Hé lộ nguyên nhân ban đầu của vụ sập giàn giáo tại Vũng Áng

Ngay khi có thông tin xảy ra vụ tai nạn lao động thảm khốc làm 13 người tử vong và hàng chục người bị thương tại công trường Formosa (Kỳ Anh, Hà Tĩnh), Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo đích thân Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh chủ động nắm tình hình để làm cơ sở xác định nguyên nhân dẫn tới tai nạn. 
Các lực lượng chức năng đang tháo dỡ khối giàn giáo bị sập. Ảnh: TTXVN
Các lực lượng chức năng đang tháo dỡ khối giàn giáo bị sập. Ảnh: TTXVN
Trao đổi với phóng viên ngày 26/3, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 20 giờ ngày 25/3 tại Công trường thi công hạng mục Giếng chìm, Đê chắn sóng công trình xây dựng Cảng Sơn Dương, khu vực kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh do nhà thầu là Công ty Sam Sung C&T. 
“Nguyên nhân ban đầu được xác định là do sự cố má phanh hệ thống thủy lực không đảm bảo, dẫn đến toàn bộ hệ thống giàn giáo bê tông đổ sụp gây tai nạn. Hệ thống khung thép của khuôn bê tông ước lượng cao khoảng 20m, dài 40m, rộng 35m. Tại thời điểm xảy ra tai nạn có trên 50 lao động đang làm việc trên công trường,” Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết thêm. 
Đây là vụ tại nạn lao động vô cùng nghiêm trọng nên ngay sáng 26/3, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã lập đoàn công tác vào Hà Tĩnh để phối hợp với địa phương tham gia chỉ đạo công tác khắc phục sự cố, tìm kiếm nạn nhân và thăm hỏi, hỗ trợ động viên những gia đình có nạn nhân. Trước mắt, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hỗ trợ mỗi gia đình có người tử nạn 3 triệu đồng, mỗi người bị thương 2 triệu đồng. 
Theo báo cáo từ đoàn công tác của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, tính đến cuối ngày 26/3, số người chết được xác định là 13 người (13 thi thể đã được tìm thấy), số người bị thương là 28 người, trong đó điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh là 9 người, điều trị tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh 19 người 
Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nhấn mạnh: “Đây là vụ tai nạn lao động để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng, tới đây những cá nhân, tổ chức có liên quan sẽ phải xem xét, xử lý trách nhiệm theo quy định.” 
Để làm rõ hơn nguyên nhân của vụ tai nạn, chiều ngày 26/3, đoàn công tác của Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã có cuộc họp thống nhất thành lập tổ điều tra gồm các chuyên gia về An toàn lao động (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), chuyên gia giám định của Bộ Xây dựng, đại diện một số bộ, ngành liên quan. 
Tổ công tác sẽ rà soát công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, công tác quản lý đầu tư xây dựng, thi công và chất lượng các hạng mục công trình, đối chiếu với pháp luật hiện hành, chú trọng các tiêu chuẩn và quy chuẩn; giám định nguyên nhân sự cố./.
Theo thống kê của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, lĩnh vực xây dựng luôn đứng đầu bảng xếp hạng về số vụ tai nạn lao động. Chỉ từ đầu năm 2015 đến nay, cả nước đã xảy ra 33 vụ tai nạn trong lĩnh vực xây dựng, chiếm 57% số vụ tai nạn lao động. 
Tai nạn lao động tại các công trình xây dựng có nhiều nguyên nhân, nhưng dễ thấy nhất là do người lao động không được trang bị các thiết bị bảo hộ lao động, ý thức chấp hành của cả chủ công trình, người sử dụng lao động và của cả chính người lao động đều rất hạn chế.
Theo Vietnam+

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

(Baonghean.vn) - Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ là một trong những lễ hội độc đáo và mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Thái ở huyện Con Cuông. Bên cạnh cảnh đẹp thiên nhiên, Môn Sơn còn níu chân du khách bởi bản sắc văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Cứ mỗi độ tháng 4 về, những bông cúc biển lại tỏa sắc rực rỡ. Vẻ đẹp riêng của loại hoa được xem là biểu tượng du lịch Cửa Lò khiến cho các thiếu nữ không thể bỏ lỡ với mong muốn lưu lại những tấm hình làm kỷ niệm.

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, tại thành phố Hạ Long, Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với tỉnh Quảng Ninh khai mạc lớp bồi dưỡng “Văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: Vai trò của sáng tạo, lý luận, phê bình và quảng bá”.

Bệnh tan máu bẩm sinh

Sàng lọc, phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh di truyền và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người bệnh và cả chất lượng dân số. Tại Nghệ An, dù đã được tuyên truyền thường xuyên nhưng số người mắc bệnh vẫn còn khá cao, nhất là ở các huyện miền núi.