Hỗ trợ sản phụ Nghệ An đẻ rơi con bên lề đường

(Baonghean.vn) - Chưa đi hết quãng đường hơn 40 km để ra trung tâm y tế huyện sinh con, chị Moong Thị Mai đã đẻ rơi con bên đường. May mắn gặp được cán bộ y tế xã và người dân hỗ trợ kịp thời.
Sáng 30/3, sản phụ Moong Thị Mai, ở bản Phà Cóng, xã Bắc Lý (Kỳ Sơn) trên đường ra Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn để sinh con thì chuyển dạ sinh ngay dọc đường thuộc bản Piêng Phô, xã Phà Đánh (Kỳ Sơn).
Anh Lô Văn Toán (ngoài cùng bên phải) và người dân hỗ trợ đỡ đẻ cho chị Moong Thị Mai. Ảnh: cscc
Anh Lô Văn Toán (ngoài cùng bên phải) và người dân hỗ trợ đỡ đẻ cho chị Moong Thị Mai. Ảnh: CSCC

May mắn gia đình gặp anh Lô Văn Toán - cán bộ y tế xã Phà Đánh đang trên đường xuống trạm y tế xã làm việc. Cùng với sự giúp đỡ của người đi đường, anh Lô Văn Toán đã tiến hành đỡ đẻ cho sản phụ.

Sau khi cắt dây rốn, vệ sinh sạch sẽ cho cháu bé, gia đình và người dân bản Piêng Phô đã đưa mẹ con sản phụ xuống Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn để chăm sóc hậu sản. Hiện tại, sức khỏe của 2 mẹ con đã ổn định, bé gái nặng 2,7kg.

Theo anh Toán, khi anh gặp thì sản phụ đã sinh con, cháu bé vừa lọt lòng, nhưng còn mắc dây rốn, xung quanh có người nhưng mọi người đều rất lúng túng và không biết xử trí ra sao. Ngay lập tức anh Toán đã tiến hành xử trí cắt dây rốn, vệ sinh cháu bé, ủ ấm rồi chuyển cháu xuống Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn. 

Cháu bé ra đời ngay bên lề đường. Ảnh:cscc
Cháu bé ra đời ngay bên lề đường. Ảnh: CSCC

Người nhà cho biết, khi có dấu hiệu chuyển dạ, chị Mai đã được chồng chở bằng xe máy từ nhà đến Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn. Tuy nhiên, khi còn cách trung tâm y tế huyện 15 km thì chị Mai đã sinh con. Đây là lần sinh con thứ nhất của chị Mai. Được biết, chị Mai người bản Côi, xã Lượng Minh (Tương Dương), lấy chồng về bản Phà Coóng xã Bắc Lý (Kỳ Sơn).

Trước đó, vào tháng 11/20219, một ca đỡ đẻ hy hữu cũng đã được cô giáo Lương Thị May - giáo viên Trường PTDTBT TH&THCS Phà Đánh và người dân địa phương xử trí thành công. Khi ấy thai phụ đang trên đường đi đến trung tâm y tế huyện để sinh con thì trở dạ tại bản Phà Khảo, xã Phà Đánh (Kỳ Sơn)./.

tin mới

Lễ phát động

Nghệ An phát động Tháng hành động quốc gia về dân số

(Baonghean.vn) - Tháng hành động quốc gia về dân số năm 2023 với chủ đề “Tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai đất nước” là dịp để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về công tác dân số và phát triển trong tình hình mới.

Hút thuốc thụ động có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em. Ảnh minh hoạ: Internet

Chủ động phòng tránh hút thuốc lá thụ động

(Baonghean.vn) - Hút thuốc thụ động có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em. Việc chủ động phòng tránh hút thuốc lá thụ động sẽ giúp chúng ta tránh khỏi những nguy cơ mắc các bệnh do khói thuốc lá gây ra.

Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình Nghệ An nối thành công cổ chân bị đứt gần lìa cho người đàn ông 43 tuổi

Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình Nghệ An nối thành công cổ chân bị đứt gần lìa cho người đàn ông 43 tuổi

(Baonghean.vn) -Bệnh nhân D.Đ.T., 43 tuổi (ở Hương Sơn, Hà Tĩnh) bị tai nạn lao động khi đang sử dụng máy cắt cỏ, gây đứt gần lìa cổ bàn chân phải. Bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An và được phẫu thuật nối thành công cổ bàn chân.

Khói thuốc lá khiến phụ nữ dễ mắc nhiều loại bệnh tật. Ảnh minh hoạ: Internet

Khói thuốc lá khiến phụ nữ dễ mắc nhiều loại bệnh

(Baonghean.vn) - Theo Tổ chức Y tế thế giới, trong số khoảng 1 tỷ người hút thuốc lá trên toàn cầu, có khoảng 200 triệu người là nữ giới. Tình trạng hút thuốc lá thụ động (phơi nhiễm với khói thuốc) đã làm khoảng 600.000 người chết mỗi năm, trong đó, nữ giới chiếm khoảng 64%.

Địa chỉ điều trị sụp mí an toàn, hiệu quả cho người cao tuổi ở Nghệ An

Địa chỉ điều trị sụp mí an toàn, hiệu quả cho người cao tuổi ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tình trạng sụp mí mắt ở người cao tuổi ảnh hưởng trực tiếp tới thị lực và gây nhiều bất tiện trong cuộc sống. Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An ứng dụng phương pháp điều trị sụp mí an toàn, mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

Sức khỏe sinh sản

Cục Dân số tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, tại Trường Trung học cơ sở Nghi Thái (Nghi Lộc), Trung tâm Tư vấn và cung ứng dịch vụ, Cục Dân số - Bộ Y tế phối hợp với Chi cục Dân số -Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức Hội nghị truyền thông trực tiếp chăm sóc sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình.

90% người mắc ung thư phổi là người hút thuốc lá. Ảnh Internet

Những con số thống kê đáng sợ về thuốc lá

(Baonghean.vn) - Mỗi năm có khoảng 40 nghìn người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá và dự báo đến năm 2030, con số này có thể sẽ tăng lên tới 70 nghìn người tử vong 1 năm nếu các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá không hiệu quả.

Phần thi tiểu phẩm của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ảnh: Thành Chung

Ấn tượng, hấp dẫn Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành Y tế Nghệ An cụm số 1

(Baonghean.vn) - Ban Tổ chức đã trao giải Nhất ở cụm thi số 1 cho Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An; Giải Nhì cho Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An; Giải Ba cho đội thi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An – Bệnh viện Da liễu Nghệ An và đội thi Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An.