Hệ thống nhận diện thay hộ chiếu đầu tiên trên thế giới

Đối với các du khách và cư dân tới Dubai, một phần mềm nhận diện khuôn mặt mới, sắp đi vào sử dụng ở sân bay quốc tế Dubai sẽ cho phép họ đi thẳng tới khu vực nhận hành lý sau khi rời khỏi máy bay mà không cần phải dừng lại ở trạm kiểm tra hộ chiếu.

 

Công ty khởi nghiệp Anh ObjectTech tuyên bố đang hợp tác với chính quyền Dubai để lắp đặt các đường hầm sinh trắc học, chuyên soi quét khuôn mặt của mọi người khi họ đặt chân tới sân bay quốc tế của thành phố. Ban quản lý của sân bay sau đó sẽ đối chiếu các hình ảnh 3D thu được với hộ chiếu số hóa của hành khách thông qua phần mềm nhận diện mặt.

ObjectTech cho biết, hộ chiếu số hóa được thiết kế riêng cho hệ thống nhận diện mặt, chứa các thông tin lấy từ một chip điện tử gắn ở hộ chiếu thông thường cũng như một số dữ liệu cá nhân khác như dấu vân tay, kết quả quét mống mắt và các thông số quét mặt của chủ nhân.

Theo một thỏa thuận ký kết hồi tháng 4 năm nay, công ty công nghệ Anh sẽ phối hợp với Tổng cục Di trú và các vấn đề người nước ngoài (GDRFA) của Dubai để thiết lập hệ thống "biên giới không cổng ngăn cách" đầu tiên trên thế giới, kết hợp sức mạnh của chứng thực sinh trắc học với tính bất biến của công nghệ chuỗi khối.

Nếu dự án này hoàn thành theo đúng dự kiến vào năm 2020, những hành khách tới sân bay Dubai sẽ có thể đi thẳng tới khu vực nhận hành lý thông qua đường hầm chứng thực sinh trắc học, mà không phải qua trạm kiểm soát hộ chiếu của hải quan. Hệ thống cũng cho phép họ đăng ký nhập cảnh vào thành phố này hoàn toàn bằng hộ chiếu số hóa đã được phê chuẩn trước.

 

Việc quá cảnh nhanh gọn tại các sân bay mà không cần mất thời gian cho các thủ tục kiểm tra an ninh rắc rối không phải là ý tưởng mới mẻ. Song, dự án của Dubai có thể là chương trình đầu tiên giúp hiện thực hóa ý tưởng này.

Hồi đầu tháng 6, Dubai bắt đầu triển khai một giải pháp công nghệ mới, cho phép các hành khách rời sân bay quốc tế Dubai có thể dùng smartphone để hoàn tất thủ tục an ninh tại các cổng thông minh, thay vì dùng hộ chiếu bằng giấy như thông thường. Chính quyền địa phương tuyên bố, dịch vụ mới có tên Smart UAE Wallet này dự kiến sẽ giúp giảm thời gian hoàn tất thủ tục bắt buộc cho các hành khách tới 9 - 12 giây/người.

Theo VNN

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.