Hàng nghìn người Bolivia tham gia đập đá tìm vận may

(Baonghean.vn) - Hàng năm, cứ vào tuần thứ ba của tháng 8, hàng ngàn giáo dân Bolivia tụ tập về vùng ngoại ô của thủ đô La Paz tham gia nghi lễ cầu may mắn bằng cách … đập đá.

Một người phụ nữ cố gắng đập vỡ một tảng đá bằng một cái búa tạ trong lễ hội cầu may. Ảnh Reuters
Một người phụ nữ cố gắng đập vỡ một tảng đá bằng một cái búa tạ trong lễ hội cầu may. Ảnh Reuters

Người ta thực hiện nghi lễ này trên một dòng sông đã khô cạn ở vùng Urkupina để cầu mong Đức Mẹ đồng trinh Maria ban phước lành và may mắn.

Theo truyền thuyết, xưa kia có một cô gái chăn cừu nghèo đã được gặp Đức Mẹ đồng trinh và được chỉ dẫn đến con sông khô kiệt này, đập vỡ đá và mang về. Điều kỳ diệu đã xảy ra khi những hòn đá ấy lại biến thành vàng bạc khi cô gái trở về nhà.

Hy vọng điều kỳ diệu tương tự, người dân Bolivia tin rằng đập vỡ những viên đá ở dòng sông khô này sẽ giúp họ đổi vận.

Hôm 17/8, khách hành hương đổ về khu vực này đập đá, thực hiện các nghi lễ và mang một mảnh đá ưng ý nhất về nhà.

Người ta tin rằng khi một tảng đá dễ dàng được tách ra, mong muốn của họ sẽ sớm trở thành hiện thực.

Anh Ricardo Tarqui tham gia lễ hội nói: "Bạn có thể cầu một ngôi nhà, một chiếc xe hơi, tất cả mong ước của bạn sẽ được đáp ứng".

"Tôi đã phá vỡ tảng đá với ba nhát bổ. Tôi tin mình có thể mua được một căn nhà hoặc một chiếc xe hơi", anh Ricardo hy vọng.

Bolivia là một quốc gia Công Giáo Rôma lớn và cũng là nơi lưu giữ nhiều bản sắc văn hóa lâu đời.

Truyền thống độc đáo “đập đá cầu may” có sự kết hợp giữa Công giáo với văn hóa bản địa tạo nên một điểm nhấn thú vị với nhiều khách hành hương trong và ngoài nước Bolivia.

Lâm Vy

(Theo Reuters)

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…