HLV Park Hang-seo: 'Việt Nam luôn ở trong trái tim tôi'

Hải Hoàng 22/11/2022 13:53

(Baonghean.vn) - Sáng 22/11, HLV Park Hang-seo đã có buổi họp báo về kế hoạch chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho AFF Cup 2022. Chiến lược gia người Hàn Quốc chia sẻ, dù ông không còn làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam sau ngày 31/1 nhưng người hâm mộ Việt Nam sẽ luôn ở trong tim ông.

Điều gì khiến ông trăn trở nhất sau khi quyết định chia tay bóng đá Việt Nam sau hơn 5 năm cầm quân?

HLV Park Hang-seo: Tháng 10/2017 tôi chính thức dẫn dắt tuyển Việt Nam. Trong thời gian đầu tôi không hiểu bóng đá Việt Nam. Mọi thứ lạ lẫm. Trong thời gian 1-2 năm đầu tôi tìm hiểu nhiều về văn hóa, đặc tính các cầu thủ.

Từ năm thứ 3 tôi nhận thấy áp lực từ người hâm mộ với thành tích của ĐTQG. Tôi đã thực hiện hết những gì đã hứa trong hợp đồng. Quyết định không gia hạn hợp đồng được tôi đưa ra từ hơn 1 năm trước rồi nhưng chưa phải là thời điểm công bố. Tôi cảm ơn mọi người đã hỗ trợ tôi thực hiện lời hứa hoàn thành tốt nhất công việc của mình. Sắp tới, tôi không còn là HLV trưởng đội tuyển Việt Nam nữa nhưng tình cảm, nỗi nhớ, yêu thương của tôi với người hâm mộ, với Việt Nam luôn ở trong tim tôi.

HLV Park Hang-seo họp báo chia sẻ về kế hoạch chuẩn bị của ĐT Việt Nam tại AFF Cup. Ảnh: Hải Hoàng

Tuyển Việt Nam chuẩn bị như thế nào cho AFF Cup 2022?

HLV Park Hang-seo: Đối với việc chuẩn bị cho AFF Cup thì cũng theo quy trình bình thường, không khác biệt như trước đây. Danh sách đội tuyển có một số cầu thủ lên muộn do thi đấu ở Cúp Quốc gia. V-League kết thúc, tôi chưa phát hiện ra chấn thương lớn ở các cầu thủ, nhưng chấn thương nhỏ cần phải kiểm tra, theo dõi. Họ thi đấu 1 năm nên thể lực cạn kiệt.

Điều quan trọng là thể lực, tâm lý. Tôi nghĩ chúng ta phải tăng cường thêm tính tổ chức, trong đó phòng ngự và tấn công khu vực cần được các cầu thủ tập luyện kỹ. Sắp tới chúng ta sẽ bổ sung thêm lối chơi đa dạng hơn.

Thời gian tới ĐT Việt Nam sẽ bổ sung lối chơi đa dạng hơn. Ảnh: Hải Hoàng

Trong thời gian dẫn dắt, ông đặc biệt ấn tượng với cầu thủ nào của Việt Nam?

HLV Park Hang-seo: Tôi không thể trả lời câu hỏi thích hay hài lòng với cầu thủ nào. Họ đều xứng đáng khi đã lên ĐTQG. Các cầu thủ phải đảm bảo về phong độ, năng lực, tư duy. Đại đa số các cầu thủ đều có đạo đức, tư cách. Cầu thủ bóng đá có đặc điểm sinh hoạt tập thể. Vì thế, ngoài những yếu tố trên, họ phải hòa đồng với lối chơi tập thể. Điều đó rất quan trọng.

Ông có giới thiệu cầu thủ nào của Việt Nam với giải VĐQG Hàn Quốc?

HLV Park Hang-seo: Giải VĐQG Hàn Quốc đã kết thúc. Nhiều đội thay HLV và cầu thủ. Tôi biết nhiều CLB Hàn Quốc quan tâm tới cầu thủ Việt Nam, nhưng các CLB Việt Nam không muốn nhả người. Cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài rất khó về mặt thủ tục. Không nhiều CLB sẵn sàng để cầu thủ ra đi để tạo ra doanh thu. Họ không mở lòng. Các cầu thủ muốn xuất ngoại, các CLB phải tạo điều kiện. Vấn đề này phải linh động.

Ông thường không trao cơ hội cho nhiều cầu thủ mới ở đội tuyển, vì sao thưa ông?

HLV Park Hang-seo: Nếu chúng ta là người hâm mộ thì chỉ xem bóng đá, còn chịu trách nhiệm về kết quả thuộc về HLV. HLV có suy nghĩ khác với người hâm mộ. HLV muốn có kết quả tốt và làm hài lòng người hâm mộ. Điều đó rất khó.

Trong 5 năm qua tôi phát hiện nhiều cầu thủ mới. Nhưng khi chọn họ thì ngoài năng lực, mỗi đội tuyển có một màu sắc riêng, lối chơi riêng. Cầu thủ mới có quen với lối chơi của đội hay không. Điều này sẽ mất rất nhiều thời gian. Nếu không chịu trách nhiệm về kết quả thì quá dễ. Nhưng dùng cầu thủ trẻ sẽ có tính 2 mặt.

Ở tuyển Việt Nam hiện nay cầu thủ trẻ rất nhiều. Độ tuổi trung bình là 25,5 và có 7 cầu thủ dưới 23 tuổi. Trước đây chúng ta cứ nghĩ cầu thủ trụ cột là có suất lên đội tuyển, nhưng thực sự chúng tôi luôn mở cửa, tìm kiếm. Tôi vẫn đang tìm kiếm nhiều cầu thủ mới nhưng cần có thời gian.

AFF là giải đấu cuối cùng của chiến lược gia người Hàn Quốc. Ảnh: Hải Hoàng

Việc ông chia tay tuyển Việt Nam sau AFF Cup 2022 tạo ra tâm lý thế nào với các cầu thủ?

HLV Park Hang-seo: AFF Cup là giải đấu cuối của tôi. Với tôi giải nào cũng có sự chuẩn bị tốt nhất và hướng tới mục tiêu cao nhất. Giải nào cũng có áp lực. Năm trước chúng ta thua Thái Lan ở bán kết AFF Cup không phải là không quyết tâm. Tôi không biết các cầu thủ có suy nghĩ, trăn trở gì ở AFF Cup này. Tôi muốn họ đừng suy nghĩ gì nhiều về việc tôi sắp nghỉ. Tôi muốn đội sinh hoạt vui vẻ như mọi khi.

Ông đánh giá thế nào về các đối thủ ở AFF Cup 2022?

HLV Park Hang-seo: Tôi chưa quan tâm tới bảng A mà chỉ tập trung nghiên cứu các đối thủ ở bảng đấu của mình. Tôi có xem Thái Lan và Malaysia. Malaysia có tinh thần chiến đấu rất cao, có HLV mới người Hàn Quốc. Indonesia có kế hoạch nhập tịch 6 cầu thủ. Còn Thái Lan qua giải King’s Cup vừa rồi, tôi thấy rằng trình độ cá nhân các cầu thủ vẫn là hàng đầu Đông Nam Á.

Kế hoạch của ông thế nào sau khi thôi dẫn dắt tuyển Việt Nam?

HLV Park Hang-seo: Từ giờ tới tháng 1/2023 tôi chưa có kế hoạch gì. Đó là chuyện của tương lai. Tất cả mọi thứ đang tập trung cho công việc còn lại ở đội tuyển.

Tôi làm việc ở đâu sắp tới thì chưa thể trả lời được, nhưng chắc chắn vẫn là công việc liên quan tới bóng đá.

Xin cảm ơn ông!

HLV Park Hang-seo: 'Việt Nam luôn ở trong trái tim tôi'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO