Hàng nghìn người Bolivia tham gia đập đá tìm vận may

(Baonghean.vn) - Hàng năm, cứ vào tuần thứ ba của tháng 8, hàng ngàn giáo dân Bolivia tụ tập về vùng ngoại ô của thủ đô La Paz tham gia nghi lễ cầu may mắn bằng cách … đập đá.

Một người phụ nữ cố gắng đập vỡ một tảng đá bằng một cái búa tạ trong lễ hội cầu may. Ảnh Reuters
Một người phụ nữ cố gắng đập vỡ một tảng đá bằng một cái búa tạ trong lễ hội cầu may. Ảnh Reuters

Người ta thực hiện nghi lễ này trên một dòng sông đã khô cạn ở vùng Urkupina để cầu mong Đức Mẹ đồng trinh Maria ban phước lành và may mắn.

Theo truyền thuyết, xưa kia có một cô gái chăn cừu nghèo đã được gặp Đức Mẹ đồng trinh và được chỉ dẫn đến con sông khô kiệt này, đập vỡ đá và mang về. Điều kỳ diệu đã xảy ra khi những hòn đá ấy lại biến thành vàng bạc khi cô gái trở về nhà.

Hy vọng điều kỳ diệu tương tự, người dân Bolivia tin rằng đập vỡ những viên đá ở dòng sông khô này sẽ giúp họ đổi vận.

Hôm 17/8, khách hành hương đổ về khu vực này đập đá, thực hiện các nghi lễ và mang một mảnh đá ưng ý nhất về nhà.

Người ta tin rằng khi một tảng đá dễ dàng được tách ra, mong muốn của họ sẽ sớm trở thành hiện thực.

Anh Ricardo Tarqui tham gia lễ hội nói: "Bạn có thể cầu một ngôi nhà, một chiếc xe hơi, tất cả mong ước của bạn sẽ được đáp ứng".

"Tôi đã phá vỡ tảng đá với ba nhát bổ. Tôi tin mình có thể mua được một căn nhà hoặc một chiếc xe hơi", anh Ricardo hy vọng.

Bolivia là một quốc gia Công Giáo Rôma lớn và cũng là nơi lưu giữ nhiều bản sắc văn hóa lâu đời.

Truyền thống độc đáo “đập đá cầu may” có sự kết hợp giữa Công giáo với văn hóa bản địa tạo nên một điểm nhấn thú vị với nhiều khách hành hương trong và ngoài nước Bolivia.

Lâm Vy

(Theo Reuters)

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.