Hành hương về địa chỉ đỏ Truông Bồn

(Baonghean) - Nằm trên tuyến đường huyết mạch 15A, từ một địa điểm được biết đến là tọa độ lửa, là "túi bom” trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Truông Bồn nay đã là địa chỉ đỏ về truyền thống cách mạng và lòng yêu nước. Những ngày cuối tháng 10, Khu Di tích lịch sử Truông Bồn đón hàng trăm lượt khách hành hương tới mỗi ngày.

Tri ân và tưởng niệm

Sáng trung tuần tháng 10, tại Khu Di tích lịch sử Truông Bồn xuất hiện một đoàn khách đặc biệt. Họ là những cựu TNXP của các đại đội năm xưa từng tham gia rà phá bom mìn, vận chuyển lương thực, vũ khí, đào đắp thông đường… trên chiến địa Truông Bồn.

Bước ra từ ranh giới tử - sinh, lặng lẽ hòa mình vào cuộc sống đời thường giản dị, để rồi đến nay, tròn nửa thế kỷ trôi qua, họ lại hẹn nhau trở về với chiến địa xưa, thăm những đồng đội đã vĩnh viễn nằm xuống trong lòng đất quê hương. 

Cựu TNXP xúc động bên khu mộ chung của những người đồng đội.
Cựu TNXP xúc động bên khu mộ chung của những người đồng đội. Ảnh: Huy Thư

Trước khu mộ chung của 13 anh hùng liệt sỹ, những cựu TNXP mái tóc hoa râm, đôi bàn tay hằn vết thời gian run run quệt vội dòng nước mắt. Họ nhớ từng cái tên, từng gương mặt của 13 liệt sỹ, với biết bao ước mơ, hoài bão, khát vọng…, có chung một bức thư nhà, một manh áo ấm, một chùm bồ kết, một mảnh gương soi… và chung cả thời khắc cuối cùng của sự sống! “Em sắp được đi học rồi các chị ạ, chỉ ngày mai thôi!”, “Em không lấy chồng đâu, em ở lại với các anh, các chị…” - giọng thuyết minh xúc động vang lên giữa thổn thức nhớ thương. 

Mỗi ngày, có hàng trăm lượt khách về dâng hương, dâng hoa tại Khu Di tích lịch sử Truông Bồn.
Mỗi ngày, có hàng trăm lượt khách về dâng hương, dâng hoa tại Khu Di tích lịch sử Truông Bồn. Ảnh: Huy Thư

Còn rất đông du khách thập phương, du khách nước ngoài đã về với Truông Bồn trong những ngày này, ngỡ ngàng trước những hồi sinh kỳ diệu, trước một không gian tưởng niệm hoành tráng, linh thiêng của một điểm du lịch về nguồn. Ông Chu Vĩnh Hiệp - Giám đốc Ban Quản lý Khu Di tích lịch sử Truông Bồn cho biết, tính trung bình, mỗi ngày khu di tích đón khoảng 8 đoàn với 450 lượt khách.

Từ năm 2014 đến 6/2018, khu di tích đã tổ chức đón tiếp và phục vụ gần 12.492 đoàn, với 462.832 đại biểu và 182.000 lượt du khách về thăm viếng, tri ân các anh hùng liệt sỹ. Số đoàn đại biểu và du khách về Truông Bồn thăm viếng, tri ân các anh hùng liệt sỹ tăng hàng năm.

Hành hương về địa chỉ đỏ Truông Bồn ảnh 3
Toàn cảnh Khu Di tích lịch sử Truông Bồn. Ảnh: Thành Cường

Ông Chu Vĩnh Hiệp cũng chia sẻ, Di tích lịch sử Truông Bồn không chỉ là điểm đến linh thiêng, là nơi tưởng niệm, tri ân những tấm gương bất khuất trong cuộc kháng chiến trường kỳ bảo vệ Tổ quốc, mà hơn cả, còn là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng cho mọi thế hệ.

Với giá trị đó, điều trăn trở nhất của những người làm công tác quản lý nơi đây là làm thế nào để Truông Bồn trở thành điểm đến văn hóa - du lịch không thể thiếu trên hành trình của mọi du khách khi đến với Nghệ An, với miền Trung; đồng thời, khi đến với di tích, du khách sẽ có được những cảm xúc, những bài học lịch sử và trải nghiệm không thể nào quên. 

Đổi mới hoạt động, hấp dẫn tour hành hương

Thời gian qua, Ban Quản lý Khu Di tích lịch sử Truông Bồn đã nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động, bám sát nhu cầu của nhân dân và du khách trên cơ sở tôn trọng giá trị thiêng của một địa chỉ tâm linh.

Ngoài dâng hương, dâng hoa tưởng niệm liệt sỹ, thì đến với Truông Bồn, nhân dân và du khách còn được xem những thước phim tư liệu sống động nhất về chiến địa anh hùng này qua các hình ảnh, sa bàn điện tử...; tham quan khu tượng đài biểu tượng cho sự hy sinh oanh liệt của 1.240 liệt sỹ trên cung đường huyền thoại; khu vực trưng bày và bán hàng lưu niệm với những vật phẩm thiết thực, ý nghĩa, đáp ứng nhu cầu mua sắm…

“Chúng tôi thường xuyên phối hợp tổ chức các buổi lễ kết nạp đoàn viên mới, các tiết học lịch sử ngoại khóa, những hoạt động về nguồn, thăm lại chiến trường xưa… Những đôi trẻ có nguyện vọng đến dâng hoa, dâng hương trước khi làm lễ cưới, hoặc chụp ảnh trong khuôn viên cây xanh của khu di tích… cũng được hỗ trợ tích cực” - Giám đốc Khu Di tích lịch sử Truông Bồn nói.  

Du khách về thăm KDT lịch sử Truông Bồn.
Du khách về thăm KDT lịch sử Truông Bồn. Ảnh: Phước Anh

Để tạo điều kiện cho du khách, từ nhiều năm nay, ban quản lý đã vận hành website truongbon.vn, cập nhật và đăng tải mọi thông tin, hình ảnh về Truông Bồn xưa và nay; đồng thời công bố các số điện thoại “nóng” để thuận tiện cho các đoàn khách ở xa liên lạc. Bên cạnh đó, chế độ trực 24/24h được duy trì thường xuyên, đảm bảo bất kỳ giờ nào khách đến đều có cán bộ, nhân viên tiếp đón.

Đặc biệt, thời gian qua, ban quản lý di tích đã tổ chức 2 cuộc hội thảo, tọa đàm với chủ đề “Phát huy giá trị Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn”. Các sự kiện này đều có sự tham gia của lãnh đạo ngành Văn hóa, Du lịch cùng đông đảo doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn tỉnh.

Tại sự kiện, các doanh nghiệp du lịch khẳng định, Truông Bồn có lợi thế nổi bật so với nhiều địa chỉ tâm linh khác, đó là nằm trên con đường huyết mạch 15A, giao thông ra Bắc, vào Nam rất thuận lợi. Quần thể khu di tích cũng được đầu tư hoành tráng, khuôn viên sinh thái được kiến thiết rất đẹp, phù hợp tổ chức các đoàn tham quan đông người. Từ lợi thế đó, lữ hành đã bàn thảo, xác định một số tour, tuyến cơ bản kết nối Truông Bồn với những điểm du lịch khác theo tour nội tỉnh và tour hành hương miền Trung...

Khu Di tích lịch sử Truông Bồn được đưa vào tour hành hương miền Trung của nhiều doanh nghiệp lữ hành.
Khu Di tích lịch sử Truông Bồn được đưa vào tour hành hương miền Trung của nhiều doanh nghiệp lữ hành.

Với lợi thế về vị trí địa lý và sức hút đặc biệt từ những giá trị tâm linh, các doanh nghiệp du lịch ở Nghệ An đặt nhiều niềm tin vào sự phát triển của Khu Di tích lịch sử Truông Bồn. Tuy nhiên, để các mục tiêu sớm trở thành hiện thực, một số vấn đề về tuyên truyền, quảng bá cần được xúc tiến đẩy mạnh hơn nữa; đồng thời, ban quản lý cũng cần tăng cường sưu tập, bổ sung tư liệu, hiện vật, tài liệu; thu hút người dân địa phương tham gia vào các hoạt động phục vụ khách; bố trí, sắp xếp lại các dịch vụ và khu trưng bày, bán các sản phẩm lưu niệm mang tính đặc trưng vùng, miền…; không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ để làm hài lòng mọi du khách. 

Khu Di tích lịch sử Truông Bồn xây dựng trên diện tích 217.327 m2 với 21 hạng mục chính; là dự án được UBND tỉnh Nghệ An, Bộ Giao thông Vận tải, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và nhiều cơ quan, đơn vị, tập thể, cá nhân trong và ngoài nước đã đầu tư, quyên góp, ủng hộ xây dựng, tôn tạo. Triển khai tháng 10/2012, đến nay dự án cơ bản hoàn thành, bàn giao các hạng mục chính.

Tin mới

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

(Baonghean.vn) - Sau khi thu hoạch lúa, ở một số nơi vẫn còn đốt rơm rạ ngoài đồng, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên. Tuy vậy, ngày càng có nhiều nông dân biết tận dụng nguồn rơm rạ vào chăn nuôi, sản xuất, tạo ra nhiều giá trị hữu ích, tiết kiệm chi phí đầu tư...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường; Nghệ An vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Phát động Tháng hành động Vì trẻ em; Chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù... là những nội dung chính trong ngày 30/5.
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.