HĐND tỉnh Nghệ An sẽ tiến tới tổ chức kỳ họp 'không giấy'

(Baonghean.vn) - Từ nay đến hết nhiệm kỳ, HĐND tỉnh xác định nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó xác định tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND tỉnh, nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin trong các kỳ họp để tiến tới tổ chức kỳ họp “không giấy”.

Sáng 25/3, tại kỳ họp thường kỳ tháng 3, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đã nghe và cho ý kiến dự thảo về dự thảo báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kết quả thực hiện “Đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021”. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. 

Thực hiện Đề án, HĐND tỉnh đã có nhiều đổi mới trên các mặt công tác. Trước hết, đối với các kỳ họp đều được chuẩn bị kỹ về nội dung, bố trí chương trình hợp lý, khoa học, nâng cao chất lượng cả về công tác tổ chức, điều hành kỳ họp và về thực hiện chức năng quyết định các vấn đề của địa phương. 

HĐND tỉnh Nghệ An sẽ tiến tới tổ chức kỳ họp 'không giấy' ảnh 1
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An đề nghị HĐND tỉnh tiếp tục nâng cao hiệu quả trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy

Theo đó, bám sát kế hoạch tổ chức kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh phân công cụ thể cơ quan chịu trách nhiệm chuẩn bị và tiến độ hoàn thành các nội dung trình kỳ họp. 

Tài liệu được gửi qua phần mềm quản lý tài liệu kỳ họp và hệ thống hộp thư điện tử của đại biểu HĐND tỉnh. Do đó, đại biểu được tiếp cận sớm với tài liệu, thuận lợi cho việc xem xét, nghiên cứu. 

Ngoài ra, Thường trực HĐND tỉnh cũng lắp đặt đường dây nóng để tiếp nhận trực tiếp ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp. Công tác điều hành kỳ họp có sự cải tiến, dân chủ, khoa học và linh hoạt; rút ngắn thời gian trình bày báo cáo, dành nhiều thời gian cho việc thảo luận, xem xét vấn đề một cách thấu đáo để đi đến thống nhất. 

Các hoạt động giám sát gồm: giám sát tại kỳ họp thông qua xem xét báo cáo công tác và hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn; giám sát giữa các kỳ họp thông qua giám sát chuyên đề và hoạt động giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND tỉnh (đây là hình thức mới song đã được Thường trực HĐND tỉnh duy trì mỗi năm hai kỳ vào tháng 4 và tháng 9) đều có nhiều nét đổi mới, nâng cao chất lượng. 

Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII được tổ chức vừa qua. Ảnh tư liệu: Thành Cường
Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII được tổ chức vừa qua. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Việc nâng cao chất lượng hoạt động dân nguyện cũng thường xuyên được quan tâm thông qua đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri; tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân;…

Từ nay đến hết nhiệm kỳ, HĐND tỉnh xác định nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó xác định tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND tỉnh, nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin trong các kỳ họp để tiến tới tổ chức kỳ họp “không giấy”.

HĐND tỉnh tiếp tục đổi mới phương thức giám sát chuyên đề, tập trung “tái giám sát”, giám sát việc thực hiện kiến nghị sau giám sát, việc thực hiện thông báo kết luận chất vấn tại các kỳ họp HĐND tỉnh;…

Về nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá qua thực hiện Đề án, hoạt động của HĐND đã chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả hơn; có nhiều đổi mới, chất lượng được nâng lên.

HĐND tỉnh Nghệ An sẽ tiến tới tổ chức kỳ họp 'không giấy' ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận. Ảnh: Thành Duy

Tuy nhiên, theo đồng chí điều băn khoăn nhất vẫn là việc giải quyết kiến nghị của cử tri do đó cần phải tiếp tục cố gắng thực hiện tốt hơn. 

Về các kiến nghị, đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đã có những định hướng cụ thể, trong đó cần nghiên cứu, đề xuất giải pháp để tiếp tục xây dựng đội ngũ đại biểu HĐND tỉnh đảm bảo chất lượng.

Liên quan đến nghiên cứu, xem xét bố trí trưởng ban HĐND tỉnh hoạt động chuyên trách (khi đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn), để đảm bảo bộ máy chuyên trách của HĐND tỉnh hoạt động chuyên nghiệp, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị trong Đề án cần phân tích làm rõ vấn đề này như: ưu điểm của trưởng ban kiêm nhiệm, trưởng ban chuyên trách; xu thế các tỉnh, thành... để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến.

HĐND tỉnh Nghệ An hiện có 4 Ban (Ban Kinh tế - Ngân sách; Ban Văn hóa - Xã hội, Ban Pháp chế, Ban Dân tộc), trong đó có Trưởng ban Dân tộc hoạt động chuyên trách. Trên cả nước đã có 33 tỉnh, thành phố bố trí các trưởng ban chuyên trách; 22 tỉnh bố trí 1-3 trưởng ban chuyên trách, 8 tỉnh bố trí trưởng ban hoạt động kiêm nhiệm.

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

(Baonghean.vn) - Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; Thẩm tra báo cáo Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nhiều địa phương đấu giá đất không có người mua; TP.Vinh lý giải nguyên nhân ngập úng… là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 25/11.