Hành hương “Đưa quê hương vào cho đồng đội”

(Baonghean.vn) - Trong không khí tưng bừng kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, từ ngày 27 đến 28/4, xã Nam Anh (huyện Nam Đàn, Nghệ An) cùng đồng đội các đơn vị chủ lực trên 10 địa phương cả nước tổ chức đón 521 CCB và các mẹ, chị, anh là đồng đội và thân nhân liệt sỹ của Trung đoàn 27 Triệu Hải để hành hương “Đưa quê hương vào cho đồng đội”.

 

Từ khắp mọi ngả đường về các xóm 4,5,6,7 (là nơi các CCB sẽ về ăn, nghỉ trong nhà của nhân dân có tên gọi “đón bộ đội về làng”) của xã Nam Anh đông nghịt bóng áo bộ đội. Những chiếc xe ca 40-50 chỗ ngồi từ các tỉnh Lạng Sơn, Hà Nội, Thái Bình, Phú Thọ, Hải Dương, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Nam Trung bộ và Tây Nguyên, Thành phố Hồ Chí Minh lăn bánh theo sự hướng dẫn của trên 30 đồng chí dân quân, tự vệ của xã Nam Anh tập kết về vị trí để bắt đầu cuộc hành hương.

 

Trước đó, mọi sự chuẩn bị đã được lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền huyện Nam Đàn và xã Nam Anh ủng hộ, sắp xếp.

 

Ngày 8/2/1968, ngay tại mảnh đất Nam Anh, huyện Nam Đàn, thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Trung đoàn 27 Xô viết Nghệ Tĩnh ra đời. Ngay sau ngày thành lập, Trung đoàn được lệnh hành quân vào chiến đấu và lập nên những chiến công hiển hách trên chiến trường Quảng Trị, trở thành Trung đoàn chủ lực của Mặt trận B5, đường 9 Bắc Quảng Trị.

 

Với những chiến công ấy, Trung đoàn 27 Xô viết Nghệ Tĩnh (sau này đổi tên là Trung đoàn Triệu Hải đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Nhiều cán bộ chiến sỹ của Trung đoàn được tặng thưởng nhiều Huân chương Chiến công, Dũng sĩ diệt Mỹ, Chiến sỹ thi đua, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, 7 cán bộ, chiến sỹ của Trung đoàn trở thành tướng lĩnh và hàng trăm cán bộ chiến sĩ khác trở thành cán bộ cao cấp của QĐND Việt Nam anh hùng.

 

Trong cuộc chiến tranh giành độc lập, giải phóng đất nước, hàng ngàn chiến sỹ đã hy sinh. Mỗi khi gạt nước mắt chôn cất đồng đội vào góc rừng, lòng đất chiến trường, những người lính luôn tự thề rằng: sau ngày miền Nam giải phóng, đất nước hòa bình, sẽ trở lại tìm và đưa các anh về với gia đình, với quê hương. Nhưng hơn 40 năm sau chiến tranh, những người lính chưa thể làm trọn lời thề ấy, bởi có nhiều chiến sỹ hy sinh không còn nguyên vẹn hình hài, qua thời gian và biến đổi của đất rừng, sông suối, họ đã hóa thân vào đất mẹ nơi chiến trường xưa. Vì vậy, không đưa được các anh về gia đình, với quê hương thì các đồng đội sẽ đưa gia đình, quê hương vào bên các anh. Đó là nắm đất, giọt nước của quê nhà sẽ được các CCB mỗi tỉnh đưa vào hoà trong các lư hương ở một số khu tưởng niệm chung của các liệt sỹ.

 

Tâm nguyện ấy đã được Ban Liên lạc đồng đội của Trung đoàn 27 thực hiện thử nghiệm 2 lần và 3 lần chính thức.

 

Cuộc hành hương đầu tiên vào tháng 4/2009, mang tên “Hành hương ấm rừng đồng đội” có 253 đồng đội tham gia. Cuộc hành hương thứ 2 vào tháng 7/2010 với sự tham gia của 413 đồng đội, trong đó có 43 thân nhân liệt sỹ cùng tham gia.

 

Những cuộc hành hương ấy luôn nhận được sự đồng tình và trợ giúp của các cấp lãnh đạo Đảng, Chính quyền, đoàn thể nhân dân ở các địa phương và sự hỗ trợ về tài chính của Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn Vinagroup và Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam.

 

Để về đúng cội nguồn nơi ra đời và xuất phát hành quân đi chiến đấu của Trung đoàn 27 hơn 44 năm về trước, Chương trình “Đưa quê hương vào cho đồng đội” lần thứ 3 này, Ban tổ chức đã chọn xã Nam Anh (huyện Nam Đàn, Nghệ An) để hội quân. Chương trình được sự hưởng ứng của 680 đồng đội, thân nhân liệt sỹ cùng tham gia. Mọi người đã tề tựu đông đủ ở xã Nam Anh – Nơi sinh ra Trung đoàn, để bắt đầu cuộc hành hương đến một số địa danh Trung đoàn từng chiến đấu và ghi dấu nhiều chiến công và điểm tập kết cuối cùng ở tỉnh Quảng Trị.

 

Đúng như tên gọi năm xưa của việc “đón bộ đội về làng”, nay, các cựu chiến binh, quần áo, mũ, ba lô, tăng võng... tái hiện cuộc hành quân thần tốc của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng đã đánh thắng các cuộc xâm lăng của kẻ thù, kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975 - 30/4/2012.

 

Báo Nghệ An xin giới thiệu một số hình ảnh về cuộc hành hương: " Đưa quê hương vào cho đồng đội"


                         
         Đêm giao lưu hội quân tại xã Nam Anh - huyện Nam Đàn                                         
                      Dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ                                             
                                            Thắp nến tri ân                  

                           Gửi đất - nước quê nhà vào cho các anh      
     Lê Bá Dương - CCB của Trung đoàn 27 trao cuốn lịch sử Trung đoàn
                                      cho lãnh đạo xã Nam Anh                              
                        Tiết mục văn nghệ trong đêm hội quân


Đạm Phương