Hồ, đập ở Nghệ An tích nước sẵn sàng cho sản xuất vụ hè thu

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nếu như các năm trước, nhiều hồ, đập trên địa bàn tỉnh Nghệ An thường xảy ra tình trạng cạn khô trước vụ hè thu, ảnh hưởng đến sản xuất thì năm nay, hầu hết các hồ, đập đều đã dự trữ được nguồn nước nhất định, đảm bảo nước tưới cho mùa vụ.

Xã Nghi Văn là địa phương vùng cao của huyện Nghi Lộc, đồng đất thường xuyên khô hạn, nguồn nước sản xuất, đặc biệt là trong vụ hè thu thường thiếu nước khiến cây lúa sinh trưởng kém, năng suất thấp, một số diện tích lúa buộc phải chuyển sang trồng các cây màu chịu hạn như ngô, lạc, vừng...

Hồ, đập ở Nghệ An tích nước sẵn sàng cho sản xuất vụ hè thu ảnh 1

Nghi Văn được xem là vùng khô hạn nhất huyện Nghi Lộc, các hồ, đập thường cạn trơ đáy trong những năm trước. Ảnh: Quang An

Toàn xã Nghi Văn hiện có 19 hồ, đập lớn nhỏ, nhiều nhất trên địa bàn huyện Nghi Lộc. Những năm trước đây, các hồ này thường xuyên cạn kiệt, trơ đáy khi bước vào vụ hè thu khiến tình hình hình sản xuất của bà con gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên năm nay, lượng nước tại các hồ đều đạt xấp xỉ 60 – 70% dung tích, sẵn sàng phục vụ tưới cho cây trồng khiến người dân rất phấn khởi.

Ông Nguyễn Văn Khánh - Phó Bí thư Đảng ủy xã Nghi Văn, cho biết: Các năm trước lượng mưa ít, cùng với đó là nhiều hồ, đập bị hư hỏng, xuống cấp, rò rỉ nước nên thường xuyên xảy ra khô hạn. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, lượng mưa nhiều hơn, có những trận mưa lớn, một số hồ cũng đã được sửa chữa, nâng cấp nên dung tích nước dự trữ ổn định hơn. Đơn cử như hồ Lách - Bưởi, có tổng dung tích 2,5 triệu mét khối, lớn nhất trên địa bàn xã hiện mực nước cũng đã đạt khoảng 70% dung tích, cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Hồ, đập ở Nghệ An tích nước sẵn sàng cho sản xuất vụ hè thu ảnh 2

Mặc dù vậy, trong đầu vụ hè thu năm nay, các hồ đập tại xã Nghi Văn đều đã dự trữ được lượng nước đáng kể. Trong ảnh: Hồ Lách - Bưởi đạt dung tích khoảng 70%. Ảnh: Quang An

Số liệu từ Phòng NN&PTNT huyện Nghi Lộc cho biết, toàn huyện có tổng cộng 40 hồ, đập lớn nhỏ, trong đó, có các hồ lớn như Khe Nu (Nghi Kiều), hồ Nghi Công (Nghi Công Bắc), hồ Lách Bưởi (Nghi Văn), Khe Thị (Nghi Công Nam)… Ông Trần Nguyên Hòa – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nghi Lộc cho biết: So với các năm trước thì năm nay, các hồ, đập trên địa bàn huyện đều tích trữ được mực nước ổn định hơn, giảm thiểu nguy cơ hạn hán, đảm bảo cho sản xuất hè thu. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn chỉ đạo các địa phương điều tiết nước hợp lý, tiết kiệm, đề phòng nắng nóng gay gắt kéo dài trong thời gian tới.

Toàn huyện Diễn Châu có 11 hồ, đập lớn nhỏ tập trung tại các xã Diễn Lâm, Diễn Đoài, Diễn Phú, là những xã vùng cao của huyện, trong đó có 3 hồ lớn là: hồ Xuân Dương, hồ Đình Dù và hồ Bàu Da Mạt Tộ. 8 hồ đập nhỏ còn lại chủ yếu tưới tiêu cho diện tích 30 – 50 ha lúa và hoa màu các loại. Theo khảo sát của huyện thì hiện nay, mực nước tại các hồ đều đạt trên 60%, thậm chí một số hồ đã đầy nước. Đơn cử như Hồ Xuân Dương, xã Diễn Phú – hồ có trữ lượng lớn nhất huyện với dung tích gần 11 triệu mét khối lúc cao điểm, hiện nay dung tích cũng đạt xấp xỉ 8 – 9 triệu mét khối, sẵn sàng phục vụ tưới tiêu cho 500 ha lúa và hoa màu của các xã Diễn Phú, Diễn Lộc, Diễn Lợi, Diễn Thọ.

Hồ, đập ở Nghệ An tích nước sẵn sàng cho sản xuất vụ hè thu ảnh 3

Hồ Xuân Dương, xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu cũng có mực nước ổn định, sẵn sàng phục vụ nước tưới cho 4 xã lân cận. Ảnh: Quang An

Theo Sở NN&PTNT Nghệ An, toàn tỉnh hiện có 1.061 hồ, đập lớn nhỏ. Trong đó, có 98 hồ do doanh nghiệp quản lý và 963 hồ do các địa phương quản lý.

Đối với 98 hồ, đập do doanh nghiệp quản lý hiện có 13 hồ đầy nước (cùng kỳ năm 2021 chỉ có 4 hồ đầy nước); 71 hồ có dung tích trên 70% (cùng kỳ năm ngoái có 62 hồ); 10 hồ có dung tích từ 50 – 70% và chỉ có 4 hồ có dung tích dưới 50%.

Đối với 963 hồ, đập do các địa phương quản lý hiện có 601 hồ đạt khoảng trên 70% dung tích thiết kế; các hồ còn lại đạt khoảng 50 - 70% dung tích thiết kế. Như vậy, có thể thấy, mực nước tại các hồ, đập năm nay đều tăng vượt trội so với năm trước, tình trạng hồ cạn trơ đáy như các năm trước rất ít.

Hồ, đập ở Nghệ An tích nước sẵn sàng cho sản xuất vụ hè thu ảnh 4

Việc gia cố, nâng cấp các hồ, đập là phương án cần thiết để tăng khả năng dự trữ nước, đảm bảo sản xuất cho người dân. Ảnh: Quang An

Mặc dù vậy, theo dự báo tình hình nắng nóng gay gắt có thể kéo dài, nguồn nước phục vụ tưới tiêu sẽ phải được bổ sung liên tục, do đó, các địa phương có hồ, đập và các doanh nghiệp quản lý hồ cần phải lên phương án điều tiết nước trong hồ hợp lý, triển khai các biện pháp nâng cấp hồ, đập, tránh rò rỉ, thất thoát nước để đảm bảo nguồn nước sản xuất ổn định cho người dân.

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.