Hành trình không đơn giản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Tuần qua, khi các chỉ số thu ngân sách của Nghệ An nói riêng và các tỉnh thuộc khu vực Bắc miền Trung nói chung xuất hiện trên các phương tiện truyền thông thì ngay lập tức một bộ phận cư dân mạng “dậy sóng”. Có thể coi điều này như là một tín hiệu tích cực khi mà không ít người dân đã ngày càng quan tâm hơn đến những vấn đề có tính căn cốt của tỉnh nhà.

Bên cạnh những lời bình luận có hàm lượng “phản biện” thì cũng không ít những phát biểu “hiến kế”. Dù có thể mộc mạc, dù có thể thô ráp và manh mún hoặc phi thực tiễn, nhưng tất thảy mọi sự đóng góp đều đáng trân trọng. Không khó để chúng ta nhận ra rằng với bất kỳ trạng thái cảm xúc nào, với bất kỳ góc nhìn và cách diễn đạt ra sao thì bao trùm lên tất thảy là một khát khao cháy bỏng về phát triển quê hương.

Có thể khẳng định rằng xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh khá trong tương lai là mong muốn chính đáng và đẹp đẽ của “lòng dân”, điều ấy dường như đang trùng khít với những gì mà “ý Đảng” đã và đang hướng tới.

Toàn cảnh thành phố Vinh. Ảnh: Lê Thắng ảnh 1

Toàn cảnh thành phố Vinh. Ảnh: Lê Thắng

“Nghệ An trở thành tỉnh khá” còn là tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời, cũng là khát vọng của nhân dân cả nước. Trước khi ngồi vào bàn viết, tôi có lên mạng search cụm từ khóa “Nghệ An trở thành tỉnh khá” thì nhận được 1.246.620 kết quả. Trong đó có cả những phát biểu của các đồng chí lãnh đạo, các chuyên gia cách đây nhiều năm, thậm chí nhiều... nhiệm kỳ. Điều đó ít nhiều nói lên rằng, cái danh hiệu “tỉnh khá” đã từng là một khát khao và bây giờ vẫn đang là một khát khao.

Theo cách hiểu thông dụng thì “khá” nằm trên mức trung bình, còn “khá nhất” chắc lại phải cao hơn một cấp độ nữa. Như vậy, khi Bác Hồ nói “Nghệ An trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc” có lẽ là Bác đang muốn tỉnh nằm trong tốp đầu. Từ cách suy luận như vậy, chúng ta có thể tạm phân chia thành 3 giai đoạn: Giai đoạn thứ nhất là “thoát nghèo”, giai đoạn thứ hai là “khá” và giai đoạn thứ ba mới vươn lên “khá nhất”. Rõ ràng đây không thể là một hành trình đơn giản.

Trước hết, xin được đặt câu hỏi rằng chúng ta đã “khá” được đến đâu? Nghệ An đang ở vị trí nào trên bản đồ kinh tế - xã hội “miền Bắc”? Không ai dừng lại “đợi” chúng ta cả, và những năm qua chúng ta cũng không phải tồn tại trong trạng thái “dẫm chân tại chỗ”. Bằng chứng là quy mô kinh tế tăng 1,44 lần, GRDP bình quân đầu người tăng gấp 1,57 lần.

Công bằng mà nói, những thập kỷ gần đây Nghệ An chúng ta đã có những bước tiến dài trên tất cả các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trong 5 năm 2006 - 2010 đạt 9,75%. Tốc độ tăng trưởng tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011 - 2015 đạt 7,89%. Tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2015 - 2018 tương đương 8%/năm. Riêng năm 2019 (trước đại dịch) GRDP tăng trưởng đạt 9,03%; GRDP bình quân đầu người đạt 43,08 triệu đồng.

Như vậy, trong vòng 15 năm lại nay kinh tế Nghệ An liên tục tăng trưởng khá, cao hơn mức tăng trung bình cả nước. Đặc biệt, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ tăng từ 77,62% năm 2018 lên 78,64% năm 2019; tỷ trọng khu vực nông, lâm, ngư nghiệp giảm từ 22,38% năm 2018 xuống còn 21,36% năm 2019. (Các năm 2020, 2021 do ảnh hưởng của đại dịch nên tác giả xin phép không sử dụng các số liệu để minh họa).

Tỉnh Nghệ An đang đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh tư liệu: Sách Nguyễn - Thành Cường - Lê Thắng ảnh 2

Tỉnh Nghệ An đang đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh tư liệu: Sách Nguyễn - Thành Cường - Lê Thắng

Một trong những con số đang gây sốt trên không gian mạng là năm 2021 Nghệ An là tỉnh đứng thứ tư về mua sắm ô tô (chỉ đứng sau Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Hải Phòng). Diện mạo đô thị đổi mới từng ngày. Kinh tế đêm (phố đi bộ) từ một thuật ngữ xa lạ bỗng chốc trở nên thân quen. Nghệ An vẫn là một trong những địa phương danh tiếng trên lĩnh vực giáo dục thông qua các kỳ thi cấp quốc gia, quốc tế. An ninh - quốc phòng được giữ vững. Cải cách hành chính có nhiều tiến bộ… Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trước đại dịch vươn lên đứng thứ 19 cả nước. Rõ ràng đó là những điểm sáng tích cực cho bức tranh kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Tuy nhiên, điều không ai có thể chối cãi, cũng không ai mong muốn đó là Nghệ An vẫn còn là tỉnh nghèo. Thu nhập bình quân đầu người vẫn thấp so với cả nước, chỉ số kinh tế công nghiệp, kinh tế đô thị vẫn còn khiêm tốn. Câu chuyện bội chi vẫn còn là một bài toán cần lời giải. “Tỉnh khá” vẫn là một đích đến gian nan nằm ở phía trước.

Đành rằng không thể đánh giá sự tăng trưởng lạc quan của mình trong một trạng thái tĩnh. Nghĩa là không chỉ so sánh chúng ta với chính chúng ta mà quên mất rằng, trong lúc chúng ta lớn lên thì các địa phương khác cũng trưởng thành. Chúng ta so sánh trục dọc mà quên mất trục ngang. Mỗi khi chúng ta còn lấy sự tăng trưởng theo mô hình “năm sau cao hơn năm trước” làm thỏa mãn thành tích thì lúc ấy danh hiệu tỉnh khá vẫn là một đích đến rất xa. Đó có lẽ cũng là một trong những lý do cư dân mạng đang “thảo luận online” trên không gian mạng. Rõ ràng xem xét góc độ thu ngân sách thì có vẻ hai người hàng xóm của chúng ta “khá” hơn. Trên bình diện các con số của “thì hiện tại” thì rõ ràng các tỉnh lân cận với Nghệ An đã và đang đạt được những thành tựu hết sức quan trọng và đáng khích lệ, đó là những bài học tham chiếu quan trọng dẫu biết rằng dùng một vài chỉ số đương thời để đánh giá toàn cục về chiến lược thì e là chưa đủ.

Chúng ta nói về lợi thế “đất rộng người đông” liệu đó có phải là lợi thế thực sự của Nghệ An hay không khi mà 80 % đất của chúng ta chỉ là đất rừng? Lợi thế “người đông” đã thực sự trở thành năng lượng kinh tế - xã hội hay chưa khi mà cuộc “hồi hương chạy dịch” vừa qua chúng ta lộ diện thực tế lao động trẻ Nghệ An chọn nơi nào để mưu sinh?

Chúng ta nói “biển bạc” nhưng chúng ta có khả năng xây dựng cảng nước sâu như các địa phương khác hay chưa? Chúng ta nói “có cảng hàng không quốc tế” nhưng liệu nó đã xứng tầm với hai chữ “quốc tế” hay cũng chỉ “ga xép” của những cuộc hành trình?

Chúng ta tự hào với thành tích “khoa bảng” nhưng có bao nhiêu người trở về “sống chết” với quê hương? Từ khóa “tỉnh khá” vẫn còn rất xa vời nếu cứ tự ru mình bằng những lợi thế tự xưng! Israel làm gì có lợi thế nào về trồng trọt, Singapore lấy đâu ra “đất rộng người đông”?

Biên độ của thay đổi không chỉ tùy thuộc vào biên độ của kỳ vọng. Có lẽ đã đến lúc nhân dân tỉnh nhà cần một cuộc bứt phá ra khỏi cái tư duy “năm sau cao hơn năm trước” mới có thể chạm đến 4 chữ “kỳ tích sông Lam”.

Có lẽ không phải tự dưng mà cư dân mạng lại “tá hỏa” quan tâm đến những con số kinh tế ngân sách như thế. Không chỉ là họ “sốt ruột” mà thiết nghĩ họ nhận ra sự khát khao trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân đã được khơi dậy. Họ nhận thấy Nghệ An đang bắt đầu thay đổi. Những nhịp tăng trưởng tích cực đã hình thành, một luồng sinh khí mới đã được tạo dựng. Họ tin tưởng và kỳ vọng bộ máy lãnh đạo trẻ trung đầy nhiệt huyết. Không gì là không thể, nếu kích hoạt được sức mạnh nội sinh của người Nghệ chúng ta sẽ làm được. Tất nhiên đó không bao giờ là hành trình đơn giản.

tin mới

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội.