Hàng nghìn cột điện sau xây dựng nông thôn mới chưa được di dời

(Baonghean.vn) - Thực hiện xây dựng NTM, nhiều con đường ở Quỳnh Lưu được mở rộng nhưng theo đó, có hàng nghìn cột điện nằm giữa lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Những năm qua, người dân huyện Quỳnh Lưu đã tích cực tham gia hiến đất, tường bao, cây cối, hoa màu, công trình phụ để cùng với địa phương mở rộng giao thông nông thôn, xây dựng NTM. Tuy nhiên, trong khi nhiều con đường được tiến hành bê tông kiên cố thì trên địa bàn huyện lại có đến hàng nghìn cột điện trước đây nằm mép đường, nay nằm giữa lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Bà Hồ Thị Hồng ở xóm 4, xã Quỳnh Hồng cho biết, trước đây, hệ thống đường giao thông nông thôn của xóm chỉ có chiều rộng từ 2 - 2,5 m, sau khi thực hiện xây dựng NTM, xóm đã huy động sức dân mở đường rộng từ 5 - 6 m. Nhìn những con đường bê tông rộng rãi, người dân mất nhiều công sức mới hoàn thành thì niềm vui càng được nhân lên.Tuy nhiên, cột điện đầu ngõ của gia đình bà cũng như nhiều hộ dân trước đây nằm bên vệ đường nay lại lấn chiếm một phần đường, cản trở giao thông và làm mất mỹ quan; đặc biệt gây nguy hiểm cho người đi lại, nhất là vào buổi tối.

Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có gần 2.100 cột điện lấn chiếm 1/3 lòng đường. Ảnh: Hồng Diện
Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có gần 2.100 cột điện lấn chiếm 1/3 lòng đường. Ảnh: Hồng Diện

Quỳnh Hồng là địa phương chưa về đích NTM nên vẫn còn một số tuyến đường chưa được bê tông hóa, nhưng đến thời điểm này, toàn xã đã có đến 521 cột điện thuộc trục đường chính, liên thôn, nội thôn nằm chiếm 1/3 lòng đường. Cứ cách khoảng 50 m lại có một cột điện như vậy.

Để đảm bảo an toàn cho người dân tham gia giao thông, nhiều lần địa phương đã kiến nghị lên Chi nhánh Điện lực Quỳnh Lưu sớm có phương án di dời. Tuy nhiên, không biết chờ đến bao giờ ngành Điện mới vào cuộc, trong khi cột điện hàng ngày vẫn đang đe dọa tính mạng người đi đường.

Trước mắt, xã Quỳnh Hồng đã trích ngân sách chuyển một số cột thuộc đường trọng yếu; chỉ đạo các thôn, xóm vận động nhân dân đóng góp kinh phí và đồng thời xin các hộ gia đình mặt bằng để làm nơi chôn cột cho an toàn. Với kinh phí di dời cho mỗi cột điện là 2 triệu đồng nên khi bắt tay vào thực hiện xã đã gặp không ít khó khăn. Vì vậy, số lượng cột được chuyển vào vị trí an toàn không đáng kể.

Theo ông Hồ Nghĩa Đường - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hồng, là địa phương có số lượng cột điện cần di dời nhiều nhất huyện Quỳnh Lưu, do vậy, hiện ở những trục đường lớn xã xin các vị trí chôn áp chân tường, có những hộ thì xin chôn vào giữa tường bao vị đấu nối vách ngăn giữa hai gia đình để an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.

Cột điện thuộc xóm 10 xã Quỳnh Hậu là nguyên nhân chính gây nhiều vụ tai nạn giao thông. Ảnh: Hồng Diện
Cột điện thuộc xóm 10 xã Quỳnh Hậu là nguyên nhân chính gây nhiều vụ tai nạn giao thông. Ảnh: Hồng Diện

Tại xã Quỳnh Hậu, sau khi đạt chuẩn NTM địa phương đã di dời được một số cột điện, đến nay toàn xã còn có 25 cột đang nằm trong hành lang an toàn giao thông. Vậy nhưng lại là địa phương có số vụ tai nạn xe máy do cột điện gây ra khá nhiều. Đặc biệt, tại tuyến đường liên thôn từ xóm 10 đến xóm 9 có những đoạn đường cong, cột điện sừng sững đứng lấn chiếm lòng đường nên vào giữa năm 2017 đã xảy ra vụ tai nạn làm một người tử vong. 

Mức độ nguy hiểm là vậy, nhưng ngành Điện vẫn chưa vào cuộc. Trao đổi về vấn đề này, ông Hồ Văn Hóa - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hậu chia sẻ: Việc di dời hệ thống lưới điện ảnh hưởng đến an toàn giao thông, địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn. Chi nhánh Điện lực Quỳnh Lưu chối bỏ trách nhiệm, còn về phía xã nguồn nợ xây dựng cơ bản sau đạt chuẩn NTM còn nhiều, trong khi sức dân có hạn nên việc huy động nguồn lực lúc này khó thực hiện. Xã xác định đây là vấn đề quan trọng, sẽ tiến hành xây dựng phương án triển khai để kịp trước khi Văn phòng điều phối Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh vào cuộc thẩm định lại sau 5 năm đạt chuẩn.

Theo thống kê, đến thời điểm này toàn huyện Quỳnh Lưu có đến gần 2.100 cột điện trước đây nằm góc và lề đường, nay nằm ra 1/3 đường trông mất mỹ quan và an toàn giao thông. Để giúp các địa phương trong vấn đề này, huyện đã làm công văn gửi tỉnh xin kinh phí hỗ trợ di dời.

Hệ thống giây điện chằng chịt, đấu nối với nhau nên gây khó khăn trong việc di dời. cột điện. Ảnh: Hồng Diện
Hệ thống giây điện chằng chịt, đấu nối với nhau nên gây khó khăn trong việc di dời. cột điện. Ảnh: Hồng Diện

Qua tìm hiểu tại cơ sở, đa số các xã đều cho rằng, sau khi bàn giao lưới điện cho Điện lực quản lý thì ngành Điện phải chịu trách nhiệm việc di dời cột điện, đường dây vào vị trí an toàn; nhưng về phía ngành điện thì lại có lý riêng. Ông Phan Văn Hà - Giám đốc chi nhánh Điện lực Quỳnh Lưu lại cho rằng: "Đơn vị chỉ hỗ trợ về phần kỹ thuật, cắt điện, lập phương án, sang chuyển dây. Còn xét đúng thực chất là trách nhiệm hoàn toàn của địa phương".

Việc di dời cột điện nằm trên đường giao thông sau khi xây dựng NTM trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu hiện nay là việc hết sức cần thiết, do vậy, các xã và Chi nhánh Điện lực Quỳnh Lưu cần có phương án phối hợp nhịp nhàng để triển khai từng bước, sớm hoàn thành việc đưa những cột điện đứng giữa vào mép đường để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông./.

Hồng Diện

Tin mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.
[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ, tổ chức hội; góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và của tỉnh.
Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

(Baonghean.vn) -  Nhận lời mời của Chính quyền thành phố Gwangju, Hàn Quốc, từ ngày 28/11 đến ngày 2/12/2022, đoàn đại biểu và vận động viên tỉnh Nghệ An đã tham dự Giải đấu thể thao điện tử giao hữu giữa các địa phương nước ngoài kết nghĩa với thành phố Gwangju năm 2022.
Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra vào trung tuần tháng 12 tại thủ đô Hà Nội. Đoàn Nghệ An gồm 16 đại biểu tham dự Đại hội, gửi gắm nhiều mong mỏi, niềm tin và kỳ vọng vào sự kiện chính trị trọng đại của tuổi trẻ Việt Nam.