Hàng loạt người chết tức tưởi vì... vàng

Tình trạng đào tìm vàng vẫn luôn diễn ra, nhất là ở các điểm khai thác nhỏ lẻ, vì thế nguy cơ hàng loạt người chết tức tưởi vì... vàng vẫn luôn tiềm ẩn.

Những năm gần đây, tại một số tỉnh như tỉnh Quảng Nam, Bắc Kạn,... liên tục xảy ra các vụ sập hầm vàng, ngạt khí trong hầm vàng khiến nhiều người tử vong. Tuy nhiên đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp căn cơ để ngăn chặn. Tình trạng đào tìm vàng vẫn luôn diễn ra, nhất là ở các điểm khai thác nhỏ lẻ, vì thế nguy cơ hàng loạt người chết tức tưởi vì... vàng vẫn luôn tiềm ẩn

Quảng Nam: 3 anh em ruột tử vong trong hầm vàng

Vụ việc mới nhất vào khoảng 17h30 ngày 12/4/2016, tại khu vực đồi phía sau khu dân ở thôn Dung xảy ra vụ ngạt khí làm chết 4 người và bị thương 1 người.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Chủ tịch UBND huyện và Bí thư Huyện ủy đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức cứu hộ. Đến khoảng 23h, toàn bộ các nạn nhân được đưa ra khỏi hầm.

 Căn hầm nơi xảy ra vụ ngạt khí.
Căn hầm nơi xảy ra vụ ngạt khí.

Danh tính nạn nhân vụ 4 phu vàng chết vì ngạt khí được xác định là là Cụt Văn Hiến, Cụt Văn Sơn và Cụt Văn Nam (là anh em ruột, quê xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) và người còn lại là Nguyễn Kim Vui (trú thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang). Cụt Văn Dung là người bị thương đang được điều trị tại bệnh viện.

Sau khi xảy ra vụ việc, UBND huyện Nam Giang quyết định chi hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 5 triệu đồng. Đồng thời UBND huyện thống nhất hỗ trợ toàn bộ kinh phí tiền xe chở 3 nạn nhân bị chết quê ở Nghệ An về quê an táng trong ngày 13/4/2016.

Sập hầm vàng, 2 thanh niên tử vong

Trước đó vào khoảng 8h ngày 10/3/2015 khi một nhóm khoảng 6 người đi vào cánh đồng Bản Nìn, thuộc xã Thuần Mang, để khai thác vàng trái phép. Trong quá trình khai thác, do nền đất yếu đã xảy ra sự cố sập hầm vàng, vùi lấp 2 thanh niên Đặng Văn Hòa (SN 1994) và Bàn Văn Lâm (SN 1993, là người dân tộc Dao, cùng trú tại thôn Nà Chúa, xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

Những người có mặt tại hiện trường đã nhanh chóng phối hợp với nhân dân tập trung đào đất, tiến hành giải cứu các nạn nhân. Tuy nhiên, phải đến khoảng 5 phút sau mới đưa được 2 thanh niên trên ra khỏi hầm. Khi được đưa lên, 1 thanh niên đã tử vong tại chỗ, còn một trường hợp do bị thương rất nặng và cũng đã tử vong sau đó khi đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Sập hầm vàng ở Quảng Nam, hai người bị vùi lấp

Cách vụ Bản Nìn gần 2 tháng, vào trưa 1/1/2015, chính quyền xã Tam Lãnh (Phú Ninh, Quảng Nam) nhận được tin báo hầm đào vàng ở núi Kẽm, thôn Bồng Miêu, bị sập, vùi lấp 2 người là Cao Minh Tâm (35 tuổi) và Nguyễn Văn Minh (43 tuổi, cùng trú xã Tam Lãnh).

Đến chiều cùng ngày, lực lượng cứu hộ mới tìm được thi thể anh Tâm và đang tích cực tìm kiếm ông Minh. Khu vực bị sập nằm ở độ sâu vài trăm mét so với cửa hầm, gây khó khăn cho công tác tìm kiếm.

Theo ông Bùi Quang Minh, Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh, hai người trên vào hầm để khai thác vàng trái phép và gặp nạn.

Sập hầm vàng ở Quảng Nam, 3 phu vàng bị vùi lấp

Khoảng 21h ngày 10/1/2014, tại khu vực khai thác vàng trái phép ở Bãi Cao, thôn 8, xã Phước Hiệp, huyện Phước Sơn, Quảng Nam, bất ngờ một hầm vàng bị sập vùi lấp 3 người.

Khu vực Bãi Cao, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Khu vực Bãi Cao, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Nạn nhân được xác định là Bùi Văn Hưng (SN 1985), Bùi Văn Thảo (SN 1989) và Bùi Anh Tấn (SN 1944, cả 3 trú xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi, Hòa Bình).

Theo thông tin ban đầu, nhóm khai thác vàng trái phép này có khoảng 10 người, rất may 7 người còn lại đã chạy thoát kịp khi hầm vàng đổ sập.

Sập hầm vàng, 2 người chết tại chỗ

Khoảng 16h chiều 25/9/2013, một nhóm phu vàng đào trái phép tại Khe Rì (khu vực thủy điện An Điềm 2, giáp ranh giữa xã Ba, huyện Đông Giang và xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc) thì hầm vàng bất ngờ bị sập.

Hậu quả, 2 phu vàng Nguyễn Ngọc Vũ (SN 1986) và Nguyễn Ngọc Trọng (SN 1986, cùng ngụ xã Ba, huyện Đông Giang) tử vong tại chỗ; hai phu vàng khác bị thương được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Theo kienthuc.net

Tin mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.
[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ, tổ chức hội; góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và của tỉnh.
Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

(Baonghean.vn) -  Nhận lời mời của Chính quyền thành phố Gwangju, Hàn Quốc, từ ngày 28/11 đến ngày 2/12/2022, đoàn đại biểu và vận động viên tỉnh Nghệ An đã tham dự Giải đấu thể thao điện tử giao hữu giữa các địa phương nước ngoài kết nghĩa với thành phố Gwangju năm 2022.
Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra vào trung tuần tháng 12 tại thủ đô Hà Nội. Đoàn Nghệ An gồm 16 đại biểu tham dự Đại hội, gửi gắm nhiều mong mỏi, niềm tin và kỳ vọng vào sự kiện chính trị trọng đại của tuổi trẻ Việt Nam.