Nghệ An: Năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng hơn 16%

(Baonghean.vn) - Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, các chỉ tiêu tăng trưởng công nghiệp của Nghệ An đều cơ bản đạt, tăng trưởng cao so với cùng kỳ.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 16,01% so với năm 2020, trong đó: Sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng 27,95%; Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 15,69%; công nghiệp khai khoáng tăng 14,73%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải giảm 1,83%.

Một số sản phẩm công nghiệp tăng so với năm 2020 như: Tôn thép Hoa Sen các loại ước đạt 1.215 nghìn tấn, tăng 39,72%, vượt 73,57% kế hoạch; sữa chế biến 278,3 triệu lít, tăng 8,82%, đạt 93% kế hoạch; Xi măng ước đạt 8,97 triệu tấn, tăng 21,84%, vượt 9,39% kế hoạch; quần áo dệt may ước đạt 70,0 triệu cái, tăng 63,15%, vượt 40% kế hoạch;…

Tôn Hoa Sen - một trong những sản phẩm công nghiệp tăng trưởng tốt trong nhiều năm qua. Ảnh Việt Phương
Tôn Hoa Sen - một trong những sản phẩm công nghiệp tăng trưởng tốt trong nhiều năm qua. Ảnh Việt Phương

Một số nhà máy đi vào hoạt động trong năm có tác động tích cực đến tăng trưởng như: Nhà máy xi măng Tân Thắng, nhà máy sản xuất linh kiện điện tử của Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An, nhà máy sản xuất viên nén sinh khối (Biomass, DKC), nhà máy may (An Nam Matsuaka, Nam Thuận, TAAD, Hanosimex Nghi Lâm...), nhà máy sản xuất đường lỏng, sản xuất giày da (Đỉnh Vàng), sản xuất cần câu cá (Great Longview).

Tuy nhiên, có một số sản phẩm giảm so với năm 2020: Bia các loại 120,2 triệu lít, giảm 3,24%, đạt 66,6%KH; đường kính 93.958 nghìn tấn, giảm 13,06%, đạt 71,18%KH…

 
Dệt may là lĩnh vực giải quyết nhiều lao động. Ảnh Việt Phương
Dệt may là lĩnh vực đạt kim ngạch xuất khẩu cao, giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Ảnh Việt Phương
Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2021 dự ước đạt 81.750 tỷ đồng/KH giao 79.271 tỷ đồng, tăng 17,95% so với năm 2020 và đạt 103,12% KH.

Năm 2021, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp công nghiệp trên địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của dịch Covid-19. Các doanh nghiệp chủ yếu tập trung ưu tiên công tác phòng, chống dịch Covid-19, phối hợp chặt chẽ với địa phương, các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn cho người lao động. Nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh quy mô sản xuất, thực hiện sản xuất “03 tại chỗ”, “01 cung đường 02 điểm đến” hoặc phải tạm dừng hoạt động (thời điểm cao điểm nhất có 32 doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động và gần 16.000 người, chiếm tỷ lệ 50% người lao động trong KKT, các KCN phải tạm thời nghỉ việc).

Nhiều doanh nghiệp triển khai test nhanh duy trì sản xuất. Ảnh Việt Phương
Năm qua, nhiều doanh nghiệp triển khai test nhanh phòng chống dịch để duy trì sản xuất. Ảnh Việt Phương

Ông Phạm Văn Hóa – Giám đốc Sở Công thương cho biết: Hiện nay tình hình dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, nhiều doanh nghiệp đã hoạt động sản xuất trở lại bình thường, theo đó người lao động cũng được trở lại làm việc. Tuy nhiên hoạt động sản xuất vẫn đang tiếp tục gặp những khó khăn nhất định do chi phí nguyên vật liệu, giá xăng dầu, cước vận tải, chi phí đầu vào..., tăng cao làm cho giá thành sản phẩm tăng. 

Thực hiện chỉ đạo của  UBND tỉnh, Sở Công Thương đang tiếp tục tham mưu, triển khai các giải pháp, nhiệm vụ hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động đã nỗ lực vượt qua giai đoạn rất khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 để phục hồi sản xuất tại khu vực sản xuất công nghiệp theo Chỉ thị 27/CT-TTg ngày 03/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Phạm Văn Hóa – Giám đốc Sở Công thương 

tin mới

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.