Hãng hàng không Mỹ sẽ sa thải 593 nhân viên từ chối tiêm vắc-xin; Lào lập thêm bệnh vện dã chiến

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đã kéo dài hơn 21 tháng kể từ khi bùng phát cuối năm 2019, nhiều nước trên thế giới đang điều chỉnh cách tiếp cận, theo đó thay vì mục tiêu xóa bỏ dịch, phong tỏa, giãn cách xã hội, dần chuyển sang thích ứng an toàn với dịch bệnh.
Tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 tại một khu chợ ở Ấn Độ. Ảnh: Reuters ảnh 1
Tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 tại một khu chợ ở Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Để thích ứng với tình hình mới, nhiều nước khẳng định thông qua tiêm chủng, nhằm khôi phục trạng thái bình thường mới trong đời sống kinh tế - xã hội. 

Tại Canada, tỉnh Ontario đang xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em trong độ tuổi từ 5 - 11 ngay khi việc tiêm phòng cho trẻ em được phê duyệt. Thị trưởng thành phố Toronto John Tory cho biết, hoạt động tiêm chủng sẽ giúp bảo đảm an toàn cho trẻ em. Trong khi đó, cơ quan y tế công cộng của Thủ đô Ottawa đang xúc tiến việc tiêm chủng cho 77.000 trẻ em trong độ tuổi 5 - 11.

Chính phủ Nhật Bản quyết định dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp và các biện pháp phòng dịch trọng điểm đúng hạn vào ngày 30/9. Đây là lần đầu kể từ ngày 4/4, toàn bộ 47 địa phương của Nhật Bản không còn duy trì các biện pháp chống Covid-19 nghiêm ngặt và từng bước chuyển sang giai đoạn bình thường mới. Thủ tướng Suga Yoshihide cho biết, cuộc chiến chống Covid-19 tại Nhật Bản đã bước sang một giai đoạn mới là thích ứng an toàn với dịch bệnh, đồng thời chủ động sẵn sàng ứng phó làn sóng lây nhiễm tiếp theo. Tuy nhiên, khuyến cáo người dân tiếp tục nêu cao ý thức cảnh giác và thực hiện triệt để các biện pháp phòng dịch cơ bản như rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, không tụ tập đông người kể cả khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ. Nhật Bản cũng tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, với mục tiêu cuối tháng 10 sẽ hoàn thành mũi tiêm thứ 2 cho tất cả người đã đăng ký.

Lào đã lập thêm bệnh viện dã chiến tại Thủ đô Viêng Chăn để ứng phó trường hợp lây nhiễm phức tạp hơn, đồng thời mua thêm 50 xe cứu thương để phân bổ cho 11 tỉnh nhằm cải thiện công tác vận chuyển bệnh nhân Covid-19. Chính quyền Viêng Chăn thông báo bổ sung các đối tượng được phép ra, vào thành phố trong giai đoạn phong tỏa, trong đó có xe chở người bệnh và xe chở hàng hóa thiết yếu. 

Theo kết quả khảo sát của Ủy ban Phát triển kinh tế thuộc The Conference Board (CED), gần hai phần ba số lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ ủng hộ quy định tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với các công ty tư nhân. Trước đó, chính quyền Mỹ thông báo sẽ yêu cầu doanh nghiệp có hơn 100 nhân viên phải thực hiện tiêm vắc-xin hoặc xét nghiệm thường xuyên cho nhân viên. Trong khi đó, hãng hàng không United Airlines của Mỹ cho biết sẽ sa thải 593 nhân viên từ chối tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã hối thúc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đình chỉ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc-xin ngừa Covid-19 nhằm thu hẹp sự bất bình đẳng và khoảng cách lớn về tỷ lệ tiêm chủng trên toàn thế giới. Theo Tổng thống Nam Phi, chỉ có chưa đến 3% người trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ ở hầu hết các nước thu nhập thấp, so với gần 60% ở các nước thu nhập cao.

tin mới

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

(Baonghean.vn) - Với Nga, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các cường quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Triều Tiên có vai trò của một đồng minh sẵn sàng chiến đấu. Còn ở cấp độ Liên hợp quốc, Nga vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt hiện có đối với Bình Nhưỡng.