - miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

(Baonghean.vn) - Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Thường trực HĐND tỉnh; Các hoạt động trước Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ; Phá đường dây đánh bạc quy mô lớn... là những thông tin nổi bật trong ngày 24/3.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.