Hiệu quả nuôi cá rô đầu vuông

(Baonghean) Có mặt đúng lúc hôm gia đình  ông Cao Xuân Đức- khối 2, Thị trấn Hưng Nguyên đang cùng bà con kéo lưới thu hoạch  cá  rô đầu vuông. Ông Đức phấn khởi nói: “Toàn bộ diện tích ao trên 1.200m2 lâu nay tôi chỉ nuôi cá mè, trắm, chép, song hiệu quả không cao. Đầu tháng 4 năm nay, theo hướng dẫn của cán bộ Phòng Nông nghiệp, tôi đã cải tạo ao hồ chuyển sang nuôi cá rô đầu vuông, thấy dễ nuôi, cá lớn nhanh như thổi”.

Theo ông Đức thì để triển khai nuôi loại cá này, ông được cấp hoàn toàn con giống với trọng lượng trung bình khoảng 300 con/kg, mật độ thả cá từ 9-10 con/m2. Con giống  khoẻ mạnh, đều con. Phải xử lý nước ao sạch, mực nước gần 1m thì thả cá giống. Để tận dụng mặt nước và nguồn thức ăn sẵn  có trong ao (phẩm thải từ cá rô đầu vuông ăn cám công nghiệp), ông còn nuôi lồng ghép thêm cá mè trắng, mè hoa, cá chép với trọng lượng  ban đầu 3 con/kg. Thời điểm thả cá trong ao nuôi phải cùng lúc. Về thức ăn  nuôi cá phải sử dụng thức ăn công nghiệp dạng viên nổi kết hợp tận dụng các phụ phẩm như cám gạo, ngô. Hàng ngày cho cá ăn 2 lần vào sáng và tối mát với trọng lượng  thức ăn chiếm 3-10% trọng lượng cá. Đặc biệt, hàng tháng phải thay nước ao 3 lần và sử dụng vôi bột xử lý môi trường nuôi cá.

Thu hoạch cá rô đầu vuông tại mô hình của ông Cao Xuân Đức- khối 2 thị trấn Hưng Nguyên.

Nhờ ứng dụng tiến bộ KHKT có hiệu quả sau 4 tháng, ông Đức đã thu hoạch bước đầu gần 8 tạ cá rô đầu vuông . Theo tính toán của ông thì hiện nay thị trường cá này rất ăn khách, thu hoạch xong khách vào tận nơi mua hết. Trọng lượng cá trung bình 0,1- 0,2 kg/con, giá bán cá giao động từ 40- 50 ngàn/kg, như vậy với 8 tạ cá, ông có thu nhập gần 45 triệu đồng, trừ chi phí cám  thức ăn và phòng bệnh, ông có lãi thuần trên 17 triệu đồng/4 tháng nuôi. Riêng các đối tượng cá mè trắng, mè hoa tại ao nuôi của ông  Đức cũng cho thu nhập lãi ròng đáng kể.

Bên cạnh mô hình nuôi cá của ông Cao Xuân Đức, huyện Hưng Nguyên còn triển khai xây dựng mô hình  nuôi cá rô đầu vuông tại hộ ông Hồ Văn Nguyên, xóm 1- Hưng Tân, quy mô nuôi 1.000m2. Để hỗ trợ bà con thực hiện mô hình nuôi cá rô đầu vuông, huyện đã trích ngân sách hỗ trợ 100% kinh phí con giống (trên 30 triệu đồng/ 2 mô hình), 30% kinh phí thức ăn, thuốc phòng bệnh, 100% kinh phí tập huấn chuyển giao KHKT nuôi cá rô đầu vuông, đồng  thời phòng NN huyện đã chủ động phối hợp với các ban ngành tập huấn cho 25 hộ nông dân có điều kiện tham gia mô hình.

 Hiện nay, theo đánh giá kết quả bước đầu của phòng NN& PTNT huyện Hưng Nguyên, thì bên cạnh mang lại hiệu quả kinh tế, 2 mô hình nuôi cá rô đầu vuông đã bước đầu khẳng định được tính thích nghi , tỷ lệ sống trung bình của 2 mô hình đạt 92%, cá sinh trưởng nhanh, phát triển mạnh, chi phí thức ăn, phòng bệnh và cá giống trên đơn vị tính 1.000m2 đắt hơn song thời gian nuôi ngắn hơn 4 tháng, lượng năng suất, giá bán thị trường cao hơn 10-15 ngàn/kg, vì thế doanh thu từ nuôi cá rô đầu vuông có thể tăng lên 2 lần so với cá truyền thống.

Hiện nay trong tỉnh, phong trào nuôi cá rô đầu vuông đã được triển khai rộng khắp bằng nhiều mô hình mang lại hiệu quả cao tại các huyện Diễn Châu, Đô Lương, Cửa Lò. Chi cục NTTS tỉnh đã phối hợp Trung tâm giống thuỷ sản Nghệ An triển khai mở các  lớp tập huấn về KHKT cho trên 100 hộ nuôi cá tại các huyện. Ông Tạ Quang Sáng - Trưởng phòng Quản lý giống thuỷ sản Nghệ An, cho hay: Đề tài “Ứng dụng tiến bộ KHKT nuôi cá rô đầu vuông trên địa bàn Nghệ An” hiện đang được  thực hiện trong thời gian 2 năm từ 2011-2013. Đến nay, gần 1 năm thực hiện, Trung tâm Giống thủy sản đã mua, nuôi dưỡng và cấp giống cho các địa phương triển khai nuôi trên đơn vị tổng diện tích 5000m2 mặt nước, sản lượng thu hoạch ước gần 10 tấn cá rô  đầu vuông. Cũng theo ông Sáng thì thị trường đầu ra cho cá rô đầu vuông rất khả quan. Thời gian tới, trung tâm sẽ có sự phối hợp với Sở KHCN lên kế hoạch mở rộng đối tượng nuôi giống.

Theo đánh giá chuyên môn: Cá rô đầu vuông hoàn toàn phù hợp với môi trường thuỷ sản của tỉnh. Tuy nhiên,  trong điều kiện khó khăn, giá giống cá cao lại phải nhập về từ miền Nam nên nhiều bà con nông dân có nhu cầu nhân rộng mô hình nuôi đang băn khoăn lo lắng về nguồn giống cá. Hiện nay, Sở NN& PTNT chỉ đạo các đơn vị  sản xuất giống trong tỉnh nhập cá bố mẹ có nguồn gốc tốt để cho sinh sản giống chủ động, đáp ứng kịp nhu cầu cá  giống về số lượng và chất lượng cho các địa phương trong thời gian tới.

Lương Mai

tin mới

Tin bão gần Biển Đông, cơn bão Koinu

Tin bão gần Biển Đông, cơn bão Koinu

(Baonghean.vn) - 24 đến 48 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, với tốc độ khoảng 10km/h... Trong khi đó, dự báo thời tiết Nghệ An ngày 4/10 ngày trời nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ.

Tranh thủ trời nắng, nông dân Nghệ An khôi phục sản xuất sau lũ

Tranh thủ trời nắng, nông dân Nghệ An khôi phục sản xuất sau lũ

(Baonghean.vn) - Nắng to sau những ngày mưa lớn khiến nhiều diện tích cây trồng vụ Đông héo rũ, úa lầy sau những ngày ngập trong nước lũ. Tranh thủ nắng ráo, nông dân ra đồng chăm sóc cây trồng ở các diện tích ngập nhẹ và làm đất, phơi ải để gieo lứa mới đối với những diện tích không thể cứu vãn…

Dòng chảy xanh, trang trại sạch: Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước tại trang trại TH

Dòng chảy xanh, trang trại sạch: Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước tại trang trại TH

(Baonghean.vn) - Trân quý, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên nước, ứng dụng khoa học công nghệ hàng đầu thế giới để xử lý nước thải, “dòng chảy xanh” tại trang trại sạch TH true MILK là điểm sáng của nền nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.