'Hạnh phúc gia đình bắt đầu từ những điều giản dị'

(Baonghean.vn) - Cả hai vợ chồng đều là công nhân làm cùng nhau trong một nhà máy, dù cuộc sống có lúc khó khăn, có khi thiếu thốn nhưng gia đình anh Trần Văn Khánh luôn vui vẻ, hạnh phúc. Với anh Khánh "Hạnh phúc bắt đầu từ những điều giản dị".

Tình yêu đến từ nhà xưởng

Gia đình anh Trần Văn Khánh và chị Tô Thị Thảo là 1 trong 38 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu được Liên đoàn Lao động tỉnh biểu dương dịp vừa qua. Sự ghi nhận này hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực của mỗi cá nhân và sự đồng lòng của 2 anh chị trong nhiều năm cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình.

Năm 1999, sau khi hoàn thành 2 năm nghĩa vụ quân sự, anh Khánh trở về xin vào làm bảo vệ ở Công ty CP Giấy Sông Lam. Sau đó 1 năm, chị Thảo vào làm ở bếp ăn công ty. Nhìn thấy ở nhau những đức tính đáng quý, anh chị đem lòng cảm mến nhau và nên duyên vợ chồng. Ở điểm xuất phát của hành trình mang tên “gia đình”, tất cả những gì anh chị có lúc đó chỉ là đôi bàn tay chăm chỉ và tình yêu chân thành dành cho nhau. Dẫu đường dài, khó khăn nhiều nhưng cả anh và chị đều vững tin vào lựa chọn của mình.

Ảnh:
Chị Thảo làm việc ở tổ nấu ăn, anh Khánh làm việc ở tổ sản xuất trong cùng một công ty. Ảnh: NVCC

Sau thời gian đảm nhận công việc bảo vệ, anh Khánh được lãnh đạo công ty ghi nhận năng lực và cho đi học thêm để chuyển sang làm ở bộ phận kỹ thuật. Những năm tháng đầu tiên của hôn nhân cũng là quãng thời gian nhiều khó khăn, thử thách nhất đối với anh chị. Việc làm chung công ty có những thuận lợi như đi làm cùng nhau, hiểu công việc của nhau, dễ cảm thông, hỗ trợ cho nhau nhưng cũng có không ít hạn chế.

Anh Khánh nhớ lại: “Vì chung công ty nên vấn đề của công ty cũng chính là vấn đề của gia đình, thuận lợi thì cả 2 vợ chồng đều thuận lợi, khó khăn thì cả 2 vợ chồng đều khó khăn. Có những thời điểm công ty khó làm ăn, con nhỏ nheo nhóc, vợ chồng phải xoay xở vay mượn để trang trải tiền ăn cho gia đình, tiền học cho các con. Trải qua những ngày như vậy, chúng tôi càng trân trọng sự giúp đỡ của bạn bè, người thân, sự đồng cam cộng khổ của người bạn đời”.

Không chỉ thuận lòng trong cuộc sống gia đình, vợ chồng anh Khánh luôn động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ công ty giao và tạo điều kiện giúp đỡ nhau trong công việc.

Ảnh:
Anh Khánh và chị Thảo đều là những đoàn viên năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động phong trào của công ty. Ảnh: NVCC

Tố chất nhanh nhẹn, tinh thần ham học hỏi, tính cách hòa đồng, cởi mở đã giúp anh Khánh có được sự tin yêu của cấp trên và đồng nghiệp. Không chỉ thành thạo quy trình sản xuất, am hiểu nhiều phần việc trong nhà máy, anh Khánh còn có nhiều sáng kiến, cải tiến góp phần làm lợi cho công ty. Sáng kiến không sử dụng quạt hút ẩm của anh đã giảm tiêu hao điện năng, tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi năm, được công ty ghi nhận và công đoàn ngành xem xét đề nghị cấp trên biểu dương. Với vai trò Phó Chủ tịch Công đoàn, anh Khánh đóng vai trò quan trọng trong xây dựng phong trào văn hóa, thể dục, thể thao cho công nhân và luôn kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động.

Những đóng góp, cống hiến của chị Thảo trong vai trò Tổ trưởng tổ nhà ăn cũng được lãnh đạo công ty ghi nhận. Nhiều năm liền, cả anh và chị đều đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, nhận Giấy khen và Bằng khen của các cấp công đoàn.

Hạnh phúc giản đơn

Hạnh phúc của anh Khánh, chị Thảo có sự góp mặt của tình yêu lao động. Anh chị không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của những người công nhân ở công ty mà còn chu toàn công việc của những người nông dân khi ở nhà.

Để đảm bảo bữa ăn xanh và sạch cho công nhân, chị Thảo cố gắng làm thêm ruộng, trồng thêm rau, nuôi thêm gà, vịt để cung cấp cho bếp ăn công ty. Dù công việc đòi hỏi anh chị phải vất vả thức khuya dậy sớm nhưng mang lại rất nhiều niềm vui.

Chị Thảo chia sẻ: “Nghĩ đến việc mình có thể cung cấp những bữa ăn ngon và sạch cho đồng nghiệp và gia đình là tôi có thêm động lực để cố gắng. Chưa kể sự đồng hành, giúp đỡ của chồng con cũng khiến công việc trở nên nhẹ nhàng, ý nghĩa hơn”.

'Hạnh phúc gia đình bắt đầu từ những điều giản dị' ảnh 3
Ngoài công việc tại công ty, anh Khánh, chị Thảo còn tích cực tăng gia sản xuất. Ảnh: NVCC

Hạnh phúc của anh Khánh, chị Thảo luôn song hành với sự sẻ chia. Là khi chị Thảo biết anh là người nhiệt tình, sổi nổi, thích tham gia các hoạt động phong trào nên luôn tạo điều kiện để anh được tham gia. Những ngày anh đi sớm về khuya để tổ chức một sự kiện cho công ty, xông xáo “vác tù và” giúp anh em, đồng nghiệp, chị đều tự mình sắp xếp công việc gia đình không một lời than phiền. Là khi cứ lúc nào xong việc ở công ty, anh Khánh lại tranh thủ về nhà phụ chị trồng rau, nuôi gà, nuôi vịt, chặt củi... Anh chị tin rằng, có sẻ chia thì khó khăn mới vơi đi, niềm vui mới trọn vẹn.

'Hạnh phúc gia đình bắt đầu từ những điều giản dị' ảnh 4
Trong nuôi dạy con cái, anh Khánh, chị Thảo luôn làm gương cho các con. Ảnh: NVCC

Một trong những yếu tố nữa làm nên hạnh phúc gia đình của anh Khánh, chị Thảo chính là sự tôn trọng. Vì tôn trọng, anh chị không bao giờ nặng lời, căng thẳng với nhau, luôn hiểu và cảm thông cho nhau. Chính điều này đã làm gương cho các con và tạo hòa khí trong gia đình, dù có những giai đoạn gia đình anh chị có 4 thế hệ sống dưới 1 mái nhà.

Trong câu chuyện của mình, anh Khánh nhiều lần khẳng định tầm quan trọng của gia đình trong sự nghiệp của mình. Anh thổ lộ: “Dẫu chỉ là một công nhân hết sức bình thường với một gia đình giản đơn, nhưng tôi hiểu rằng, hạnh phúc của gia đình chính là động lực lớn nhất để tôi phấn đấu hơn trong công việc”.

Giản đơn và mộc mạc, hạnh phúc của anh Khánh, chị Thảo cũng là hạnh phúc chung của rất nhiều gia đình CNVCLĐ.

'Hạnh phúc gia đình bắt đầu từ những điều giản dị' ảnh 5
Gia đình nhỏ hạnh phúc của anh Khánh, chị Thảo. Ảnh: NVCC

Tin mới

Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.