Hành vi bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Sáng 1/8, Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ tỉnh phối hợp với Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về Giới-Gia đình-Phụ nữ-Vị thành niên (CSAGA) tổ chức hội thảo “Công tác thực thi Luật phòng chống bạo lực gia đình”.

                                        Toàn cảnh hội thảo.

 

Luật Phòng chống bạo lực gia đình do Quốc hội khoá XII thông qua tại kỳ họp thứ 2 ngày 21/11/2007, có hiệu lực từ ngày 1/7/2008. Đây là đạo luật quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể chế hoá chủ trương và đường lối của Đảng và Nhà nước về vấn đề phòng chống bạo lực gia đình. Việc thi hành Luật phòng chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của các cấp, các ngành, của từng gia đình và toàn xã hội.

Trong những năm qua, việc triển khai thi hành Luật phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh được cấp uỷ, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể quan tâm thực hiện. Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục Luật phòng chống bạo lực gia đình nói riêng được triển khai một cách đồng bộ; giúp mọi người từng bước nhận thức được hành vi bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật.

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày tham luận “Chia sẻ công tác xử lý người gây bạo lực gia đình” của Cơ quan cảnh sát điều tra; “Kết quả triển khai luật phòng chống bạo lực gia đình” của Sở Tư pháp; ý kiến đóng góp từ quá trình thực tiễn triển khai luật phòng chống bạo lực ở hai huyện Kỳ Sơn và Tương Dương… Qua đó, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Luật PCBLGĐ. Các ý kiến tập trung cơ bản về vấn đề phòng, ý thức chống bạo lực gia đình của mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong gia đình. Xây dựng gia đình hạnh phúc phải dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.

Thanh Phúc

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.