Hãy bắt đầu bằng những điều nhỏ bé và chân thật

(Baonghean) Cách đây nhiu năm, tôi cũng như các bn. Rt rè, mang giy gii thiu ca trường đến xin thc tp k cui cùng mt tòa son báo. K thc tp y đã cho tôi hiu rõ hơn đằng sau mi dòng tin, mi bài báo nh được ký tên mình, còn là nhng git m hôi, không ch ca mình trên nhng dm đường tìm s tht mà còn có công sc ca c mt tòa son bao nhiêu con người. Và bài hc đầu tiên tôi hc được, không phi điu gì cao siêu, mà chính là trách nhim ca mình trước mi dòng ch và lòng biết ơn bao người đang đứng phía sau ta mà h rt d b lãng quên.


Chc hn lúc đó, cái ý nghĩ v mt ngh "hot", ngh "quyn lc" s không còn là ý nghĩ thường trc như khi chúng ta đặt bút viết vào phn nguyn vng trong h sơ d thi đại hc. Ngh báo là ngh cao quý như bao ngh cao quý khác trên đời, và nim vui, đôi khi cũng gin d là khi nhn được nhun bút cho nhng bài báo-nhn thành qu xng đáng cho công sc lao động ca mình; là được viết, được mt bn đọc nào đó nh tên và rng hơn là được khám phá, tiếp cn cái mi, được góp phn đưa thông tin nhanh nht, góp phn làm sáng t s tht, đem đến công lý, bo v quyn li chính đáng cho nhng người yếu thế trong xã hi.

Hãy bắt đầu bằng những điều nhỏ bé và chân thật ảnh 1

Tác nghip. nh: S Minh.

Để có được nim vui y, chúng ta phi là người "sng đầu ngun s kin", chu đựng gian kh, him nguy, thm chí phi chp nhn hy sinh. Trong hai cuc kháng chiến chng Pháp, M ca dân tc ta, không ít các nhà báo đã xông pha nhng tuyến la ác lit và h đã hy sinh như nhng người lính dũng cm nht.


Hơn ai hết, nhà báo phi là người biết yêu s tht và có quyn đòi hi tìm đến cùng s tht. S tht được đánh đổi bng trí tu, s can trường, đổi bng bao kh i, nhc nhn, thm chí mt mát, tù đày, nhưng đôi khi s tht vn còn phía trước, là điu không d nm bt. Nhưng dù thế nào thì ngh báo cũng phi khi đầu t nim khát khao vươn ti s tht, t nim tin vào công lý và nhng gì đúng đắn. Nh đó, chúng ta có được lòng tin t công chúng đang ch đợi thông tin mà h đọc, nghe, xem... mi ngày.


Tôi tin chc rng, cũng như tôi và bao đồng nghip đi trước, các bn s hc được tht nhiu điu v cuc sng sau mi chuyến đi, sau mi cuc gp g và sau mi trang viết ca chính mình. Hc cách đối x tôn trng vi mi nhân vt mà ta gp g, phng vn, dù h là mt người làm thuê hay mt chính tr gia. Hc t thc tế nhng câu chuyn ca h: Cách qun lý ca mt v giám đốc, cách đánh giá th trường ca mt nhà kinh tế, th hiếu âm nhc ca mt nhc s, tính toán mùa v ca người nông dân... để không ch làm dày thêm kiến thc mà còn vng hơn bn lĩnh ngh nghip.


Mi chúng ta, đều s không ít ln đối mt vi him nguy, cám d. Nhưng hãy luôn nh rng, mt dòng thông tin hi ht, vô trách nhim hoc thiếu chính xác ca chúng ta có khi đẩy mt người đến bước đường cùng, làm đảo ln s tht, thm chí tiếp tay cho cái xu, cái ác...

Vì vy, hãy bt đầu bng nhng điu nh bé và chân tht khi ta chưa làm được nhng điu ln lao. Và không ch phía trước là nim tin ca công chúng, mà đằng sau còn có c mt tòa son đang ch mi thông tin ca chúng ta mi ngày.


đừng quá lo lng nếu đã chn nghip báo. Mt nhà báo ln đã nói rng: Hãy đi, yêu và viết, không có gì ngoài cuc đời c, bn nhé!  

Nghệ An cuối tuần

Tin mới

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.