Hiệu quả đưa cây màu xuống ruộng ở Nghĩa Đàn

(Baonghean) - Nhm phá thế độc canh cây lúa, trong nhng năm qua, trên mt s din tích đất 2 lúa, đất cao cưỡng, huyn Nghĩa Đàn đã khuyến khích bà con đưa cây màu xung rung (ngô, khoai, vng,...). Qua thc hin mt s xã như Nghĩa Trung, Nghĩa An, Nghĩa Hi, Nghĩa Long cho thy, hiu qu thu được cao hơn nhiu so vi vic độc canh cây lúa.

 

Anh Nguyn Văn Nam xóm Khe Bai, xã Nghĩa Hi có 3 sào đất lúa, do đất cao cưỡng, li xa h thng kênh mương nên cây lúa phát trin ph thuc vào tri. Mt năm hai v cũng ch cho gia đình hơn 5 t lúa. Nh xã có ch trương chuyn đổi mt v lúa sang trng màu nên gia đình anh mnh dn chuyn sang trng ngô, cà pháo và thu nhp cao hơn hn.

 
Hiệu quả đưa cây màu xuống ruộng ở Nghĩa Đàn ảnh 1

                 Mô hình trng dưa ca anh Nguyn Văn Lâm xã Nghĩa Sơn.

Anh Nam cho biết: "Thu nhp 1 sào ngô/mi v được hơn 2 triu đồng, trong khi trng lúa thì ch được vài trăm nghìn, hơn na do đất cưỡng, li xa ngun nước nên trng ngô tn ít công hơn...". Không ch gia đình anh Nam mà nhiu h khác các xóm Khe Bai, Đồng Ao, Đồng Thanh... ca Nghĩa Hi cũng nh đưa cây màu như ngô, rau ci, dưa chut, bí xanh xung trng rung mà thu nhp tăng đáng k. Ông Lê Văn Ngc - Phó Ch tch UBND xã Nghĩa Hi cho biết: "Hin nay, toàn xã chuyn đổi được hơn 100 ha đất lúa sang trng luân canh cây rau màu, hơn 100 ha trng các loi cây như ngô, bí xanh, dưa chut...".


Mt trong nhng gii pháp để Nghĩa Đàn tìm ra cây trng phù hp là huyn tp trung xây dng các mô hình đim để nhân rng. Năm 2010, huyn xây dng 4 mô hình đất cao cưỡng ca xã Nghĩa Hi và Nghĩa Trung: Trng lc xuân, lúa mùa, dưa chut; trng bí xanh, lúa mùa, ngô đông; trng đậu tương, lúa mùa, ngô đông; trng lc xuân, lúa mùa, dưa chut.


Thc tế hin nay, trên đất cao cưỡng Nghĩa Đàn, người dân phn ln ch sn xut 1 v lúa mùa, năng sut đạt t 3-4 tn/ha. Qua thc hin mô hình cho thy, năng sut và thu nhp ca người dân tăng lên rõ rt so vi trng độc canh cây lúa. T đó, Nghĩa Đàn đã nhân rng mô hình các xã khác.

Năm 2011, Nghĩa Đàn đã luân canh được hơn 1150 ha đất hai lúa vi công thc: lúa xuân- lúa hè thu- ngô, khoai lang, rau v đông; chuyn đổi 135 ha đất cao cưỡng sang trng ngô đông xuân - vng hè - lúa mùa chính và lc xuân - đậu hè - lúa mùa.

Ông Lê Hng Sơn - Phó Ch tch UBND huyn Nghĩa Đàn cho biết: Ngoài hơn 800 ha din tích đất màu, Nghĩa Đàn ch trương đưa cây màu xung rung nhm chuyn đổi cơ cu cây trng, trong đó chú trng đưa các cây có giá tr kinh tế hơn cây lúa như ngô, rau màu, vng, lc, bí xanh vào din tích đất cao cưỡng.

Năm 2011, Nghĩa Đàn có hơn 100 ha bí xanh được chuyn đổi cho thu nhp cao, mt s h Nghĩa Trung có thu nhp hơn 80 triu đồng/ha. Ngoài xây dng các mô hình thâm canh, luân canh, chn ging để tăng năng sut trên đơn v din tích, các xã liên h đầu ra cho sn phm, to nim tin cho người nông dân.


Chuyn đổi cây trng Nghĩa Đàn luôn song song vi vic đưa tiến b khoa hc kĩ thut, cơ gii hóa vào sn xut nông nghip nông thôn và tăng cường đào to ngh cho lao động nông thôn như m các lp tp hun trng rau. Nh vy, vic chuyn đổi cơ cu cây trng, đưa cây màu xung rung, phá thế độc canh cây lúa đã được người nông dân Nghĩa Đàn hưởng ng và phát huy hiu qu.

Đinh Thùy - Mô hình trồng rau của anh Nguyễn Văn Lâm ở xã Nghĩa Sơn.

Tin mới

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.