"Hạt gạo thông minh" của Vua Hùng

(Baonghean) - Giỗ Hùng Vương, lại nhớ đến truyền thuyết chàng Lang Liêu đã dâng lên Vua Hùng bánh chưng, bánh dày làm từ hạt gạo dẻo thơm. Thuở ấy, dân tộc Việt ta đã xem hạt gạo là “hạt ngọc của trời”, cùng đó, đã hình thành nên nền văn minh lúa nước hàng ngàn năm nay luôn đề cao những đức tính tốt đẹp của người trồng lúa: siêng năng, chịu thương, chịu khó.

Nhớ lại thập niên 1980, Việt Nam từ một nước thiếu ăn nặng nề phải nhập khẩu lương thực, đã trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất nhì trong khu vực và thế giới, làm chúng ta hân hoan, phấn khởi và tự hào đến nhường nào! Thế nhưng, những năm gần đây, việc làm ra, xuất khẩu gạo gặp khó. Chúng ta tiếp tục trồng lúa xuất khẩu trong bối cảnh thị trường không ổn định, không có lợi thế cạnh tranh, nguyên nhân chủ yếu do chất lượng gạo của ta thấp.

Tái hiện nghi lễ dâng bánh chưng, bánh dày tại Lễ hội Đền Hùng. Ảnh: p.v
Tái hiện nghi lễ dâng bánh chưng, bánh dày tại Lễ hội Đền Hùng. Ảnh: p.v

Ở thị trường nội địa, giá gạo thấp trong khi giá vật tư nông nghiệp tăng cao, khiến ở một số nơi phải bỏ việc trồng lúa, để hoang ruộng đồng, bởi càng gieo cấy, càng “một nắng hai sương” thì càng bị lỗ! Mặt khác, có những nơi canh tác thuận lợi, những thửa ruộng “bờ xôi, ruộng mật” thì đã biến thành sân gôn hay khu công nghiệp, hoặc thành các “dự án treo”.

Truyền thuyết bánh chưng, bánh dày giàu ý nghĩa nhân văn cùng nghề trồng lúa nước đã và đang “nuôi sống” cả một dân tộc và một nền văn hóa đặc sắc. Vì thế, không những không bao giờ được phép để nghề trồng lúa ở nước ta bị mai một, lụi tàn mà còn phải tìm cách làm cho nghề này phát triển, hiện đại. Từ hạt gạo cần cù, thơm thảo của Lang Liêu ngày xưa, con cháu Vua Hùng nay phải sáng tạo, đầu tư “chất xám” làm ra hạt gạo ăn ngon, phòng bệnh, chữa bệnh, hợp khẩu vị của cả nhân loại. Từ chiếc bánh chưng, bánh dày nay phải có nhiều sản phẩm cao cấp, thực phẩm chức năng; từ xuất khẩu nguyên liệu thô nay phải xuất khẩu thành phẩm có giá trị cao. Nếu làm được như thế, lúa gạo và thực phẩm chế biến từ lúa gạo làm ra nhất định sẽ chiếm lợi thế cạnh tranh trên các thị trường. 

Muốn vậy, bên cạnh bảo tồn, phục hồi các giống lúa truyền thống, nhất thiết cần đầu tư nghiên cứu, thử nghiệm, lai tạo giống lúa mới có chất lượng và năng suất cao. Các ngành, các cấp trong hệ thống Nhà nước cần phải sát cánh với người trồng lúa, thực hiện các chính sách hỗ trợ hữu hiệu về giống, vốn, kỹ thuật, đừng để nông dân phải một mình gánh chịu nỗi nhọc nhằn, vất vả trên cánh đồng. Và nữa, nghề trồng lúa cần được “doanh nghiệp hóa”, sản xuất trên quy mô hiện đại, khoa học.

Để làm ra được “hạt gạo thông minh”, con cháu Vua Hùng không chỉ cần cù, chịu thương, chịu khó, nhân hậu như chàng Lang Liêu xưa kia, mà còn phải  sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tự tin vào trí tuệ và sức lực của chính mình!

Hoài Quân

Tin mới

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.