Hang Nàng Màn và chuyện tình cảm động

(Baonghean.vn) - Thẳm Nàng Màn  thuộc bản Pha, xã Yên Khê, Con Cuông (Nghệ An) chinh phục hàng ngàn du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ và huyền tích về câu chuyện tình yêu đầy xúc động. 

Thắm (hay thẳm) trong tiếng Thái nghĩa là núi. Thắm Nàng Màn là một hệ thống hang động nằm trong dãy núi Nàng Màn
Thắm (hay thẳm) trong tiếng Thái nghĩa là hang núi. Thắm Nàng Màn là một hệ thống hang động đá vôi nằm trong dãy núi Nàng Màn.
Gắn liền một truyền thuyết, Theo đó câu chuyện kể về Nàng Màn đẹp người đẹp nết đem lòng yêu chàng trai bản nhưng bị cha mẹ ngăn cấm và nhốt nàng vào hang.
Thẳm Nảng Màn gắn liền một huyền thoại về  bản làng ở dưới chân núi này. Chuyện rằng có một gia đình giàu sang, quyền thế, sinh được cô con gái xinh đẹp, hát hay.  Đến tuổi cập kê, nàng đã đem lòng yêu một chàng trai bản. Họ đã trao nhau tất cả với lời thề hẹn trọn đời bên nhau. Song bởi chàng trai nghèo nên chuyện tình bị cha mẹ nàng ngăn cấm và họ nhốt nàng trong hang.
Nổi bật nhất là khu vực trung tâm hang có nhũ đá hình mẹ bồng con nhìn về phía cửa hang.
Sau những ngày sống trong hang tối, vừa đói rét, vừa sợ hãi, vừa lo lắng cho người yêu sống chết ra sao... nàng ngủ thiếp đi. Khi tỉnh dậy nàng thấy ánh mặt trời dọi thẳng vào, trong hang được sắp xếp trang trí rất đẹp  giúp nàng xua đi những nỗi bất hạnh của mình. Tại khu vực trung tâm hang hiện giờ vẫn còn nhũ đá hình người phụ nữ...
hoá đá hình khối hai mẹ con ủ ấp nhau, mặt đứa con nhìn ra khoảng lộ thiên lên trời. Còn mẹ mắt hướng về cửa hang chính, nhìn xuống làng bản yên Khê với 1 nét mặt đầy khát vọng .....
Khối nhũ đá  hình người phụ nữ hướng về cửa hang chính, nhìn xuống làng bản  với 1 nét mặt đầy khát vọng...
Trên vách hang có các dải nhũ đá với muôn màu sắc tạo nên nhiều hình thù trông rất sống động.
Trên vách hang có các dải nhũ đá với muôn màu sắc tạo nên nhiều hình thù rất sống động.
, toàn cảnh của hang được kiến tạo tình cờ, phổ biến hoạ tiết lộng lẫy, từ các nhũ đá muôn màu như 1 cung điện
Toàn cảnh hang được kiến tạo tình cờ, phổ biến hoạ tiết lộng lẫy, từ các nhũ đá muôn màu như 1 cung điện.
Nhìn từ cửa hang, cánh đồng lúa bản Phà xanh mươt hữu tình
Nhìn từ cửa hang, cánh đồng lúa bản Pha xanh mướt hữu tình.
Trước vẻ đẹp huyên bí của Thẳm Nàng Màn cùng những huyền tích của nó đã khiến nhiều người lưu luyến chốn này
Trước vẻ đẹp kỳ vĩ của Thẳm Nàng Màn cùng những huyền tích của nó đã khiến nhiều người lưu luyến.

 Nhóm PV

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.