'Hạnh phúc gia đình bắt đầu từ những điều giản dị'

Diệp Thanh

(Baonghean.vn) - Cả hai vợ chồng đều là công nhân làm cùng nhau trong một nhà máy, dù cuộc sống có lúc khó khăn, có khi thiếu thốn nhưng gia đình anh Trần Văn Khánh luôn vui vẻ, hạnh phúc. Với anh Khánh "Hạnh phúc bắt đầu từ những điều giản dị".

Tình yêu đến từ nhà xưởng

Gia đình anh Trần Văn Khánh và chị Tô Thị Thảo là 1 trong 38 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu được Liên đoàn Lao động tỉnh biểu dương dịp vừa qua. Sự ghi nhận này hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực của mỗi cá nhân và sự đồng lòng của 2 anh chị trong nhiều năm cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình.

Năm 1999, sau khi hoàn thành 2 năm nghĩa vụ quân sự, anh Khánh trở về xin vào làm bảo vệ ở Công ty CP Giấy Sông Lam. Sau đó 1 năm, chị Thảo vào làm ở bếp ăn công ty. Nhìn thấy ở nhau những đức tính đáng quý, anh chị đem lòng cảm mến nhau và nên duyên vợ chồng. Ở điểm xuất phát của hành trình mang tên “gia đình”, tất cả những gì anh chị có lúc đó chỉ là đôi bàn tay chăm chỉ và tình yêu chân thành dành cho nhau. Dẫu đường dài, khó khăn nhiều nhưng cả anh và chị đều vững tin vào lựa chọn của mình.

Ảnh:
Chị Thảo làm việc ở tổ nấu ăn, anh Khánh làm việc ở tổ sản xuất trong cùng một công ty. Ảnh: NVCC

Sau thời gian đảm nhận công việc bảo vệ, anh Khánh được lãnh đạo công ty ghi nhận năng lực và cho đi học thêm để chuyển sang làm ở bộ phận kỹ thuật. Những năm tháng đầu tiên của hôn nhân cũng là quãng thời gian nhiều khó khăn, thử thách nhất đối với anh chị. Việc làm chung công ty có những thuận lợi như đi làm cùng nhau, hiểu công việc của nhau, dễ cảm thông, hỗ trợ cho nhau nhưng cũng có không ít hạn chế.

Anh Khánh nhớ lại: “Vì chung công ty nên vấn đề của công ty cũng chính là vấn đề của gia đình, thuận lợi thì cả 2 vợ chồng đều thuận lợi, khó khăn thì cả 2 vợ chồng đều khó khăn. Có những thời điểm công ty khó làm ăn, con nhỏ nheo nhóc, vợ chồng phải xoay xở vay mượn để trang trải tiền ăn cho gia đình, tiền học cho các con. Trải qua những ngày như vậy, chúng tôi càng trân trọng sự giúp đỡ của bạn bè, người thân, sự đồng cam cộng khổ của người bạn đời”.

Không chỉ thuận lòng trong cuộc sống gia đình, vợ chồng anh Khánh luôn động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ công ty giao và tạo điều kiện giúp đỡ nhau trong công việc.

Ảnh:
Anh Khánh và chị Thảo đều là những đoàn viên năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động phong trào của công ty. Ảnh: NVCC

Tố chất nhanh nhẹn, tinh thần ham học hỏi, tính cách hòa đồng, cởi mở đã giúp anh Khánh có được sự tin yêu của cấp trên và đồng nghiệp. Không chỉ thành thạo quy trình sản xuất, am hiểu nhiều phần việc trong nhà máy, anh Khánh còn có nhiều sáng kiến, cải tiến góp phần làm lợi cho công ty. Sáng kiến không sử dụng quạt hút ẩm của anh đã giảm tiêu hao điện năng, tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi năm, được công ty ghi nhận và công đoàn ngành xem xét đề nghị cấp trên biểu dương. Với vai trò Phó Chủ tịch Công đoàn, anh Khánh đóng vai trò quan trọng trong xây dựng phong trào văn hóa, thể dục, thể thao cho công nhân và luôn kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động.

Những đóng góp, cống hiến của chị Thảo trong vai trò Tổ trưởng tổ nhà ăn cũng được lãnh đạo công ty ghi nhận. Nhiều năm liền, cả anh và chị đều đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, nhận Giấy khen và Bằng khen của các cấp công đoàn.

Hạnh phúc giản đơn

Hạnh phúc của anh Khánh, chị Thảo có sự góp mặt của tình yêu lao động. Anh chị không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của những người công nhân ở công ty mà còn chu toàn công việc của những người nông dân khi ở nhà.

Để đảm bảo bữa ăn xanh và sạch cho công nhân, chị Thảo cố gắng làm thêm ruộng, trồng thêm rau, nuôi thêm gà, vịt để cung cấp cho bếp ăn công ty. Dù công việc đòi hỏi anh chị phải vất vả thức khuya dậy sớm nhưng mang lại rất nhiều niềm vui.

Chị Thảo chia sẻ: “Nghĩ đến việc mình có thể cung cấp những bữa ăn ngon và sạch cho đồng nghiệp và gia đình là tôi có thêm động lực để cố gắng. Chưa kể sự đồng hành, giúp đỡ của chồng con cũng khiến công việc trở nên nhẹ nhàng, ý nghĩa hơn”.

'Hạnh phúc gia đình bắt đầu từ những điều giản dị' ảnh 3
Ngoài công việc tại công ty, anh Khánh, chị Thảo còn tích cực tăng gia sản xuất. Ảnh: NVCC

Hạnh phúc của anh Khánh, chị Thảo luôn song hành với sự sẻ chia. Là khi chị Thảo biết anh là người nhiệt tình, sổi nổi, thích tham gia các hoạt động phong trào nên luôn tạo điều kiện để anh được tham gia. Những ngày anh đi sớm về khuya để tổ chức một sự kiện cho công ty, xông xáo “vác tù và” giúp anh em, đồng nghiệp, chị đều tự mình sắp xếp công việc gia đình không một lời than phiền. Là khi cứ lúc nào xong việc ở công ty, anh Khánh lại tranh thủ về nhà phụ chị trồng rau, nuôi gà, nuôi vịt, chặt củi... Anh chị tin rằng, có sẻ chia thì khó khăn mới vơi đi, niềm vui mới trọn vẹn.

'Hạnh phúc gia đình bắt đầu từ những điều giản dị' ảnh 4
Trong nuôi dạy con cái, anh Khánh, chị Thảo luôn làm gương cho các con. Ảnh: NVCC

Một trong những yếu tố nữa làm nên hạnh phúc gia đình của anh Khánh, chị Thảo chính là sự tôn trọng. Vì tôn trọng, anh chị không bao giờ nặng lời, căng thẳng với nhau, luôn hiểu và cảm thông cho nhau. Chính điều này đã làm gương cho các con và tạo hòa khí trong gia đình, dù có những giai đoạn gia đình anh chị có 4 thế hệ sống dưới 1 mái nhà.

Trong câu chuyện của mình, anh Khánh nhiều lần khẳng định tầm quan trọng của gia đình trong sự nghiệp của mình. Anh thổ lộ: “Dẫu chỉ là một công nhân hết sức bình thường với một gia đình giản đơn, nhưng tôi hiểu rằng, hạnh phúc của gia đình chính là động lực lớn nhất để tôi phấn đấu hơn trong công việc”.

Giản đơn và mộc mạc, hạnh phúc của anh Khánh, chị Thảo cũng là hạnh phúc chung của rất nhiều gia đình CNVCLĐ.

'Hạnh phúc gia đình bắt đầu từ những điều giản dị' ảnh 5
Gia đình nhỏ hạnh phúc của anh Khánh, chị Thảo. Ảnh: NVCC

Tin mới

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các điểm sạt lở, ngập lụt nặng để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng, tài sản cho người dân.
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Nhiều tuyến đường của huyện Con Cuông ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: CTV

Thuỷ điện ở Nghệ An tăng lưu lượng xả lũ

(Baonghean.vn) -   Sáng 29/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh thông báo về việc vận hành điều tiết nước các hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Ang, huyện Tương Dương; Nhà máy thuỷ điện Chi Khê, huyện Con Cuông.
Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Ắc quy trong ô tô là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng để khởi động xe đồng thời giữ cho các hệ thống điện tử trên xe hoạt động. Trong một số trường hợp cá biệt, chủ xe cần phải ngắt kết nối ắc quy và dưới đây là hướng dẫn cách ngắt và tháo ắc quy trên xe một cách an toàn.