Hoành Sơn "đệ nhất" điêu khắc gỗ

(Baonghean.vn) - Được xây dựng khoảng năm 1763 bên dòng sông Lam thơ mộng, Đình Hoành Sơn nổi danh bởi có nhiều chạm khắc trang trí trên gỗ biểu đạt nội dung phong phú và tính thẩm mỹ “đệ nhất”…

Đình Hoành Sơn, nơi lưu giữ nghệ thuật điêu khắc gỗ đặc sắc.
Đình Hoành Sơn thuộc địa bàn xã Khánh Sơn (Nam Đàn) cách thành phố Vinh khoảng hơn 10km. 
Bước vào đình, đã thấy đầu các đường hoành được chạm lộng hình

Đình được xây dựng và hoàn thành năm Nhâm Ngọ, niên hiệu Cảnh Hưng thứ 23 (năm 1763). Đình thờ Uy minh vương Lý Nhật Quang, con trai thứ 8 của vua Lý Thái Tổ, là người có nhiều đóng góp lớn lao trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Nghệ An và quốc gia Đại Việt. Ngoài ra còn thờ Phật Thích ca Mâu Ni và “Tứ vị Thánh nương”. Ấn tượng đầu tiên khi bước vào đình là những đường hoành được chạm hình "long vân" hết sức tinh xảo.

Bên trong đình, trên dầu hàng cột là tổ hợp các công trình nghệ thuật điêu khắc.
Đình Hoành Sơn có 8 vì, 7 gian với tổng số 32 cột gỗ lim tròn. Trong đó có 12 cột cái cao 5,75m, đường kính 0,45m và 20 cột quân cao gần 4m, đường kính 0,42m. Bên trong đình, trên dầu hàng cột là tổ hợp các công trình nghệ thuật điêu khắc.
Đình có hàng chục đường hoành nhưng ở mỗi đầu đường hoành là một công trình nghệ thuật điêu khắc khác biệt.
Rải đều trên 2 mái bằng gỗ lim tròn có 26 đường hoành và 42 đường xà. Ở mỗi đầu đường hoành là một công trình nghệ thuật điêu khắc khác biệt.
Những tổ hợp công trình nghệ thuật trên các đầu cột có những nội dung khác nhau, phượng đơn, bên hữu lại là phượng rậm hoặc bên tả thì long ẩn còn bên hữu thì long chầu nguyệt
Tổ hợp công trình nghệ thuật trên các đầu cột cũng mang những hình thái khác nhau và được chạm khắc tinh vi.
Phần lớntrên các giá chiêng, kẻ, con rường, con đấu và nghé kẻ…là “tứ linh”(long, ly, quy, phượng) và “tứ quý”(mai, điểu, tùng, lộc)
Như các ngôi đình cổ khác, các hoạ tiết trang trí ở Đình Hoành Sơn thiên về “tứ linh”(long, ly, quy, phượng) và “tứ quý” (mai, điểu, tùng, lộc). 
Nhưng đan xen trong đó, ở Đình Hoành Sơn có khá nhiều bức điêu khắc mang nội dung gắn với cuộc sống thường nhật, lễ hội, hoặc điển tích dân gian.
Nhưng đan xen trong đó, ở Đình Hoành Sơn có khá nhiều bức điêu khắc mang nội dung gắn với cuộc sống thường nhật, lễ hội, hoặc điển tích dân gian. 
Đua thuyền trên sông Lam là một bức điêu khắc điển hình.
Trong đó, có được các bức điêu khắc thể hiện cuộc sống, sinh hoạt và một số phong tục tập quán địa phương nói riêng cũng như xã hội Việt Nam thế kỷ XVII-XVIII như cảnh đi nơm, chơi cờ người, chơi tu tiên, vinh quy bái tổ, đua thuyền. Trong ảnh: bức tranh điêu khắc điển hình tái hiện cảnh "Đua thuyền trên sông Lam".
Bức điêu khắc có điển tích
Bức điêu khắc độc đáo dựa trên điển tích "Sứ nhà Hán đi mời 4 cao sỹ".
Cần phải nói đến là nghệ thuật chạm lộng gỗ ở Đình Hoành Sơn.
Tác phẩm lộng đầu rồng tinh xảo.
Hay như đây, một bức chạm lộng
Hay như đây, một bức chạm lộng "Long vân".
Các nét chạm khắc tỉ mỉ công phu, vừa mềm mại tinh xảo, vừa khỏe khoắn khoáng đạt. Hoành tráng, đồ sộ và uy nghi,
Với sự đồ sộ, hoành tráng của hệ thống cột, hoành, xã và với các nét chạm khắc tỉ mỉ công phu tinh xảo, Đình Hoành Sơn xứng với danh hiệu Di lích lịch sử kiến trúc nghệ thuật Quốc gia.

Nhật Lân – Việt Long

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.