Hai cán bộ vào tù vì bán ngô giống chất lượng kém cho nông dân

Việt Dũng 05/06/2018 06:31

Ông Cường cùng sếp cũ đã "hô biến" hơn 20 tấn ngô không đạt chất lượng để bán ra thị trường, thu hàng trăm triệu đồng.

Theo bản án sơ thẩm ngày 4/6 của TAND Hà Nội, Trung tâm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật ngô (Viện nghiên cứu Ngô, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) được giao sản xuất, kinh doanh ngô giống nhãn hiệu LVN885.

Ông Vũ Việt Cường (cán bộ Trung tâm) chịu trách nhiệm giám sát sản xuất, thu hoạch, thu mua lại sản phẩm và thanh lý hợp đồng. Giữa tháng 1/2015, ông Cường thu hoạch được 60 tấn ngô.

Kết quả hậu kiểm tra lần một xác định, ngô giống do ông Cường phụ trách không đạt tiêu chuẩn do tỷ lệ lẫn tạp lên tới 22,3%. Sàng lọc lần hai, số ngô giống chỉ còn lại là hơn 24 tấn song vẫn không đạt chuẩn (lẫn tạp di chuyền là gần 18%).

Do không đảm bảo về yêu cầu hạt giống, toàn bộ số ngô này không được nghiệm thu. Để thu hồi vốn, ngày 7/8/2015, ông Cường có đơn đề nghị cho thanh lý số ngô giống không đạt tiêu chuẩn, gắn với cam kết chỉ sử dụng vào mục đích làm thức ăn trong chăn nuôi.

Tuy nhiên, ông Cường lại thỏa thuận với Bùi Duy Hòa (nguyên phó giám đốc Trung tâm) để “biến” hơn 24 tấn ngô giống không đạt chuẩn thành loại LVN885 và đưa vào thị trường. Số ngô này, ông Cường bán cho ông Hòa với giá hơn 900 triệu đồng.

Ông Hòa đã thuê đóng gói, in bao bì giả nhãn hiệu giống LVN885 độc quyền để tiêu thụ trót lọt 21 tấn tại 3 cửa hàng ở Yên Bái, Lào Cai và thu lời 40,2 triệu đồng. Số ngô giống không đạt chuẩn còn lại bị thu giữ là 954 kg.

Sau một ngày xét xử, tòa tuyên phạt ông Hòa án 18 tháng tù, ông Cường 15 tháng tù về tội Buôn bán hàng giả là giống cây trồng.

Theo vnexpress.net
Copy Link
Hai cán bộ vào tù vì bán ngô giống chất lượng kém cho nông dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO