Hoa mai khô chữa ho

Ho là một triệu chứng rất hay gặp như khi thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh, hít phải nhiều bụi, khói (khói thuốc, khói bếp, khói lò...).

 

Ho tuy đơn giản nhưng không được chủ quan và khi bị ho cần tìm ra nguyên nhân gây ra ho để điều trị dứt điểm, tránh ho kéo dài làm ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Trong y học cổ truyền, ho thuộc phạm vi chứng Khái thấu và để giải quyết chứng bệnh này người ta thường dùng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có một cách thức rất độc đáo là sử dụng hoa mai để làm thuốc giảm ho, được gọi là "Chỉ khái hoa liệu pháp".

Trà hoa mai: Hoa mai khô 5g đem hãm với nước sôi, uống thay trà trong ngày, mỗi ngày dùng 2 lần.

Công dụng: Thanh nhiệt tán uất, thuận khí chỉ khái, dùng để chữa ho do đàm nhiệt.

Cháo hoa mai: Hoa mai khô 10g, khoản đông hoa 10g, gạo tẻ 60g, mật o­ng lượng vừa đủ. Đem gạo nấu thành cháo rồi cho hoa mai vào đun thêm 5 phút nữa, tiếp đó hòa thêm mật o­ng, chia ăn vài lần trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt nhuận phế, giáng khí hoá đàm, chỉ khái, dùng để chữa ho do phong nhiệt và đàm nhiệt.


(Theo Khoa học & Đời sống) - NT