Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng hơn 10%

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng năm 2022 của Nghệ An tăng trưởng cao so với cùng kỳ 2021, tuy nhiên, một số sản phẩm công nghiệp chủ lực như linh kiện điện tử, phân bón, thức ăn gia súc,... giảm do gặp khó khăn về vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa địa phương,..

Theo báo cáo sở Công Thương, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 10,06% so với 6 tháng/2021, trong đó: Sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng 24,5%; công nghiệp khai khoáng tăng 18,43%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,33%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 2,75% so với cùng kỳ.

Giá trị sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 41.625 tỷ đồng, tăng 12,6% so với năm 2021 và đạt 45% mục tiêu kế hoạch.

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng hơn 10% ảnh 1
Sản xuất cá ngừ xuất khẩu tại KCN Nam Cấm. Ảnh: Thu Huyền

Các sản phẩm ước tăng so với cùng kỳ năm 2021: Bia các loại: 71 triệu lít, tăng 21,70%; Tôn Hoa Sen các loại: 647 nghìn tấn, tăng 28%; Xi măng: 5.531 nghìn tấn, tăng 20,12%; May mặc: 43 triệu cái, tăng 18,30%; Điện sản xuất: 1.534 triệu Kwh, tăng 16,16%,…

Một số sản phẩm giảm so với cùng kỳ 2021: Linh kiện điện tử: 49,4 triệu cái, giảm 21,17%; Thức ăn gia súc: 71,4 nghìn tấn, giảm 9,09%; Phân bón NPK: 23 nghìn tấn, giảm 6,26%,…

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng hơn 10% ảnh 2

Đồ hoạ: Hữu Quân

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, giá cả nguyên, vật liệu đầu vào, chi phí vận chuyển... tăng cao đã ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra, các nhà máy may mặc trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khăn trong công tác tuyển dụng lao động; một số dự án, nhà máy đường giao thông khó khăn, giải phóng mặt bằng chậm làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công…

Để đẩy mạnh phục hồi và phát triển sản xuất các ngành công nghiệp, thời gian tới, ngành Công Thương tăng cường hoạt động của tổ công tác chỉ đạo tăng trưởng lĩnh vực công nghiệp trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp, dự án để nắm bắt khó khăn, vướng mắc báo cáo UBND tỉnh có giải pháp kịp thời tháo gỡ, qua đó, khai thác hiệu quả công suất sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho các doanh nghiệp. Đẩy nhanh tiến độ các dự án đang đầu tư dở dang đưa vào hoạt động theo kế hoạch để bổ sung thêm năng lực sản xuất mới: Everwin, Goertek... Đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, quan tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng các khu công nghiệp trong Khu Kinh tế Đông Nam, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp để đảm bảo tiến độ các dự án và thu hút các nhà đầu tư mới.

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng hơn 10% ảnh 3
Đoàn công tác của tỉnh khảo sát tại khu vực Cảng Cửa Lò để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất. Ảnh: Thu Huyền

Tiếp tục hỗ trợ tiếp cận kênh thông tin về xuất, nhập khẩu nhằm tìm kiếm thị trường mới nhập khẩu nguyên, vật liệu đầu vào và thị trường tiêu thụ sản phẩm đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh thông suốt; đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử, kinh tế số, kinh tế chia sẻ. Phối hợp các ngành, đơn vị, địa phương phát triển các vùng nguyên liệu tập trung đảm bảo đầu vào cho các nhà máy (mía, gỗ trồng, chè, cao su, dứa, thực phẩm chăn nuôi bò sữa, thủy sản,...), quan tâm đến đầu tư xây dựng hệ thống kho bãi, dịch vụ logistics và hỗ trợ tín dụng đáp ứng nhu cầu công nghiệp chế biến. Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư mua sắm thiết bị, đổi mới công nghệ, mở rộng thị trường thông qua hoạt động khuyến công, công nghiệp hỗ trợ, xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu,… để kích cầu các sản phẩm công nghiệp của tỉnh.

Tin mới

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.