Hàng trăm fanpage Facebook Việt Nam bị khóa trong đêm

Theo Trọng Đạt (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Trong đêm qua và rạng sáng nay, nhiều fanpage của người dùng Việt Nam đã bị Facebook khóa với lý do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Sáng 5/4, nhiều người sử dụng Facebook tại Việt Nam đã lên tiếng kêu cứu khi các trang fanpage mà họ quản lý bị mạng xã hội này vô hiệu hóa.

Theo đó, một số chủ tài khoản gặp phải tình trạng bài viết bị hủy đăng do trang fanpage đã vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook về spam (phát tán rác). Ở một fanpage khác, những người theo dõi không thể thấy được bài đăng của trang này cũng với lý do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Facebook không chỉ ra cho chủ fanpage bài đăng cụ thể họ vi phạm. Thay vào đó, thông tin mà chủ tài khoản nhận được chỉ nói chung chung về việc nội dung mà họ đăng tải bị đánh giá thuộc diện bài đăng chứa “hình ảnh bạo lực, ngôn từ gây thù ghét, quấy rối, bắt nạt, ảnh khỏa thân,...”.

Hàng trăm fanpage Facebook Việt Nam bị khóa trong đêm ảnh 1
Một trong các trang fanpage lớn tại Việt Nam bị Facebook khóa trong đêm. Ảnh: Trọng Đạt

Anh Nhân Nguyễn - nhà sáng lập của Nhân Nguyễn Sharing - một blog chuyên về digital cho biết, theo con số mà vị chuyên gia này nắm được, đã có hàng trăm fanpage Facebook của người dùng Việt Nam bị khóa.

“Đợt rà quét này của Facebook gây ảnh hưởng nặng tới nhiều trang fanpage tại Việt Nam, nhiều trang lớn cả trăm nghìn lượt theo dõi cũng bị ảnh hưởng. Trong số này, có cả fanpage của các doanh nghiệp đang kinh doanh trên mạng”, vị chuyên gia nhận định.

Theo anh Nhân Nguyễn, sau khi phân tích, nguyên nhân của tình trạng này nhiều khả năng không phải do lỗi hệ thống. Có thể Facebook đã tiến hành rà quét các bài đăng vi phạm từ nhiều năm trước nên chủ các trang fanpage không còn nắm được.

“Khả năng cao trong quá trình đăng tải nội dung, quảng cáo, người quản trị fanpage đã có những bài viết vi phạm mà không để ý, hoặc mặc định cái sai là cái đúng. Còn một khả năng nữa do vi phạm của chính người quản trị (admin/owner) khiến trang fanpage bị quét liên đới”, anh chia sẻ.

Hàng trăm fanpage Facebook Việt Nam bị khóa trong đêm ảnh 2
Các trang fanpage Facebook của người dùng Việt Nam bị khóa với lý do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Ảnh: Trọng Đạt

Việc bị Facebook khóa fanpage sẽ gây thiệt hại về kinh tế nhất định cho chủ các fanpage, bao gồm những người sản xuất, sáng tạo nội dung số và kinh doanh online. Đặc biệt, với những người kinh doanh online, họ có thể bị khách hàng nghi ngờ là lừa đảo khi phát hiện ra trang fanpage không còn truy cập được.

Các chủ fanpage bị khóa vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng vẫn có cơ hội lấy lại trang của mình bằng cách kháng cáo với Facebook. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc này không đơn giản và cũng tốn rất nhiều thời gian.

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.