Hàng ngàn ha mía ở Anh Sơn héo khô

(Baonghean.vn) - Sau một tháng không có mưa, những ruộng mía xanh tươi ngày nào giờ đây đã trở nên khô héo. Mía cháy, mía chết người trồng mía đang đứng trước nguy cơ không có thu hoạch.

 Đã nhiều ngày nay chị Nguyễn Thị Hoa ở xóm 4 xã Thọ Sơn - Anh Sơn đứng ngồi không yên vì 1ha mía đã bị cháy khô sau đợt nắng hạn kéo dài. Dưới cái nắng gay gắt, ruộng mía nhà chị Hoa nhuốm một mùa trắng bạc, những chiếc lá bắt đầu cháy khô từ một tuần nay, mức độ ngày càng nặng. Chị Hoa buồn bã cho biết: gia đình tôi sống nhờ hoàn toàn vào cây mía, hiện tại mía chết trắng đồng nghĩa với chúng tôi không có thu nhập dịp cuối năm nay và lấy đâu tiền trả nợ. Mía phải trồng hơn 1 năm mới có thu hoạch, có muốn trồng lại cũng không trồng được vì giống không có và không đúng niên vụ. Vụ này gia đình tôi coi như mất khoảng 50 triệu đồng. 

Chị Nguyễn Thị Hao xóm 4 Thọ Sơn phải nhổ bỏ đi những cây mía chết
Chị Nguyễn Thị Hao xóm 4 Thọ Sơn phải nhổ bỏ đi những cây mía chết

 Có mặt trên các đồng mía của xã Thọ Sơn vào những ngày này, chúng tôi chứng kiến cảnh nhiều người dân đang đi nhổ những cây mía cháy khô, còi cọc. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết toàn xã Thọ Sơn có khoảng 300 ha mía nguyên liệu nhưng hiện tại số lượng mía chết cháy gần 100 ha. Người dân nơi đây chia sẻ: Mọi năm vào thời điểm này, thân mía đã cao khoảng 1m, nhưng năm nay cây nào cao nhất chỉ mới được 3 đốt (khoảng 0,3m). Cũng chăm bón như vụ trước, nhưng cây nào cũng teo tóp, vàng úa không lên được.  Ông Phạm Ngọc Cảnh - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Mía tại Thọ Sơn chủ yếu được trồng trên vùng bán sơn địa. Cây mía phát triển phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước trời, rất ít diện tích chủ động được nguồn nước tưới. Năm nay, thời điểm cây mía trổ chồi, đẻ nhánh, vươn lóng đều gặp thời tiết nắng hạn khiến cây không phát triển được. Bên cạnh đó, do trời không mưa nên việc chăm sóc, bón phân cho mía cũng không thực hiện được. 

Ông Phạm Ngọc Cảng phó chủ tịch xã Thọ Sơn kiểm tra tình hình mía bị chết khô
Ông Phạm Ngọc Cảng phó chủ tịch xã Thọ Sơn kiểm tra tình hình mía bị chết khô

Tại xã Bình Sơn nơi có 242 ha mía cũng đâng lâm vào tình cảnh tương tự. Gần 1 nửa diện tích đã bị  cháy. Theo ông Hồ Văn Thân-  Phó Chủ tịch ở đây thì không có cách nào để giảm thiểu thiệt hại do nắng hạn xảy ra.

  Theo báo cáo nhanh của Phòng nông nghiệp huyện Anh Sơn, thì tính đến ngày 6/6, trong số 1.400 ha diện tích mía trên địa bàn thì có đến 100  ha bị chết, 200 ha bị cháy và 950 ha có nguy cơ giảm năng suất 30%.Những con số này sẽ tiếp tục tăng nhanh nếu như những ngày tới trời không có mưa.

                                            Huyền Trang (Đài Anh Sơn)

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.