HĐND tỉnh giám sát tiến độ quy hoạch thủy điện và công tác tái định cư tại Quế Phong

(Baonghean.vn) - Ngày 2/4, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát tiến độ thực hiện công tác tái định cư các công trình thủy điện tại huyện Quế Phong. Tham gia Đoàn có đại diện Sở Công thương, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An.

 

Hiện nay, trên địa bàn huyện Quế Phong có 7 dự án thủy điện, trong đó 3 dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng gồm: Bản Cốc, Sao Va và Hủa Na. Đối với Nhà máy thủy điện Hủa Na, sau 5 năm khởi công xây dựng, 2 tổ máy đã bắt đầu phát điện thương mại trong tháng 2 và tháng 3/2013. Hàng năm, nhà máy thủy điện Hủa Na dự kiến cung cấp vào lưới điện Quốc gia 716,9 triệu Kwh. Trong quá trình thực hiện dự án, có 1.402 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 1.362 hộ phải di chuyển. Tổng kinh phí bồi thường cho dự án được UBND huyện phê duyệt là 641 tỷ đồng, hiện nay đã chi trả 618 tỷ đồng. 

HĐND tỉnh giám sát tiến độ quy hoạch thủy điện và công tác tái định cư tại Quế Phong ảnh 1

Đoàn thăm hỏi đời sống nhân dân tại điểm TĐC Nậm Nui – Nậm Ke, xã Đồng Văn - huyện Quế Phong
 

Tại 13 điểm TĐC thuộc các xã Tiền Phong, Đồng Văn và Thông Thụ (huyện Quế Phong) đã có 313/332 nhà hoàn thành, đưa vào sử dụng. Còn 19 nhà, trong đó 11 dự kiến đưa vào sử dụng trước ngày 15/4/2013, 8 nhà chưa triển khai xây dựng. Các hạng mục công trình công cộng như trường mầm non, tiểu học và THCS và nhà văn hóa cộng đồng tại các điểm TĐC đã được bàn giao và đưa vào sử dụng. Nước và điện sinh hoạt đã cơ bản đảm bảo cho người dân sử dụng. Về công tác khai hoang đất sản xuất nông nghiệp, Ban chỉ đạo GPMB và TĐC huyện đã thống nhất chủ trương giao cho hộ dân tự thực hiện với mức kinh phí hỗ trợ 10 triệu đồng/ha khai hoang. Riêng công tác xây dựng đồng ruộng, Công ty CP thủy điện Hủa Na chỉ mới triển khai công tác lập thiết kế, dự toán.

HĐND tỉnh giám sát tiến độ quy hoạch thủy điện và công tác tái định cư tại Quế Phong ảnh 2

          Kiểm tra tình hình sản xuất tại nhà máy thủy điện Hủa Na

HĐND tỉnh giám sát tiến độ quy hoạch thủy điện và công tác tái định cư tại Quế Phong ảnh 3

  Lãnh đạo Công ty CP thủy điện Hủa Na giới thiệu với đoàn về diện tích vùng hồ


HĐND tỉnh giám sát tiến độ quy hoạch thủy điện và công tác tái định cư tại Quế Phong ảnh 4

                           Đoàn làm việc với Huyện ủy, UBND huyện Quế Phong
 

Tại buổi làm việc, đại diện huyện Quế Phong kiến nghị chủ đầu tư Công ty CP thủy điện Hủa Na cần khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở một số điểm TĐC, sớm cấp đất ruộng lúa, thiết kế bổ sung đường thoát nước, tiêu nước tại các điểm TĐC. Bên cạnh đó, nhân dân TĐC cần được hỗ trợ giống cây, con ngắn ngày để triển khai sản xuất trên diện tích đất vườn. Ngoài ra, huyện Quế Phong còn phản ánh tình trạng một số công trình thủy điện nhỏ triển khai chậm trên địa bàn; tình trạng ngăn đập thủy điện nhỏ gây ảnh hưởng đến sản xuất của nhân dân và khan hiếm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

 

Kết thúc buổi làm việc, đoàn giám sát đề nghị huyện tập trung phối hợp với chủ đầu tư có giải pháp giải quyết vướng mắc liên quan đến các công trình thủy điện; phối hợp các cấp ngành liên quan rà soát lại quy hoạch thủy điện trên địa bàn. Các kiến nghị, Đoàn sẽ tổng hợp trình UBND tỉnh chỉ đạo, đôn đốc chủ đầu tư, các ngành cấp tỉnh cùng phối hợp tháo gỡ các vướng mắc, xác định rõ vai trò trách nhiệm của các bên để ổn định đời sống về lâu dài cho người dân.

Trước đó, Đoàn đã đi giám sát tình hình sản xuất tại nhà máy thủy điện Hủa Na và tìm hiểu tình hình đời sống nhân dân tại 2 điểm TĐC Nậm Nui – Nậm Ke, xã Đồng Văn và Huồi Siu - Huồi Lạn, xã Tiền Phong.

Thành Duy

Tin mới

Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Thuyền tôn

Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày mưa lũ diễn ra triền miên khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, người làm nghề đóng thuyền tôn tại Nghệ An phải tăng cường sản xuất, cung ứng lượng thuyền cho bà con ứng phó với mưa lũ.
Truyện ngắn: Đối diện

Truyện ngắn: Đối diện

(Baonghean.vn) -  Bỗng một ngày nọ, Hoàng phát hiện ở trong xe ô tô của anh, trên ghế phía sau có mảnh giấy ghi: “Hãy tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình!”. Anh ngỡ ngàng tột độ...
Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp lại tràn lan quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều đáng nói, những thực phẩm này được thổi phồng công dụng một cách thái quá. Đã không ít người dân ở Nghệ An phản ánh bị lừa tiền vì tin vào những quảng cáo này, đặc biệt là các cụ cao tuổi.
Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

(Baonghean.vn) - Ca sĩ Lê Ngọc Thúy là gương mặt quen thuộc trong nhiều chương trình ca nhạc ấn tượng trên truyền hình như: “Giọng ải giọng ai”, “Sàn chiến giọng hát”... Tốt nghiệp Khoa Thanh nhạc - Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, Lê Ngọc Thúy theo đuổi dòng nhạc dân gian. Cô duyên dáng đạt danh hiệu Á khôi duyên dáng áo dài 2017; danh hiệu giải yêu thích nhất giọng ca xứ Nghệ 2017; giải Ba - Sao Mai Hà Tĩnh... Đặc biệt, Ngọc Thúy còn có rất nhiều ca khúc được công chúng yêu thích với hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội.
ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.