Hàn Quốc sẽ dỡ bỏ nhiều hàng rào thép gai dọc biên giới với Triều Tiên

Nhiều đoạn trong 300 km hàng rào dây thép gai dọc biên giới liên Triều sẽ được Hàn Quốc tháo dỡ khi quan hệ hai miền ấm lên.
Binh sĩ Hàn Quốc tuần tra dọc hàng rào biên giới tại khu phi quân sự. Ảnh: AP.

Một quan chức quân sự Hàn Quốc giấu tên ngày 16/8 cho biết quân đội nước này sẽ kiểm tra khoảng 300 km hàng rào dây thép gai dọc khu phi quân sự (DMZ) để tháo dỡ những đoạn bị xem là không cần thiết và bất tiện với người dân, theo Yonhap. Hàng rào dây thép gai này từng được xem là một biểu tượng cho sự chia cắt hai miền Triều Tiên kể từ khi kết thúc chiến tranh.

"Chúng tôi nghĩ khoảng 57% hàng rào thép gai ở các khu vực ven biển, ven sông có thể được dỡ bỏ", quan chức này nói. "Trong năm nay, chúng tôi sẽ tiến hành đối với những đoạn mà quân đội có thể tự dỡ bỏ, còn các đoạn rào khác sẽ được xử lý theo từng bước".

Nhiều người dân Hàn Quốc sống ở khu vực gần hàng rào dây thép gai bảo vệ bờ biển và biên giới từng yêu cầu chính quyền tháo bỏ chúng, cho rằng những chướng ngại vật này gây "chướng mắt" và ngăn cản sự phát triển du lịch tại một số khu vực duyên hải.

Việc dỡ bỏ hàng rào này là một phần trong cuộc cải tổ quân sự lớn hơn tại Hàn Quốc, hướng tới giảm bớt quy mô lực lượng và tăng cường năng lực phòng thủ. Hiện tại, Hàn Quốc vẫn thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với tất cả nam giới.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đã được cải thiện rõ rệt kể từ sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tới Bình Nhưỡng gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 9 trong cuộc họp thượng đỉnh lần ba.

vnexpress.net