Hoãn phiên tòa xét xử nữ cán bộ công an lừa đảo

(Baonghean.vn) - Ngày 25/4, nhiều người bị hại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã thất vọng ra về bởi Hội đồng xét xử đã quyết định tạm hoãn phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Trần Thị Ngọc Hà, nguyên cán bộ Công an tỉnh Nghệ An.

 

Lí do tạm hoãn phiên tòa là một người bị hại vừa tử vong vì tai nạn giao thông nên cơ quan chức năng cần phải làm một số thủ tục tố tụng cần thiết khác. Đây là lần thứ 3 phiên tòa này bị tạm hoãn vì các lí do khác nhau.

 

Theo hồ sơ vụ án, Trần Thị Ngọc Hà (SN 1980) có hộ khẩu thường trú tại phường Trường Thi, thành phố Vinh (Nghệ An) là một cán bộ của Công an tỉnh Nghệ An, đã lợi dụng sự tín nhiệm của bạn bè, người thân để giở trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Trong thời gian từ tháng 6/2007 đến tháng 10/2011, Hà tự tạo cho mình vỏ bọc của một đại gia, đi xe ô tô bạc tỷ, làm ăn lớn, sở hữu rất nhiều mảnh đất trên địa bàn thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò,…

Sau khi tạo được lòng tin của mọi người, Hà bắt đầu giở thủ đoạn vay tiền với lãi suất cao, vay tiền để đảo khế ngân hàng, để mua đất để vay tiền tỷ của rất nhiều người. Thậm chí, để lấy được tiền, Hà còn dùng thủ đoạn bán đất khống, dùng 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bán cho nhiều người và cắm cho ngân hàng,… Với những thủ đoạn trên, trong một thời gian ngắn, Hà đã chiếm đoạt gần 24 tỷ đồng của 13 nạn nhân. Rất nhiều người là anh em, bạn bè, đồng nghiệp với Hà, người ít bị lừa vài trăm triệu, người nhiều bị lừa gần 6 tỷ đồng,…  Trần Thị Ngọc Hà đã chiếm đoạt gần 24 tỷ đồng của những người nhẹ dạ, cả tin.

 

Ngày 12/12/2011, khi chính thức bị vỡ nợ, bị các nạn nhân đòi tiền, Hà đã xin ra khỏi ngành, tìm đến trụ sở công an đầu thú, xin được bảo vệ trước sự truy lung gắt gao của các nạn nhân. Số tiền chiếm đoạt được, Hà khai nhận đã dùng để mua đất, để trả nợ và tiêu xài cá nhân. Nhưng tại cơ quan công an, Hà không thể chứng minh được đã mua đất ở đâu, trả nợ cho ai, vào thời gian nào. Cơ quan điều tra xác định, Hà đã khắc phục hậu quả cho các bị hại gần 2,8 tỷ đồng và đang chiếm đoạt hơn 21 tỷ đồng.

 

Trong quá trình vay tiền, chồng của Hà là Nguyễn Trường Trung đã 3 lần ký vào giấy vay nợ của 3 người với số tiền hơn 7,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định Nguyễn Trường Trung vì tin tưởng vợ nên mới ký vào các hợp đồng dân sự với mục đích là để vay được tiền chứ không biết rằng trước khi vay, Hà đã có ý thức chiếm đoạt tiền của người khác do đó chưa đủ cơ sở để khởi tố điều tra Nguyễn Trường Trung.

Hành vi của Hà bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4, điều 139 Bộ luật hình sự với khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.


Nguyên Khoa