HĐND tỉnh Nghệ An cần tiên phong trong chuyển đổi số

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Đây là nhấn mạnh của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại phiên họp thường kỳ tháng 12/2021 của Thường trực HĐND tỉnh vào chiều 27/12.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh.

Ảnh: Thành Duy
Toàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 12/2021 của HĐND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Thường trực HĐND tỉnh đã nghe và cho ý kiến về dự thảo báo cáo đánh giá kết quả Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra từ ngày 7/12 đến ngày 9/12/2021 (2,5 ngày) tại thành phố Vinh.

Theo đó, kỳ họp đã tiến hành theo đúng trình tự, nội dung, chương trình đề ra; công tác điều hành khoa học và linh hoạt, đảm bảo thời lượng của chương trình, nhất là phần điều hành thảo luận tại hội trường, phiên chất vấn và trả lời chất vấn; các báo cáo tại kỳ họp được trình bày tại hội trường đã tổng hợp đầy đủ nội dung; công tác thư ký kỳ họp được thực hiện chặt chẽ.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã xem xét, thông qua 39 dự thảo nghị quyết, trong đó có 2 nghị quyết về công tác nhân sự.

HĐND tỉnh Nghệ An cần tiên phong trong chuyển đổi số ảnh 2
Đồng chí Chu Đức Thái - Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, bên cạnh đánh giá chất lượng, hoạt động của kỳ họp, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận các nội dung xung quanh việc nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị nội dung, tổ chức các kỳ họp của HĐND tỉnh, cũng như việc giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị sau các kỳ họp cần có giải pháp để đưa các nghị quyết sớm đi vào cuộc sống. Đồng thời, các sở, ngành quan tâm theo dõi sát sao để giải quyết các vấn đề cử tri quan tâm, nhất là các vấn đề được đưa ra chất vấn, trả lời chất vấn cần có chuyển biến tích cực.

HĐND tỉnh Nghệ An cần tiên phong trong chuyển đổi số ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình cũng cho rằng, Thường trực, các Ban HĐND tỉnh và UBND tỉnh tiếp tục phối hợp để chuẩn bị từ sớm, từ xa các nội dung của kỳ họp HĐNĐ tỉnh, nhất là những nội dung mang tính chất thường kỳ; đồng thời đề nghị UBND tỉnh xem xét phối hợp để các ban HĐND tỉnh tham gia ngay từ quá trình khảo sát để chuẩn bị xây dựng các dự thảo nghị quyết.

Đặc biệt, tại cuộc làm việc, nhiều ý kiến đề cập đến việc nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết, trả lời các kiến nghị của cử tri. Theo đó, các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh thống nhất cần nắm bắt giải quyết chính xác các kiến nghị của cử tri và Nhân dân; đặc biệt việc trả lời cần cụ thể đến từng cử tri có ý kiến theo địa chỉ cung cấp.

Cùng với đó, có ý kiến thảo luận cũng đề nghị thí điểm tiếp xúc cử tri theo từng nhóm cử tri như doanh nhân, công nhân, người lao động… để nắm bắt đầy đủ hơn.

HĐND tỉnh Nghệ An cần tiên phong trong chuyển đổi số ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung chia sẻ, mặc dù nội dung Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh có khối lượng nhiều song việc thực hiện rất hợp lý, có nhiều đổi mới. Công tác phối hợp giữa các Ban HĐND tỉnh và các sở, ngành để thực hiện thẩm tra các nội dung báo cáo, dự thảo nghị quyết chủ động hơn.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ cảm ơn Thường trực HĐND và các Ban của HĐND tỉnh đã hỗ trợ UBND tỉnh hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Người đứng đầu UBND tỉnh cũng nhấn mạnh quan điểm, tất cả các nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua sẽ được UBND tỉnh chỉ đạo triển khai vào cuộc sống kịp thời, nhanh nhất, sớm nhất.

Về việc giải quyết các kiến nghị của cử tri, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đồng tình với quan điểm của Thường trực HĐND tỉnh là phải tổng hợp và trả lời cụ thể đến từng cử tri. Do đó, UBND tỉnh sẽ cùng phối hợp với các cơ quan HĐND tỉnh tổng hợp cụ thể, trả lời cụ thể các kiến nghị của cử tri.

HĐND tỉnh Nghệ An cần tiên phong trong chuyển đổi số ảnh 5
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý ghi nhận những kết quả của Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII, trong đó đánh giá cao sự chủ động trong công tác chuẩn bị cho kỳ họp, đặc biệt là vai trò phối hợp rất quan trọng giữa Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh, giữa các các ban HĐND tỉnh và các cơ quan của UBND tỉnh.

Từ thực tiễn, kết quả tổ chức Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII vừa qua, để chuẩn bị tốt nhất cho các kỳ họp tới, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh phải xác định danh mục ban hành nghị quyết ngay từ đầu năm thật sát, tránh trường hợp đưa vào, đưa ra khỏi danh mục. Điều này thể hiện năng lực nắm bắt, bao quát vấn đề của cả UBND tỉnh và Thường trực HĐND tỉnh.

Cùng với đó, đồng chí Thái Thanh Quý đề nghị cần chủ động phát huy tốt hơn nữa sự phối hợp từ sớm trong việc chuẩn bị các nội dung của kỳ họp giữa Thường trực HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh và lãnh đạo UBND tỉnh, các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh với tinh thần xây dựng, trách nhiệm, chia sẻ vì mục tiêu phát triển chung.

HĐND tỉnh Nghệ An cần tiên phong trong chuyển đổi số ảnh 6
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận nội dung cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri, thống nhất cao với các ý kiến thảo luận, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An lưu ý phải bám sát, thông tin đến tận từng người dân có ý kiến; đồng thời tiến hành rà soát lại tất cả các kiến nghị cử tri để phân loại, nắm từng vấn đề đã được giải quyết đến mức độ nào. Để thực hiện tốt nội dung này, đồng chí Thái Thanh Quý yêu cầu phải ứng dụng triệt để ứng dụng công nghệ thông tin.

Đồng chí Thái Thanh Quý nhấn mạnh: HĐND tỉnh phải đau đáu, suy nghĩ, trăn trở; phối hợp, sát cánh với UBND tỉnh để giải quyết thấu đáo kiến nghị của cử tri. Do đó, cần xây dựng Đề án của Thường trực HĐND tỉnh nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri; trả lời phản ánh, ý kiến kiến nghị của cử tri trên địa bàn Nghệ An.

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng nhấn mạnh quan điểm phải triển khai sớm các nghị quyết được thông qua tại các kỳ họp HĐND tỉnh. Trong đó, sau 5 ngày làm việc kể từ khi kết thúc kỳ họp, HĐND tỉnh phải ban hành nghị quyết.

Tại cuộc làm việc, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã cho ý kiến về kết quả hoạt động tháng 12/2021, nhiệm vụ tháng 1/2022; nghe và cho ý kiến về một số nội dung trọng tâm của Thường trực HĐND tỉnh năm 2022.

Về nhiệm vụ trong tháng 1/2022, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu tiến hành công tác tổng kết trước ngày 15/1/2022 theo Chỉ thị số 11 của Ban Bí thư Trung ương Đảng để sau đó tập trung thực hiện nhiệm vụ năm 2022.

Thống nhất các nhiệm vụ trọng tâm của Thường trực HĐND tỉnh năm 2022, đồng chí Thái Thanh Quý đề nghị cần “Xây dựng Đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026” đảm bảo chất lượng, trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy đúng thời gian quy định; đồng thời xây dựng Đề án của Thường trực HĐND tỉnh nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri; trả lời phản ánh, ý kiến kiến nghị của cử tri trên địa bàn Nghệ An.

Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2022 là năm tỉnh chọn chủ đề chuyển đổi số. Do đó, HĐND tỉnh cần xây dựng kế hoạch chuyển đổi số với tinh thần đi đầu, tiên phong trong thực hiện nội dung này.

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Công nhân phân loại rác trước khi đưa lên xe nhập vào bãi rác tập trung tại Nghi Yên

Băn khoăn về phân loại rác tại nguồn

(Baonghean.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2022, hộ gia đình và các cá nhân, tổ chức sẽ phải phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt rắn trước khi đơn vị dịch vụ đến thu gom, nếu không sẽ bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 2 tỷ đồng.
Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.
Ngày này năm xưa

Ngày này năm xưa

(Baonghean.vn) - Nhớ về quá khứ - dù vui vẻ hạnh phúc hay buồn đau tuyệt vọng cũng luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều.