Họ là những Bộ đội Cụ Hồ

(Baonghean) - Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, dù tuổi đã cao song rất nhiều cựu chiến binh (CCB) xã Châu Hội (Quỳ Châu) là đầu tàu trong phát triển kinh tế, tham gia các hoạt động xã hội. Đóng góp của họ đã góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, qua đó củng cố thêm niềm tin vào Đảng trong quần chúng nhân dân.

CCB Trương Đức Ninh - Phó Chủ tịch Hội CCB xã Châu Hội (Quỳ Châu) đã không quản ngại đường sá lầy lội, trơn trượt hướng dẫn đưa tôi vào bản Lè. Câu chuyện thân tình dọc đường đi, xoay quanh các hoạt động sôi nổi của Hội CCB xã Châu Hội. Được biết, thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, CCB chi hội bản Lè đã gương mẫu hiến 16.000m2 đất, với tài sản trên đất và đất giá trị khoảng 30 triệu đồng để mở rộng đường giao thông nội bản từ 2,5 m lên 5 m với chiều dài 3,2 km.

CCB Trương Đức Ninh chia sẻ, nhiều tấm gương cựu chiến binh điển hình lắm, nhưng tiêu biểu có CCB, đảng viên gần 50 năm tuổi đảng Hà Minh Toán. Nhìn ngoại hình còn rất rắn rỏi, cứng cáp không ai nghĩ năm nay cụ đã 76 tuổi. Đồng chí Toán đã từng là công an vũ trang đóng quân ở Quế Phong, sau đó trải qua nhiều chức vụ ở huyện và xã đến khi nghỉ hưu. Cứ tưởng cả cuộc đời theo cách mạng, đóng góp không ít cho Đảng và Nhà nước, cụ sẽ về quê an hưởng tuổi già. Nhưng như cụ tâm sự: Mình là người lính, được môi trường quân ngũ đào tạo nên người, lại vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng nên dù nghỉ hưu vẫn phải sống và làm việc cho xứng đáng với danh hiệu anh Bộ đội Cụ Hồ, cho xứng đáng với hình ảnh là một đảng viên.

Có lẽ cũng chính từ tâm niệm đó nên dù con cái đã thành đạt có cửa nhà riêng, cụ Toán vẫn là gương sáng trong phát triển kinh tế hộ. Với 20 ha keo, 1 ha mía, 50 ha ao cá, 21 ha lúa, tổng thu nhập một năm ngoài lương hưu hơn trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, cụ còn là hạt nhân trong nhiều tổ chức đoàn thể, là đầu tàu của rất nhiều phong trào ở địa phương. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, cụ và các CCB trong chi hội, trong đó có 6 đảng viên, đã gương mẫu hiến đất trước và vận động nhân dân làm theo. Riêng gia đình cụ Toán đã hiến 300m2 mà không chút băn khoăn, trăn trở.

Bằng uy tín của một “già làng” đáng kính, cụ và các đồng chí của mình nhiều lần qua lại nhà các hộ chưa thông suốt tư tưởng để vận động, giải thích chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới với đời sống bản làng. “Mưa dầm thấm đất”, cuối cùng, toàn dân bản Lè cũng đã hoàn thành việc hiến đất, GPMB và đã cắm mốc lộ giới đường nội bản. “Sắp tới, đường nội bản sẽ được đổ bê tông. Bản làng ta sẽ sạch đẹp, văn minh hơn nhiều”, CCB Hà Minh Toán tấm tắc nhìn ra con đường đất rộng rãi nhưng hãy còn trơn trượt dưới trời mưa lâm thâm.

Mô hình chăn nuôi gà của CCB Nguyễn Đức Xuân ở bản Lâm Hội, Châu Hội

(Quỳ Châu).

Chia tay bản Lè - điểm sáng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới ở Châu Hội, tôi cùng CCB Trương Đức Ninh xuôi theo Quốc lộ 48 về bản Lâm Hội. Với đặc thù là công nhân lâm trường về hưu, đất sản xuất còn quá ít, việc phát triển kinh tế hộ của nhiều gia đình ở Lâm Hội gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, chi hội CCB bản đã tiên phong tìm ra hướng đi mới cùng giúp nhau phát triển kinh tế. Đồng chí Hoàng Thế Diệu - CCB, Bí thư chi bộ bản chia sẻ: “Chi hội CCB Lâm Hội có 39 hội viên, trong đó có 11 đảng viên. Trước thực tế là chúng tôi hầu hết không có đất sản xuất, chi hội đã vận động, khuyến khích hội viên đi theo hướng chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ, những ngành này đòi hỏi diện tích đất sản xuất ít. Còn những hội viên có đất khai hoang thì tăng cường trồng rừng. Ngoài ra, chi hội đã lập quỹ với khoản đóng góp của các hội viên tối thiểu 200 ngàn đồng, dùng cho các hội viên vay đầu tư sản xuất. Hiện tại quỹ chi hội có 16 triệu đồng”.

Như trường hợp của đồng chí Hoàng Thế Diệu, trên diện tích 2 ha đất khai hoang, gia đình đã ra sức phấn đấu trồng keo, mét, quế. Vừa qua, gia đình bán 0,6 ha keo thu về 20 triệu đồng. Còn với gia đình CCB Nguyễn Đức Xuân - vì điều kiện đất đai ít nên đồng chí đầu tư vào chăn nuôi gà vườn với quy mô lúc cao điểm lên đến vài trăm con, kết hợp trồng rau sạch, chuối... Người CCB từng vào sinh ra tử tại chiến trường Quảng Trị những năm chống Mỹ tâm sự: “Thu nhập từ làm thêm kinh tế hộ ngoài góp phần cải thiện đời sống gia đình còn có điều kiện phụ giúp, hỗ trợ thêm cho con cháu khi cần, chứ cứ trông vào đồng lương hưu trí của 2 vợ chồng làm sao làm được”.

Đánh giá sự đóng góp của Hội CCB xã, đồng chí Lang Văn Ngọ - Bí thư Đảng ủy xã Châu Hội cho biết: “Các đồng chí CCB luôn giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Hội CCB là điển hình trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua những việc làm đó của mình, Hội đã trực tiếp cùng với Đảng ủy, chính quyền chăm lo đời sống, phát triển kinh tế cho nhân dân, góp phần tích cực vào công tác xây dựng bảo vệ Đảng, chính quyền”.

Bài, ảnh: Thành Duy

tin mới

Vẽ thanh xuân tươi đẹp bằng việc làm ý nghĩa

Vẽ thanh xuân tươi đẹp bằng việc làm ý nghĩa

(Baonghean.vn) - Những người trẻ thuộc thế hệ gen Z, chỉ mới 17-18 tuổi, một cách tự nguyện, họ họp lại với nhau thành Câu lạc bộ “Chủ nhật không rác thải nhựa Thanh Chương”. Ngày nghỉ cuối tuần họ lại tình nguyện dầm mình giữa nắng gắt hay giá rét để dọn rác…

Người về từ Vị Xuyên với 30 năm làm công tác thôn

Người về từ Vị Xuyên với 30 năm làm công tác thôn

(Baonghean.vn) - Ông Trịnh Xuân Hùng - Trưởng Ban công tác Mặt trận của thôn Sơn Thịnh là người đã “vào sinh ra tử” ở mặt trận Vị Xuyên. Ông đã đưa thôn Sơn Thịnh trở thành một điểm sáng trong phong trào thi đua không chỉ của xã, của huyện mà còn cả trong toàn tỉnh.

Nữ Bí thư Đoàn năng động ở miền Tây xứ Nghệ

Nữ Bí thư Đoàn năng động ở miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Những năm qua, cái tên Lương Nga không còn xa lạ trong các hoạt động thiện nguyện tại miền Tây Nghệ An. Ít ai biết rằng, nữ Bí thư Đoàn xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu này cũng là một start-up khởi nghiệp bằng nghề truyền thống, mang lại việc làm, thu nhập cho bà con vùng cao.

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

(Baonghean.vn) - Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dành cho chị Nguyễn Thị Hồng - hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Thái Sơn, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Thổ cẩm Hoa Tiến

'Chắp cánh' mang thổ cẩm vươn xa

(Baonghean.vn) - Sau khi ra trường, cô gái Sầm Thị Tình (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu) không theo nghề mà trở về quê hương nối nghiệp dệt thổ cẩm. Với ý chí, nỗ lực cùng khả năng kết nối, các mặt hàng thổ cẩm truyền thống đã và đang ngày càng được bạn bè trong nước và quốc tế biết đến.
Cô Lan Cảnh

Cô giáo làng làm nhiều việc 'có lợi cho dân'

(Baonghean.vn) - Là người con của quê hương Nam Đàn, nhà giáo Nguyễn Thị Lan Cảnh được biết đến là người giàu tình yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn và luôn tiên phong trong các hoạt động xã hội.
Hành trình vươn lên của nữ thợ may Nghệ An được Chủ tịch nước biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác

Hành trình vươn lên của nữ thợ may Nghệ An được Chủ tịch nước biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Chị Hoàng Thị Ngọc Ánh (SN 1987) - 1 trong 133 điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp công đoàn, công chức, viên chức, người lao động cả nước vừa được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt, biểu dương tại Phủ Chủ tịch.
Người phụ nữ khuyết tật truyền cảm hứng khởi nghiệp

Người phụ nữ khuyết tật truyền cảm hứng khởi nghiệp

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị Thanh trú tại thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật để làm chủ cơ sở kinh doanh hải sản, tạo việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương. Và tấm gương của chị đã truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ trong phong trào khởi nghiệp.
Học bổng

Nam sinh 14 năm chiến đấu với bệnh tan máu bẩm sinh giành học bổng toàn phần Trường Đại học Anh quốc Việt Nam

(Baonghean.vn) - Chủ nhân của học bổng "Trái tim Sư tử" do Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV) cấp cho học sinh Vi Thanh Nhật đến từ lớp 12A1 - Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh. Nam sinh này giành học bổng khi hàng tháng vẫn phải đi truyền máu và dành một nửa thời gian để học tập trong bệnh viện.
Bà Khanh

Người phụ nữ ‘gieo yêu thương’ ở xứ Lường

(Baonghean.vn) - Ở vùng quê Hòa Sơn (Đô Lương), bà Thái Thị Khanh luôn được yêu quý bởi tấm lòng thơm thảo, sẵn sàng giúp người gặp hoạn nạn. Tấm lòng yêu thương ấy đã gieo mầm thiện nguyện, góp phần xây dựng cuộc sống nghĩa tình nơi quê hương.
‘Cây đại thụ’ ở bản Kẻ Mẻ

‘Cây đại thụ’ ở bản Kẻ Mẻ

(Baonghean.vn) - "Ông Lương Văn Mại là người uy tín được Đảng tin, Dân quý của bản ta đấy!”, Bí thư Chi bộ bản Kẻ Mẻ, xã Mậu Đức (Con Cuông) Lữ Văn Bốn tự hào nói về “cây đại thụ” của bản.
Già làng tận tâm của bản Cầu Tám

Già làng tận tâm của bản Cầu Tám

(Baonghean.vn) - Từng đảm nhiệm các vị trí của huyện Kỳ Sơn, Già làng Vi Thái Bình (người dân tộc Thái) ở bản Cầu Tám, xã Tà Cạ, sau khi nghỉ hưu vẫn tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng, trở thành một già làng được bà con dân tộc thiểu số ở địa phương hết sức yêu mến, tin cậy.
Người khơi dậy ngọn lửa nhiệt huyết trong phụ nữ vùng cao

Người khơi dậy ngọn lửa nhiệt huyết trong phụ nữ vùng cao

(Baonghean.vn) - Tam Thái là một trong những xã khó khăn của huyện miền núi Tương Dương với tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo trên 46%. Thế nhưng, 2 năm qua Hội Phụ nữ của xã liên tiếp được TW Hội LHPN VN tặng Bằng khen. Thành quả ấy có sự đóng góp của chị Vi Thị Hiệp - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã.
2 anh em cứu người đuối nước.

Hai ngư dân kể lại giây phút cứu 4 du khách đuối nước tại biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sau khi trở về quê nhà, 4 du khách bị đuối nước tại bãi biển Cửa Lò hiện đã vơi bớt nỗi sợ khi nhớ về thời khắc sinh tử. Trong tâm can họ giờ đây chỉ biết đến 2 từ cảm ơn chân thành nhất đến những người con của phố biển Cửa Lò (Nghệ An) khi đã cho họ cơ hội sống lần 2.
Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.
Nghệ An Xanh

Nghệ An Xanh - Nhóm bạn trẻ gen Z tình nguyện dọn rác, làm sạch môi trường

(Baonghean.vn) - Dù phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, các chất độc hại, các bạn trẻ của nhóm Nghệ An Xanh vẫn nỗ lực từng ngày làm đẹp môi trường, cảnh quan xứ Nghệ. Đồng thời, họ mong muốn tình yêu thiên nhiên, ý thức giữ gìn môi trường sạch, đẹp được lan toả nhiều hơn đến với mọi người.
Người níu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Thái

Người níu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Thái

(Baonghean.vn) - Luôn đau đáu về nỗi lo bản sắc của đồng bào mình đang dần bị mai một, suốt 30 năm nay, ông Phúc miệt mài sưu tầm những cổ vật, vật dụng gắn liền với văn hóa Thái. Đến nay, ngôi nhà sàn của ông gần như là một bảo tàng thu nhỏ, với hơn 1.000 hiện vật được trưng bày.
Thầm lặng vì sự sống của người bệnh

Thầm lặng vì sự sống của người bệnh

(Baonghean.vn) - Ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, tập thể Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức nói chung và Trưởng khoa - Bác sĩ chuyên khoa I Hồ Sỹ Sơn nói riêng là những người thầm lặng hy sinh để làm tốt trọng trách “chữa bệnh cứu người”.