Hạnh phúc ngày trở về

(Baonghean) Gần 2 năm kể từ ngày tàu cá FV Shiuh Fu-1 của Đài Loan  bị cướp biển Somalia bắt giữ trên biển Madagascar, sau bao nhiêu thấp thỏm mòn mỏi đợi chờ của gia đình 12 thuyền viên ở Nghệ An và Hà Tĩnh, niềm hạnh phúc vỡ òa khi giờ khắc đoàn tụ cuối cùng đã thành hiện thực. Các thuyền viên đã trở về với ngôi nhà nhỏ của mình, với những nụ cười xen lẫn nước mắt trên gương mặt xạm đen vì lo lắng của người thân, với bao cảm xúc không nói nên lời…

Nụ cười chan hòa nước mắt

Trong số 10 thuyền viên Nghệ An bị bắt cóc thì có tới 4 người cùng ở xã Quỳnh Long, Quỳnh Lưu. Đó là anh Nguyễn Văn Hải (SN 1992, thôn Đại Liên), Trần Minh Trí (SN 1991, thôn Minh Thành), Vũ Văn Ba (SN 1991, thôn Phú Liên) và Hồ Xuân Hương (SN 1989, thôn Phú Liên). 

Nhận được tin con báo về, cả 4 gia đình thuyền viên như được sống lại lần thứ 2, tức tốc cùng nhau ra Hà Nội để đón con. Ông Hồ Xuân Ngữ (bố thuyền viên Hồ Xuân Hương) kể lại: “Hai vợ chồng tôi ra sân bay Nội Bài chờ cháu, chúng tôi cùng 3 gia đình trong xã chẳng dám rời khỏi sân bay, ngủ luôn ở đó để chờ con về. Đến gần 4h sáng ngày 24/7 thì máy bay hạ cánh, tôi vừa nhìn thấy con ló ra khỏi cửa là chạy vội đến ngay, hai bố con ôm nhau khóc, rồi mẹ nó chạy đến. Cả nhà cứ thế khóc nức nở, thằng Hương nó còn đứng không vững, tôi phải dìu nó đi từng bước”. Thuyền viên Hồ Xuân Hương ân cần ngồi tiếp những người hàng xóm nhưng không giấu được vẻ mệt mỏi. Cũng trong ngày về, anh mới biết ông nội mình đã mất trong thời gian gia đình bặt tin anh.

         Thuyền viên Vũ Văn Ba (thứ hai phải sang) cùng bố mẹ và em trai.

Ngôi nhà của thuyền viên Nguyễn Văn Hải nằm nhỏ bé phía ngoài gần biển. Lúc chúng tôi đến nhà, Hải vừa đi mua sắm quần áo về, vì “lúc ở trên đó bọn chúng lấy hết tất cả đồ đạc, giấy tờ. Lúc trở về là về người không, cho nên phải đi mua quần áo chứ không có gì để mặc”. Hoàn cảnh gia đình nghèo khó, muốn cho con đi xuất khẩu lao động, những mong kiếm được chút tiền về làm vốn làm ăn, nhưng giờ bố mẹ chẳng dám cho Hải đi nữa. “Tôi với mẹ nó không ra tận Hà Nội để đón cháu được vì sức khỏe yếu, đành để anh trai nó đi đón. Ở nhà cứ thấp thỏm đếm từng phút một chờ con về. Giờ, được nhìn thấy con bằng xương bằng thịt, tôi mới dám tin là nó còn sống thật. Lúc nó về, anh em, họ hàng rồi bạn bè nó ai cũng khóc, cũng mừng. Hồi nó đi trắng trẻo, to cao đẹp trai lắm, giờ đen với gầy thế đấy, nhưng về được là tôi sung sướng lắm rồi”, bố Hải nói.

Còn thuyền viên Vũ Văn Ba thì chia sẻ: “Từ khi xuống sân bay, nhìn thấy bố mẹ là người như bay bổng lên trời, đến tận bây giờ vẫn chưa hết vui mừng”. Vừa về nhà là Ba sang thăm ông bà nội. Ông nội Ba bị ốm nặng, ông chỉ sợ chẳng còn được gặp cháu trước lúc ra đi. Nhưng giờ Ba về rồi, ông mừng lắm.

Nhà thuyền viên Trí thì liên tục đón người đến hỏi thăm: “Đâu rồi nào, xem Trí về trông như thế nào, sao gầy và đen thế này?” Những thuyền viên về nhà ai cũng “hao hụt” mất chừng chục kg. Trong khi Trí đang bị bắt làm con tin thì em gái đã đi lấy chồng. Giờ đây được về, coi như là “song hỉ lâm môn”.

Trong khoảng thời gian đằng đẵng bị bắt cóc, giam cầm tại một nơi xa lạ, ở nhà đã có biết bao chuyện xảy ra, những thuyền viên đã thực sự trở về nhà, trong cả nụ cười và nước mắt, hạnh phúc giản dị cuối cùng đã thành hiện thực.

Ký ức những ngày trên hoang đảo

Vẫn chưa thôi bàng hoàng sau hơn 18 tháng nằm trong tay hải tặc, anh Vũ Văn Ba vẫn nhớ như in giờ khắc khi con tàu của mình bị khống chế: “Lúc đó, anh em trên tàu đang đánh câu bình thường, bỗng có người chạy vào nói “tàu bị cướp biển bắt rồi”. Tôi vẫn chưa hiểu chuyện gì xảy ra thì chúng đã lên tàu, khống chế thuyền trường, rồi bắt tất cả thuyền viên chúng tôi nằm xuống sàn. Sau đó, chúng lấy hết mọi giấy tờ, điện thoại, các phương tiện liên lạc để chúng tôi không thể báo tin cho ai”.

Từ lúc đó, 26 con người trên thuyền đã trở thành con tin cho hải tặc Somalia đòi tiền chuộc. Sau 7 tháng lênh đênh trên biển, cả con tàu đã được đưa về đại bản doanh của bọn cướp biển. Thuyền viên Nguyễn Văn Hải kể: “Nó là một cái đảo, mà đúng hơn là hoang mạc. Trên đó có chúa đảo, là người đứng đầu bọn cướp biển. Nhưng chúng tôi chưa bao giờ được gặp mặt. Chúng nó không chỉ cướp tàu chúng tôi mà còn cướp nhiều tàu khác nữa, nhất là tàu chở hàng. Ở đó nhiều tàu không đếm xuể. Mỗi lần cướp được tàu nào lớn, chúng lại ăn mừng. Đốt một đống lửa to, có lần hạ nguyên cả con lạc đà, mỗi tên xách cả tảng thịt lớn lên gặm”.

Cuộc sống của các thuyền viên trên hoang đảo những ngày tháng ấy hoàn toàn bị cô lập. Theo như lời kể của các thuyền viên, để dễ quản lý, bọn hải tặc đã chặt những cây nhỏ, làm thành một hàng rào xung quanh một gốc cây to, và dồn các thuyền viên vào trong đó. Hoang mạc khô và thiếu nước. Mỗi bữa, hơn 26 con người được nấu cho 6, 7 chén gạo, trong khi ngày bình thường họ ăn gấp 4 lần như thế. Cơm thì ít mà sạn và cát thì nhiều. Tuy nhiên, bọn chúng cũng ít khi đánh đập con tin, chỉ đôi lúc không hiểu ý, hay làm trái ý chúng thì mới bị đánh. Lâu dần, quen hơn, thậm chí có người còn nói chuyện được bình thường với bọn chúng. Thuyền viên Trần Minh Trí kể thêm: “Trên đảo, việc ăn uống là khổ nhất. Vì bọn họ chẳng ăn như mình, hầu như không có rau và cá. Bọn họ ăn đường giỏi lắm. Có lần em thấy 5 người mà ăn hết 50kg đường trong gần 1 tuần. Mà người Việt Nam mình đi đâu họ cũng quý và thương hơn. Em nói thật đấy. Dù bọn chúng là cướp biển, nhưng cũng có người tốt người xấu, có mấy người đối xử với em cũng tốt”.

Ở trên hoang mạc ấy, bọn cướp biển có cho trốn thì cũng không ai có thể trốn được. Bao nhiêu tháng ngày ở đó, thực sự không khác gì ở tù, tại một nơi khắc nghiệt với những người đang nắm vận mệnh, sự sống hay cái chết của mình, các thuyền viên chỉ ước ao một ngày được thả tự do. “Có ở trong hoàn cảnh ấy mới biết được cảm giác khát khao, thèm muốn tự do như thế nào, nhớ nhà, nhớ bố mẹ, anh em”…, thuyền viên Vũ Văn Ba tâm sự.  Chính vì thế, khi biết được tin mình được thả về, được giải thoát, thì niềm hạnh phúc như vỡ òa. “Lúc đó là tờ mờ sáng, thuyền trưởng mà chúng tôi thường gọi là Xoán Chải đi đàm phán được 3 ngày trở về, ông thông báo là chúng tôi đã được giải thoát. Tất cả chúng tôi ôm chầm lấy nhau mà khóc, không thể nào kìm nén được, từ lúc đó người tôi cứ lâng lâng như ở trên mây”… anh Ba vừa nghẹn giọng kể vừa đưa tay quệt những giọt nước mắt xúc động.

Chưa có dự định gì cho tương lai, nhưng với các thuyền viên, được trở về nhà, sống cùng với gia đình đã là hạnh phúc lớn lao rồi, còn người còn của. Hạnh phúc tưởng chừng giản đơn nhưng có trải qua những giờ khắc sinh tử đó mới thấy thấm thía biết chừng nào.

12 thuyền viên Việt Nam trên tàu đánh cá Shiuh Fu-1 của Đài Loan bị cướp biển Somalia bắt giữ tại Ấn Độ Dương do Công ty Cung ứng lao động quốc tế và dịch vụ - Inmasco (thuộc Tổng Công ty Cienco1), Trung tâm Xuất khẩu lao động (thuộc Công ty Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Hà Nội - Servico Hà Nội), và Công ty TNHH một thành viên Vạn Hoa đưa đi. Hiện thông tin về cuộc giải cứu 12 thuyền viên vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, đêm 17/7, tất cả 12 thuyền viên Việt Nam cùng 14 thuyền viên Trung Quốc làm việc trên tàu FV Shiuh 1 đã được giải cứu. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã thông qua các văn phòng của mình ở nước ngoài phối hợp với các bên liên quan, chủ yếu bằng công tác ngoại giao để giải cứu nạn nhân. Họ  cập cảng Tanzania hôm 20/7, về tới sân bay Nội Bài (Việt Nam) lúc 3h45’ ngày 24/7 và hiện nay đã trở về nhà an toàn.                                                                 

Hồ Lài

tin mới

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.