Hỗ trợ người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm sạch
(Baonghean) Ý kiến của ông Đào Trọng Dũng – Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Nghệ An; sau khi Báo Nghệ An chuyển tải kết luận, kiến nghị về ATVSTP của Ban VH - XH HĐND tỉnh.
Lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là lĩnh vực mới được đặt ra trong thời gian gần đây. Là cơ quan thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về VSATTP và các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, hoạt động thanh tra chuyên ngành về VSATTP trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Chi cục ATVSTP đã tích cực tham mưu cho Sở Y tế trình UBND tỉnh ban hành nhiều chủ trương và Chỉ thị liên quan đến công tác đảm bảo ATVSTP; các kế hoạch triển khai hành động vì chất lượng VSATTP và các quyết định thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra đảm bảo ATTP vào các dịp Tết Nguyên đán, dịp Trung thu, dịp thi đại học, cao đẳng…
Chi cục là đơn vị có chuyên môn, có công cụ nên xác định rõ trách nhiệm của mình là phải giúp người dân có thông tin để phát hiện, từ đó “tẩy chay” những sản phẩm giả, sản phẩm không an toàn, kém chất lượng. Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về ATVSTP cho cả người sản xuất, chế biến thực phẩm (lực lượng có sức lan tỏa lớn trong việc tạo ra những sản phẩm an toàn) và người tiêu dùng nhằm nâng cao năng lực lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn cho mỗi gia đình. 6 tháng đầu năm 2012, Chi cục tổ chức 575 đoàn kiểm tra, thanh tra đối với 13.829 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh tiêu dùng thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên toàn tỉnh, đã phát hiện 2.061 cơ sở vi phạm về VSATTP, trong đó có 215 cơ sở bị xử lý hành chính với số tiền gần 142 triệu đồng; 618 cơ sở bị hủy sản phẩm với 522 sản phẩm.
Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác đảm bảo ATVSTP, song tình trạng ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh thời gian qua còn nhiều phức tạp, các vụ ngộ độc đa số xảy ra ở vùng rẻo cao, vùng sâu, vùng xa, nơi còn nhiều điều kiện khó khăn và nhận thức về công tác VSATTP còn hạn chế… Nhằm hỗ trợ người tiêu dùng lựa chọn những thực phẩm đảm bảo ATVSTP, nhà nước cần nghiên cứu nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng thực phẩm; Đồng thời có quy chế nâng cao hiệu quả công tác phối hợp liên ngành trong quản lý nguy cơ ô nhiễm theo chuỗi cung cấp thực phẩm chứ không chỉ phối hợp để tập trung giải quyết một số vấn đề bức xúc, nổi cộm hay ở từng sự vụ như lâu nay. Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và tăng nguồn kinh phí sự nghiệp nhằm đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, thanh tra, kiểm tra và xử lý, nhằm cải thiện tình hình VSATTP trên địa bàn tỉnh tốt hơn trong thời gian tới.
Minh Chi (Ghi)