'Hạnh phúc gia đình bắt đầu từ những điều giản dị'

(Baonghean.vn) - Cả hai vợ chồng đều là công nhân làm cùng nhau trong một nhà máy, dù cuộc sống có lúc khó khăn, có khi thiếu thốn nhưng gia đình anh Trần Văn Khánh luôn vui vẻ, hạnh phúc. Với anh Khánh "Hạnh phúc bắt đầu từ những điều giản dị".

Tình yêu đến từ nhà xưởng

Gia đình anh Trần Văn Khánh và chị Tô Thị Thảo là 1 trong 38 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu được Liên đoàn Lao động tỉnh biểu dương dịp vừa qua. Sự ghi nhận này hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực của mỗi cá nhân và sự đồng lòng của 2 anh chị trong nhiều năm cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình.

Năm 1999, sau khi hoàn thành 2 năm nghĩa vụ quân sự, anh Khánh trở về xin vào làm bảo vệ ở Công ty CP Giấy Sông Lam. Sau đó 1 năm, chị Thảo vào làm ở bếp ăn công ty. Nhìn thấy ở nhau những đức tính đáng quý, anh chị đem lòng cảm mến nhau và nên duyên vợ chồng. Ở điểm xuất phát của hành trình mang tên “gia đình”, tất cả những gì anh chị có lúc đó chỉ là đôi bàn tay chăm chỉ và tình yêu chân thành dành cho nhau. Dẫu đường dài, khó khăn nhiều nhưng cả anh và chị đều vững tin vào lựa chọn của mình.

Ảnh:
Chị Thảo làm việc ở tổ nấu ăn, anh Khánh làm việc ở tổ sản xuất trong cùng một công ty. Ảnh: NVCC

Sau thời gian đảm nhận công việc bảo vệ, anh Khánh được lãnh đạo công ty ghi nhận năng lực và cho đi học thêm để chuyển sang làm ở bộ phận kỹ thuật. Những năm tháng đầu tiên của hôn nhân cũng là quãng thời gian nhiều khó khăn, thử thách nhất đối với anh chị. Việc làm chung công ty có những thuận lợi như đi làm cùng nhau, hiểu công việc của nhau, dễ cảm thông, hỗ trợ cho nhau nhưng cũng có không ít hạn chế.

Anh Khánh nhớ lại: “Vì chung công ty nên vấn đề của công ty cũng chính là vấn đề của gia đình, thuận lợi thì cả 2 vợ chồng đều thuận lợi, khó khăn thì cả 2 vợ chồng đều khó khăn. Có những thời điểm công ty khó làm ăn, con nhỏ nheo nhóc, vợ chồng phải xoay xở vay mượn để trang trải tiền ăn cho gia đình, tiền học cho các con. Trải qua những ngày như vậy, chúng tôi càng trân trọng sự giúp đỡ của bạn bè, người thân, sự đồng cam cộng khổ của người bạn đời”.

Không chỉ thuận lòng trong cuộc sống gia đình, vợ chồng anh Khánh luôn động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ công ty giao và tạo điều kiện giúp đỡ nhau trong công việc.

Ảnh:
Anh Khánh và chị Thảo đều là những đoàn viên năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động phong trào của công ty. Ảnh: NVCC

Tố chất nhanh nhẹn, tinh thần ham học hỏi, tính cách hòa đồng, cởi mở đã giúp anh Khánh có được sự tin yêu của cấp trên và đồng nghiệp. Không chỉ thành thạo quy trình sản xuất, am hiểu nhiều phần việc trong nhà máy, anh Khánh còn có nhiều sáng kiến, cải tiến góp phần làm lợi cho công ty. Sáng kiến không sử dụng quạt hút ẩm của anh đã giảm tiêu hao điện năng, tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi năm, được công ty ghi nhận và công đoàn ngành xem xét đề nghị cấp trên biểu dương. Với vai trò Phó Chủ tịch Công đoàn, anh Khánh đóng vai trò quan trọng trong xây dựng phong trào văn hóa, thể dục, thể thao cho công nhân và luôn kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động.

Những đóng góp, cống hiến của chị Thảo trong vai trò Tổ trưởng tổ nhà ăn cũng được lãnh đạo công ty ghi nhận. Nhiều năm liền, cả anh và chị đều đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, nhận Giấy khen và Bằng khen của các cấp công đoàn.

Hạnh phúc giản đơn

Hạnh phúc của anh Khánh, chị Thảo có sự góp mặt của tình yêu lao động. Anh chị không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của những người công nhân ở công ty mà còn chu toàn công việc của những người nông dân khi ở nhà.

Để đảm bảo bữa ăn xanh và sạch cho công nhân, chị Thảo cố gắng làm thêm ruộng, trồng thêm rau, nuôi thêm gà, vịt để cung cấp cho bếp ăn công ty. Dù công việc đòi hỏi anh chị phải vất vả thức khuya dậy sớm nhưng mang lại rất nhiều niềm vui.

Chị Thảo chia sẻ: “Nghĩ đến việc mình có thể cung cấp những bữa ăn ngon và sạch cho đồng nghiệp và gia đình là tôi có thêm động lực để cố gắng. Chưa kể sự đồng hành, giúp đỡ của chồng con cũng khiến công việc trở nên nhẹ nhàng, ý nghĩa hơn”.

'Hạnh phúc gia đình bắt đầu từ những điều giản dị' ảnh 3
Ngoài công việc tại công ty, anh Khánh, chị Thảo còn tích cực tăng gia sản xuất. Ảnh: NVCC

Hạnh phúc của anh Khánh, chị Thảo luôn song hành với sự sẻ chia. Là khi chị Thảo biết anh là người nhiệt tình, sổi nổi, thích tham gia các hoạt động phong trào nên luôn tạo điều kiện để anh được tham gia. Những ngày anh đi sớm về khuya để tổ chức một sự kiện cho công ty, xông xáo “vác tù và” giúp anh em, đồng nghiệp, chị đều tự mình sắp xếp công việc gia đình không một lời than phiền. Là khi cứ lúc nào xong việc ở công ty, anh Khánh lại tranh thủ về nhà phụ chị trồng rau, nuôi gà, nuôi vịt, chặt củi... Anh chị tin rằng, có sẻ chia thì khó khăn mới vơi đi, niềm vui mới trọn vẹn.

'Hạnh phúc gia đình bắt đầu từ những điều giản dị' ảnh 4
Trong nuôi dạy con cái, anh Khánh, chị Thảo luôn làm gương cho các con. Ảnh: NVCC

Một trong những yếu tố nữa làm nên hạnh phúc gia đình của anh Khánh, chị Thảo chính là sự tôn trọng. Vì tôn trọng, anh chị không bao giờ nặng lời, căng thẳng với nhau, luôn hiểu và cảm thông cho nhau. Chính điều này đã làm gương cho các con và tạo hòa khí trong gia đình, dù có những giai đoạn gia đình anh chị có 4 thế hệ sống dưới 1 mái nhà.

Trong câu chuyện của mình, anh Khánh nhiều lần khẳng định tầm quan trọng của gia đình trong sự nghiệp của mình. Anh thổ lộ: “Dẫu chỉ là một công nhân hết sức bình thường với một gia đình giản đơn, nhưng tôi hiểu rằng, hạnh phúc của gia đình chính là động lực lớn nhất để tôi phấn đấu hơn trong công việc”.

Giản đơn và mộc mạc, hạnh phúc của anh Khánh, chị Thảo cũng là hạnh phúc chung của rất nhiều gia đình CNVCLĐ.

'Hạnh phúc gia đình bắt đầu từ những điều giản dị' ảnh 5
Gia đình nhỏ hạnh phúc của anh Khánh, chị Thảo. Ảnh: NVCC

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.