Hàng nghìn người thương tiếc tiễn đưa nhạc sĩ An Thuyên

(Baonghean.vn)-Sáng nay 9/7, tang lễ của cố nhạc sĩ An Thuyên được tổ chức theo nghi lễ quân đội tại nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, Hà Nội.

Ngày 3/7, những người yêu nhạc Việt bàng hoàng khi nghe tin nhạc sĩ An Thuyên qua đời đột ngột ở tuổi 66. Sự ra đi của ông là một mất mát to lớn đối với nền âm nhạc nước nhà sau khi công chúng liên tiếp đón nhận tin buồn từ sự ra đi những nghệ sĩ gạo cội như GS.TS Trần Văn Khê, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, nhạc sĩ Phan Nhân, nhạc sĩ Thanh Bình...  An Thuyên chiếm trọn được trái tim của mọi người yêu nhạc Việt Nam là nhờ vào những bài hát nặng lòng với quê hương, trong đó phải kể đến 2 ca khúc đã được "thuộc nằm lòng" Neo đậu bến quê - Ca dao em và tôi. Hồn quê dân dã mà mộc mạc trong những tác phẩm của An Thuyên đã khiến hàng triệu người phải thổn thức.

Lễ tang nhạc sĩ An Thuyên do đồng chí Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị - Bộ Quốc phòng làm trưởng ban, diễn ra theo nghi thức sỹ quan cấp Tướng trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Bạn bè, đồng nghiệp đã đến chia buồn cùng gia quyến và tiễn đưa nhạc sĩ An Thuyên trong niềm thương tiếc dành cho một người bạn, người anh em, một nghệ sĩ lớn trong lòng nhiều thế hệ người Việt Nam.

Những vòng hoa đến viếng nhạc sĩ An Thuyên được đặt kín trước cổng nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng.
Di ảnh nhạc sỹ An Thuyên là tấm hình nhạc sỹ trong bộ quân phục với quân hàm Thiếu tướng. Ông nguyên là Hiệu trưởng Trường Văn hóa nghệ thuật quân đội.
Những bạn bè, đồng nghiệp nghệ sĩ, những học trò của ông và cả những người hâm mộ đã dành nhiều tình cảm cho người nhạc sĩ của quê hương này đều có thể tới để từ biệt người con xứ Nghệ.

 Theo chia sẻ của BTV Bông Mai - con gái của nhạc sĩ An Thuyên, ba cô vốn là người thân thiện, không câu nệ lúc đương thời, vì vậy đám tang của ông không hạn chế khách đến viếng, từ người thân, đồng nghiệp, học sinh cho tới những khán giả dành nhiều tình cảm cho cố nhạc sĩ đều có thể tới chia tay lần cuối người con của xứ Nghệ.

Lễ viếng vị nhạc sĩ tài hoa bắt đầu vào lúc 7h30. Tang lễ của nhạc sĩ An Thuyên do Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị - Bộ Quốc phòng làm trưởng ban, diễn ra theo nghi thức sĩ quan cấp Tướng trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Phó ban lễ tang là nhạc sĩ Đức Trịnh, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.
Đoàn đại biểu Tổng Cục Chính trị đến viếng.
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, tiễn biệt nhạc sĩ Nguyễn An Thuyên.
Dòng người đến viếng kéo dài như bất tận
Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo ghi sổ tang
Nhạc sĩ Phú Quang là một trong những nghệ sĩ có mặt sớm nhất. Ông thất thần trước sự ra đi bất ngờ của người bạn gắn bó suốt hơn 30 năm.
Nghệ sĩ Quốc Trượng - Giám đốc Nhà hát Chèo quân đội
NSND Trung Kiên chia buồn với vợ cố nhạc sĩ An Thuyên
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chia buồn với gia đình nhạc sĩ An Thuyên.
Nhà báo Lại Văn Sâm cũng đến sớm viếng cố nhạc sĩ An Thuyên. Anh trầm ngâm viết lời phân ưu.
Nhạc sĩ Anh Quân, diễn viên Nguyệt Hằng, ca sĩ Đinh Mạnh Ninh cũng có mặt

 Từ sớm, các nhạc sĩ Phú Quang, Nguyễn Trọng Tạo, Doãn Nho, NSND Thanh Hoa, NSND Thu Hiền, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân diễn viên Chiều Xuân, nhạc sĩ Đỗ Bảo, đạo diễn Huyền Thanh, giảng viên Minh Ánh... đã tới để chờ viếng nhạc sĩ An Thuyên. 

Dòng người đến viếng vẫn kéo dài như bất tận. Nhà báo Lại Văn Sâm, diễn viên Trung Hiếu , MC Thu Hà, ca sĩ Minh Quân, vợ chồng Mỹ Linh - Anh Quân, diễn viên Nguyệt Hằng, danh hài Chiến Thắng... cũng đã viết sổ tang, thắp nén hương cho nhạc sĩ An Thuyên. Đạo diễn Quang Huy và ca sĩ Sơn Tùng M-TP cũng gửi vòng hoa tới viếng. 

Nhiều người đến viếng không thể cầm được nước mắt khi nhìn nhạc sĩ lần cuối. Trước đó, học trò của nhạc sĩ An Thuyên - những ca sĩ trẻ - đều bàng hoàng khi biết tin người thầy đáng kính qua đời.
Linh cữu nhạc sĩ Nguyễn An Thuyên sẽ được đưa về an táng tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên (xã Dân Hòa - huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình).
 
Nhạc sĩ An Thuyên về với đất mẹ

Nhạc sĩ An Thuyên sinh năm 1949 tại xã Quỳnh Thắng, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Năm 1967, An Thuyên bắt đầu công tác ở Ty Văn hoá Nghệ An. Năm 1975, ông vào bộ đội. Năm 1977, ông trở thành nhạc công của Đoàn Văn công Quân khu IV. Năm 1981, ông được cử đi học ở Nhạc viện Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, ông về Phòng Văn nghệ Quân đội, nay là Trường Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội, công tác ở đó cho đến tận lúc về hưu. Tên tuổi nhạc sĩ An Thuyên gắn với rất nhiều bài hát quen thuộc của số đông người Việt Nam như: “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”, “Hành quân lên Tây Bắc”, “Huế thương”, “Neo đậu bến quê”, “Ca dao em và tôi”...

Nhạc sĩ An Thuyên vinh dự nhận được nhiều giải thưởng cho các ca khúc của mình như: Giải Nhất cuộc thi ca khúc toàn quốc năm 1985 với ca khúc “Tiếng đàn balalaica trên sông Đà” (phỏng thơ Quang Huy); Giải thưởng chính thức của Bộ Quốc phòng với “Hành quân lên Tây Bắc”, “Thơ tình của núi”; Giải Nhất của Bộ Văn hoá - Thông tin và Hội Nhạc sĩ Việt Nam với “Khi xe tăng qua miền quan họ”, “Mẹ Việt Nam anh hùng”. Ngoài ra, ông còn đoạt rất nhiều giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Năm 2007 ông được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật với chùm tác phẩm: “Em chọn lối này”, “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”, “Hành quân lên Tây Bắc”.

P.V (Tổng hợp)