HĐND tỉnh Nghệ An sẽ tiến tới tổ chức kỳ họp 'không giấy'

(Baonghean.vn) - Từ nay đến hết nhiệm kỳ, HĐND tỉnh xác định nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó xác định tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND tỉnh, nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin trong các kỳ họp để tiến tới tổ chức kỳ họp “không giấy”.

Sáng 25/3, tại kỳ họp thường kỳ tháng 3, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đã nghe và cho ý kiến dự thảo về dự thảo báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kết quả thực hiện “Đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021”. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. 

Thực hiện Đề án, HĐND tỉnh đã có nhiều đổi mới trên các mặt công tác. Trước hết, đối với các kỳ họp đều được chuẩn bị kỹ về nội dung, bố trí chương trình hợp lý, khoa học, nâng cao chất lượng cả về công tác tổ chức, điều hành kỳ họp và về thực hiện chức năng quyết định các vấn đề của địa phương. 

HĐND tỉnh Nghệ An sẽ tiến tới tổ chức kỳ họp 'không giấy' ảnh 1
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An đề nghị HĐND tỉnh tiếp tục nâng cao hiệu quả trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy

Theo đó, bám sát kế hoạch tổ chức kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh phân công cụ thể cơ quan chịu trách nhiệm chuẩn bị và tiến độ hoàn thành các nội dung trình kỳ họp. 

Tài liệu được gửi qua phần mềm quản lý tài liệu kỳ họp và hệ thống hộp thư điện tử của đại biểu HĐND tỉnh. Do đó, đại biểu được tiếp cận sớm với tài liệu, thuận lợi cho việc xem xét, nghiên cứu. 

Ngoài ra, Thường trực HĐND tỉnh cũng lắp đặt đường dây nóng để tiếp nhận trực tiếp ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp. Công tác điều hành kỳ họp có sự cải tiến, dân chủ, khoa học và linh hoạt; rút ngắn thời gian trình bày báo cáo, dành nhiều thời gian cho việc thảo luận, xem xét vấn đề một cách thấu đáo để đi đến thống nhất. 

Các hoạt động giám sát gồm: giám sát tại kỳ họp thông qua xem xét báo cáo công tác và hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn; giám sát giữa các kỳ họp thông qua giám sát chuyên đề và hoạt động giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND tỉnh (đây là hình thức mới song đã được Thường trực HĐND tỉnh duy trì mỗi năm hai kỳ vào tháng 4 và tháng 9) đều có nhiều nét đổi mới, nâng cao chất lượng. 

Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII được tổ chức vừa qua. Ảnh tư liệu: Thành Cường
Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII được tổ chức vừa qua. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Việc nâng cao chất lượng hoạt động dân nguyện cũng thường xuyên được quan tâm thông qua đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri; tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân;…

Từ nay đến hết nhiệm kỳ, HĐND tỉnh xác định nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó xác định tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND tỉnh, nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin trong các kỳ họp để tiến tới tổ chức kỳ họp “không giấy”.

HĐND tỉnh tiếp tục đổi mới phương thức giám sát chuyên đề, tập trung “tái giám sát”, giám sát việc thực hiện kiến nghị sau giám sát, việc thực hiện thông báo kết luận chất vấn tại các kỳ họp HĐND tỉnh;…

Về nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá qua thực hiện Đề án, hoạt động của HĐND đã chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả hơn; có nhiều đổi mới, chất lượng được nâng lên.

HĐND tỉnh Nghệ An sẽ tiến tới tổ chức kỳ họp 'không giấy' ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận. Ảnh: Thành Duy

Tuy nhiên, theo đồng chí điều băn khoăn nhất vẫn là việc giải quyết kiến nghị của cử tri do đó cần phải tiếp tục cố gắng thực hiện tốt hơn. 

Về các kiến nghị, đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đã có những định hướng cụ thể, trong đó cần nghiên cứu, đề xuất giải pháp để tiếp tục xây dựng đội ngũ đại biểu HĐND tỉnh đảm bảo chất lượng.

Liên quan đến nghiên cứu, xem xét bố trí trưởng ban HĐND tỉnh hoạt động chuyên trách (khi đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn), để đảm bảo bộ máy chuyên trách của HĐND tỉnh hoạt động chuyên nghiệp, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị trong Đề án cần phân tích làm rõ vấn đề này như: ưu điểm của trưởng ban kiêm nhiệm, trưởng ban chuyên trách; xu thế các tỉnh, thành... để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến.

HĐND tỉnh Nghệ An hiện có 4 Ban (Ban Kinh tế - Ngân sách; Ban Văn hóa - Xã hội, Ban Pháp chế, Ban Dân tộc), trong đó có Trưởng ban Dân tộc hoạt động chuyên trách. Trên cả nước đã có 33 tỉnh, thành phố bố trí các trưởng ban chuyên trách; 22 tỉnh bố trí 1-3 trưởng ban chuyên trách, 8 tỉnh bố trí trưởng ban hoạt động kiêm nhiệm.

Tin mới

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.