Hoàn cảnh đáng thương của chị em mồ côi học giỏi ở Nghệ An

Huy Thư 22/08/2020 12:26

(Baonghean.vn) - Bố mẹ lần lượt qua đời vì bạo bệnh, hai chị em được bà nội nuôi dưỡng. Thế nhưng, bà cũng vừa qua đời vì tai nạn giao thông khiến 2 em bơ vơ.

Những ngày qua, người dân xóm 1, xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên không khỏi bàng hoàng thương xót cho sự ra đi đột ngột của cụ Nguyễn Thị Tích (76 tuổi) – một cụ bà trong xóm có hoàn cảnh đặc biệt, đang chăm nuôi 3 đứa cháu mồ côi. Thương cảm cho cuộc đời khó khăn, tần tảo của cụ bao nhiêu, lại thấy thương cho những người cháu của cụ bấy nhiêu.

Trong ngôi nhà nhỏ còn bao trùm không khí tang thương ở xóm 1, em Phan Thị Ánh với vành khăn tang trắng trên đầu buồn bã kể lại câu chuyện mới xảy ra: Sáng sớm ngày 10/8, em chở bà nội đi chợ Lò mua thức ăn. Lúc quay về, khi vừa qua đường lớn, ngay trước cổng chợ, một chiếc xe máy đã tông vào đuôi xe. Cú tông mạnh khiến chiếc xe đạp điện và 2 bà cháu văng ra đường, em Ánh bị gãy xương bả vai, cụ Tích bị chấn thương sọ não, bất tỉnh, được mọi người đưa đi các bệnh viện chữa trị, nhưng không qua khỏi.

Ngôi nhà của chị em Ánh ở xóm 1, xã Hưng Đạo (Hưng Nguyên). Ảnh Huy Thư

Cụ Tích qua đời, bỏ lại 3 người cháu mồ côi. Những người cháu của cụ vốn đã có hoàn cảnh éo le, từng phải chịu nhiều thiệt thòi, mất mát, nay lại phải chấp nhận thêm sự đau thương đến tột cùng, đó là mất đi người bà yêu quý, điểm tựa quan trọng trong cuộc đời.

Em Phan Thị Hồng (SN 2003), chị gái Ánh nói trong rưng rưng nước mắt: “Từ ngày bố mẹ mất, bà vừa là người bà, vừa là người mẹ hiền, luôn chăm lo cho các em. Hôm nay, chúng em không còn bà ở bên cạnh nữa rồi, thương bà lắm”.

Bố mẹ Ánh sinh được 3 người con, quanh năm lao động vất vả, nhưng cái nghèo, cái khổ vẫn bám riết lấy gia đình. Năm 2007, trong một lần đi bắt cua ngoài ruộng, kiếm tiền nuôi con, chị Hồ Thị Nhung (SN 1968) – mẹ Ánh đã ngã bệnh rồi qua đời đột ngột, khi đó khi em mới hơn 3 tháng tuổi.

Ông Phan Đức Lư – bố Ánh phải sống cảnh gà trống nuôi con. Năm 2015, sau một thời gian làm nghề phụ hồ, ông Lư cũng đổ bệnh, và qua đời trong một vụ đuối nước, bỏ lại 3 người con dại cho mẹ già. Chị gái Ánh, Phan Thị Nhật Lệ (SN 1997) lúc đó đang học lớp 7 đã phải nghỉ học giữa chừng vào Nam làm công nhân để nuôi 2 em ăn học.

Ba chị em mồ côi bên bàn thờ bà nội.

Những năm qua, cụ Tích đã phải "làm mẹ" lần thứ 2, “hết nuôi con, lại nuôi cháu”, mấy bà cháu sống nhờ vào 3 sào ruộng và nguồn tiền ít ỏi do chị của Ánh gửi từ trong miền Nam về. Mặc dù tuổi cao, nhưng ngày mùa cụ vẫn tần tảo ngoài ruộng, từ gieo mạ đến gặt hái, phơi hong để lo cho cái ăn của gia đình.

Ngôi nhà 3 gian chật hẹp mà 4 bà cháu, chị em Ánh sinh sống được làm từ xưa, sau một thời gian dài dột nát, năm trước nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng đã được lợp lại ngói. Mong muốn của cụ Tích lúc còn sống là sửa được ngôi nhà cho kín trên, bền dưới, để “nắng khỏi dọi, mưa khỏi dột”. Nay cụ mất, gian trong của ngôi nhà, nơi học tập của chị em Ánh đã được sửa sang lại làm nơi thờ phụng cụ.

Nói về hoàn cảnh gia đình các em, ông Cao Đình Ký - Xóm trưởng xóm 1, xã Hưng Đạo chia sẻ: “Xóm chúng tôi có 188 hộ dân, trong đó có 6 hộ nghèo. Gia đình cháu Ánh là hộ nghèo lâu năm của xã và là hộ có hoàn cảnh đặc biệt nhất, khó khăn nhất trong vùng. Bố mẹ qua đời để lại các con thơ dại, nay bà nội lại qua đời vì tai nạn giao thông, trong khi các cháu đang tuổi ăn, tuổi học. Hoàn cảnh của các cháu thật đáng thương ”.

Hai chị em Phạn Thị Hồng, Phan Thị Ánh đều là học sinh giỏi. Ảnh: Huy Thư

Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, nên chị em Ánh đều chăm ngoan, tự giác, học giỏi. Em Phan Thị Hồng (chị gái thứ hai của Ánh) học sinh lớp 11 A4, Trường THPT Thái Lão (Hưng Nguyên). Hồng từng là học sinh giỏi huyện môn Giáo dục công dân, năm học lớp 8, lớp 9. Hiện là thành viên trong đội tuyển đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh của trường.

Em Phan Thị Ánh học sinh lớp 7A, Trường THCS Quang Trung Hưng Đạo (Hưng Nguyên). Ánh là học sinh giỏi Văn cấp huyện năm lớp 6.

Em Hồng chia sẻ: "Lúc bà còn sống, bà thường nhắc nhủ nhà mình nghèo, các con lo học cho giỏi sau này đỡ khổ, bà mong em đỗ đại học, nên em luôn cố gắng để học tập tốt ”.

Ánh là con út, khi mẹ mất mới được 3 tháng tuổi, nay bà mất em đã học lớp 7. Ảnh: Huy Thư

Được biết, sau khi cụ Tích qua đời, biết được hoàn cảnh đáng thương của chị em Ánh, Huyện đoàn Hưng Nguyên và các nhà trường phổ thông đã tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, chia buồn, đồng thời phát động phong trào quyên góp, trên tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, nhằm chia sẻ khó khăn và giúp đỡ chị em Ánh có thêm nghị lực, để vươn lên trong cuộc sống và học tập.

Chị Cao Thị Hằng - Bí thư Huyện đoàn Hưng Nguyên cho biết: Trong những ngày sắp tới, BTV Huyện đoàn tiếp tục xâu nối các hoạt động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân hướng về gia đình các em. Hơn lúc nào hết, các em đang cần sự chung tay chia sẻ, giúp đỡ của cộng đồng xã hội.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Em Phan Thị Ánh, xóm 1, xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Số tài khoản: 3608 205 205 948 Chủ tài khoản: Phan Thị Hồng.

Ngân hàng Agribank, chi nhánh Hưng Nguyên.


Hoàn cảnh đáng thương của chị em mồ côi học giỏi ở Nghệ An
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO