HĐND tỉnh Nghệ An thông qua nghị quyết về chính sách hỗ trợ nghệ nhân, nghệ sĩ

(Baonghean.vn) - Đạo diễn sân khấu, biên đạo múa, sáng tác, chỉ huy dàn nhạc, diễn viên nghệ thuật truyền thống, nhạc công nhạc cụ dân tộc có cam kết trở về làm việc tại đơn vị sau khi tốt nghiệp đại học từ 05 năm trở lên thì được hỗ trợ 60.000.000 đồng/người.
Trong phiên họp chiều ngày 09/12/2021 -Kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân tỉnh Nghệ An khóa XVIII đã thông qua Nghị quyết về chính sách hỗ trợ đối với Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú, câu lạc bộ trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể và nghệ sĩ đang làm việc tại Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An.
Tiết mục sẽ được biểu diễn trong chương trình nghệ thuật Quê hương trong trái tim Người. Ảnh: Thanh Nga ảnh 1
Tiết mục sẽ được biểu diễn trong chương trình nghệ thuật Quê hương trong trái tim Người. Ảnh: Thanh Nga

Theo đó, đối tượng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ gồm:

Nghệ nhân Nhân dân (NNND), nghệ nhân Ưu tú (NNƯT), câu lạc bộ (CLB) trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể; Nghệ sĩ đang làm việc tại Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh bao gồm: đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật, chỉ huy dàn nhạc, biên đạo múa, diễn viên, nhạc công, họa sĩ thiết kế mỹ thuật, người làm âm thanh ánh sáng.
Mức hỗ trợ cụ thể như sau:
Các nghệ nhân khi được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu NNND, NNƯT thì ngoài các chế độ được hưởng theo quy định, được tỉnh hỗ trợ thêm 1.500.000 đồng/người/tháng đối với NNND; 1.000.000 đồng/người/tháng đối với NNƯT.
Các CLB bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành quyết định thành lập, phê duyệt điều lệ; Có Ban chủ nhiệm và có ít nhất từ 20 hội viên trở lên; Hoạt động định kỳ, thường xuyên ít nhất 01 kỳ sinh hoạt/01 tháng; Thực hành diễn xướng và tổ chức truyền dạy nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn; Tích cực tham gia các liên hoan, cuộc thi, các hoạt động giao lưu, quảng bá di sản văn hóa của tỉnh và địa phương được hỗ trợ 30.000.000 đồng/CLB mới thành lập để mua sắm nhạc cụ, đạo cụ, biểu diễn và 5.000.000 đồng/CLB/năm để hoạt động.
Tập thể, cá nhân các nghệ sĩ đang làm việc tại Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt thành tích cao tại các cuộc thi, liên hoan nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp toàn quốc, giai đoạn 2022-2025, ngoài chế độ được hưởng theo các quy định hiện hành được tỉnh hỗ trợ kinh phí hàng tháng, thời gian hỗ trợ (tính theo chu kỳ) là 03 năm, cụ thể:
- Đối với giải thưởng cá nhân: Đạt giải Đặc biệt, giải Vàng, giải Nhất, giải A, giải Xuất sắc được hỗ trợ 3.000.000 đồng/người/tháng; Đạt giải Bạc, giải Nhì, giải B được hỗ trợ 2.000.000 đồng/người/tháng.
-Đối với giải thưởng tập thể:
+ Đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật, chỉ huy dàn nhạc, biên đạo múa, diễn viên chính được hưởng bằng 50% giá trị của giải thưởng cá nhân, cụ thể: Đạt giải Đặc biệt, giải Vàng, giải Nhất, giải A, giải Xuất sắc được hưởng 1.500.000 đồng/người/tháng; Đạt giải Bạc, giải Nhì, giải B được hưởng 1.000.000 đồng /người/tháng;
+ Diễn viên phụ, nhạc công, họa sĩ thiết kế mỹ thuật, người làm âm thanh ánh sáng được hưởng bằng 30% giá trị của giải thưởng cá nhân, cụ thể: Đạt giải Đặc biệt, giải Vàng, giải Nhất, giải A, giải Xuất sắc được hưởng 900.000 đồng/người/tháng; Đạt giải Bạc, giải Nhì, giải B được hưởng 600.000 đồng/người/tháng.
Ngoài ra, Nghị quyết được thông qua quy định rõ: Nghệ sĩ đang làm việc tại Trung tâm Nghệ thuật truyền thống của tỉnh được cử đi đào tạo trình độ đại học trở lên đối với các chuyên ngành: Đạo diễn sân khấu, biên đạo múa, sáng tác, chỉ huy dàn nhạc, diễn viên nghệ thuật truyền thống, nhạc công nhạc cụ dân tộc có cam kết trở về làm việc tại đơn vị sau khi tốt nghiệp từ 05 năm trở lên thì được hỗ trợ 60.000.000 đồng/người, nếu không thực hiện đúng cam kết sẽ phải đền bù kinh phí đã được hỗ trợ theo quy định của pháp luật.
Mức hỗ trợ được thực hiện từ ngày 01 tháng 01 năm 2022. Nguồn kinh phí thực hiện do ngân sách tỉnh đảm bảo được phân bổ trong dự toán hàng năm.

tin mới

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.