Học bơi ngày hè

(Baonghean.vn) - Cho con học bơi là lựa chọn của nhiều phụ huynh khi hè về. Đây được xem là hoạt động giải trí, rèn luyện sức khỏe cho trẻ và quan trọng hơn, kỹ năng này sẽ giúp trẻ an toàn khi đến những nơi có sông, suối… 
 
Cho con học bơi là lựa chọn của nhiều phụ huynh khi hè về với mong muốn rèn kĩ năng cho trẻ phòng phòng ngừa tai nạn đuối nước, cũng như tăng cường sức khỏe toàn diện cho con. Tại TP Vinh, phụ huynh không khó khi chọn lựa các địa điểm học bơi cho con như bể Quang Sen (ở phường Hưng Phúc), bể Quân Khu VI, Công viên Nguyễn Tất Thành … Hình thức học bao gồm kèm riêng hoặc chung theo lớp.
 
"Muốn học bơi nhanh- Một thầy - một trò". Chị Lê Hồng Minh (xóm Mẫu Đơn- xã Hưng Lộc) khẳng định như vậy. Vì vừa đầu tháng 6 này chị xin cho con theo học bơi lớp đặc biệt - một thầy một trò, và hiệu quả thấy ngay từ buổi học thứ 4. "Ở buổi đầu tiên thầy đã khen bé Bông nhà tôi tiếp thu nhanh, sẽ bơi tốt hơn nhiều bạn cùng tuổi mà không phải học nhiều thời gian. Đến buổi thứ 4 thì Bông đã rất thích thú lướt qua lại bể bơi với kiểu bơi ếch phổ biến từ đầu đến cuối bể". Không có thời gian đưa con đi học bơi cả mấy tháng hè, chị Hồng Minh quyết định chọn phương pháp  "đánh nhanh thắng gọn " với việc học bơi của bé Bông, sau khi tham khảo thông tin từ mấy người bạn đã cho con đi học bơi theo lớp đại trà...
 
Trong vai phụ huynh tìm chỗ học bơi cho con, chúng tôi được một nhân viên bể bơi Quang Sen (Phường Hưng Phúc- TP Vinh ) tư vấn: "Nếu gia đình có điều kiện nên đăng ký cho con học bơi lớp đặc biệt từ 5-10 em học sinh, khóa học không giới hạn buổi nên giáo viên có điều kiện sâu sát từng em, cam đoan khi kết thúc các em sẽ bơi thành thạo. Học phí 1,2- 1,5 triệu đồng/khóa học (tùy theo từng giáo viên). Nếu muốn học phí rẻ hơn, có mức 600.000 đồng/1 khóa học 20 buổi, sĩ số dao động trong khoảng 15 - 20 em/lớp. Câu lạc bộ không hoàn trả học phí sau khi đã ghi danh. Khi chúng tôi hỏi về trình độ của giáo viên, người này chỉ trả lời ngắn gọn: "Giáo viên của hồ". Thấy tôi tỏ vẻ chần chừ, anh nhân viên cho biết: "Hiện nay các lớp học bơi đã rất đông học sinh. Nếu không nhanh chân, tuần sau quay lại chưa chắc đăng ký được các lớp học”.
 
Rời hồ bơi Quang Sen, chúng tôi đến bể bơi Quân Khu VI, học phí tại đây cũng chia làm 2 mức: 500.000 đồng/ 1 khóa học 20 buổi đối với lớp thường và 1.500.000 đối với lớp đặc biệt. Theo đó, ở các lớp đặc biệt, học sinh sẽ được học theo hình thức bơi kèm, một huấn luyện viên kèm 3 -5 học sinh. Giờ học linh động theo lựa chọn của người học, thời lượng không quá 2 tiếng/ buổi học và được học cho đến khi thành thạo các kiểu bơi. Riêng ở hồ bơi Công viên Nguyễn Tất Thành, các lớp học bơi có mức học phí đồng giá 500.000 đồng//khóa học (15 buổi)... Một số phụ huynh có điều kiện đã chọn học bơi ở các khách sạn lớn, có mái che, nước sạch, nồng độ clo thấp và đặc biệt là ít người, song, mức học phí ở những điểm này cao hơn hẳn, dao động từ 2,5 - 3 triệu đồng/trẻ/khóa. Ngoài số tiền trên, phụ huynh phải mua vé vào bể cho mình và cho thầy.

Học bơi ngày hè ảnh 1

Một buổi học bơi của các em tại bể bơi Quân khu IV (TP Vinh).

Có một điểm chung là tại hầu hết các lớp dạy bơi, giáo viên đều cam kết 100% trẻ sẽ biết bơi sau khi kết thúc khóa học. Anh Lê Nam- một thầy giáo dạy môn bơi lội tại bể Quân khu VI cho biết: Càng ngày nhận thức của các bậc phụ huynh về môn bơi lội đối với sức khỏe, sự phát triển thể chất và phòng chống đuối nước cho con em mình càng cao, nên số lượng học viên tham gia học đông hơn. Trước đây CLB chỉ tổ chức từ 2 đến 4 ca mỗi ngày, nhưng gần một tháng nay, CLB đã mở thêm 8 ca/ngày, mỗi ca khoảng từ 10 - 15 học viên, học 1 giờ. Buổi sáng từ 5 giờ đến 8 giờ, buổi chiều từ 16 giờ đến 20 giờ. Không chỉ trẻ em mà ngày càng có nhiều người lớn (chủ yếu là nhân viên văn phòng) cũng đăng ký học bơi.
 
So với trẻ em, việc dạy bơi cho người lớn bao giờ cũng khó khăn và tốn thời gian hơn do khớp chân, khớp tay của họ không nhanh nhẹn, linh hoạt như trẻ nhỏ. Đây cũng là lý do chính khiến phí học bơi của người lớn thường cao hơn trẻ em. Việc học bơi cần nhiều yếu tố, không chỉ phụ thuộc vào sức khỏe người học mà việc chọn địa điểm học, người dạy cũng rất quan trọng. Nếu học bơi theo lớp đông thì giáo viên thường có rất ít thời gian chỉnh sửa các động tác cho học viên. Việc học bơi và biết bơi nhanh hay chậm tùy từng người, đối với trẻ nhỏ, phụ huynh không nên kỳ vọng sau khi hoàn thành khóa học, các em có thể bơi như vận động viên chuyên nghiệp. Hầu hết các hồ bơi đều dạy từ cấp độ vỡ lòng với cam kết sau khóa học, học sinh biết cách giữ hơi, giữ cho người không chìm nước chứ chưa hẳn là bơi giỏi.
 
Ngoài các địa chỉ hồ bơi uy tín, phụ huynh hiện nay còn bị chi phối bởi nhiều mẫu quảng cáo với nội dung "dạy bơi giá rẻ nhất TP Vinh",  "học bơi thành thạo chỉ sau 1 tháng"… Tuy nhiên, theo một người quản lý tại hồ bơi Công viên Nguyễn Tất Thành, đa phần những quảng cáo nói trên đều xuất phát từ những người dạy bơi nghiệp dư, mua vé bơi lội dài hạn tại các hồ bơi có tiếng trên địa bàn TP. Khi người học đăng ký, hai bên sẽ thỏa thuận mức học phí và lịch học theo các suất bơi thiết kế sẵn có tại hồ. Hai bên mua vé bơi theo ngày hoặc theo tháng. Người ngoài nhìn vô dễ nhầm tưởng thầy, trò có quan hệ huyết thống khiến nhân viên quản lý rất khó can dự vào quá trình dạy học. Học phí tuy rẻ nhưng chất lượng và hiệu quả giảng dạy rất phập phù. Khi xảy ra sự cố, học viên là người chịu thiệt thòi nhất. 
 
"Ở đây đã từng xảy ra vài trường hợp phụ huynh chở con đến học bơi than phiền với chúng tôi về chất lượng dạy học không như quảng cáo ban đầu, lớp học quá đông... Nhưng với tư cách đơn vị cho thuê địa điểm, chúng tôi chỉ chịu trách nhiệm về vệ sinh nước, nồng độ flour trong hồ, bạt che nắng… Ngoài ra, những vấn đề còn lại là do thỏa thuận cá nhân giữa người dạy và người học, hồ bơi không thể kiểm soát" – Quản lý một bể bơi cho biết.
 
Theo ý kiến của các chuyên gia, mùa hè thường là thời điểm thời tiết biến đổi thất thường. Phụ huynh chỉ nên cho các em học bơi như một hình thức vui chơi ngoại khóa, vừa mang tính giải trí vừa giúp rèn luyện sức khỏe. Thời điểm học bơi tốt nhất trong ngày là khoảng 7 giờ - 9 giờ sáng và 15 giờ -17 giờ chiều. Không nên học bơi vào những lúc trời nắng gắt khiến cơ thể dễ bị mất nước, không có lợi cho sức khỏe của học sinh. Trước khi xuống hồ từ 40 - 60 phút, các em nên có bữa ăn nhẹ với bánh, sữa, trái cây để tăng thêm năng lượng cho cả giờ luyện tập. Và phụ huynh không nên ghi danh cho con học bơi theo phong trào mà nên dựa vào sở thích, tâm lý và sức khỏe của trẻ nhỏ để lựa chọn hình thức sinh hoạt hè phù hợp, giúp các em có một mùa hè vui tươi, bổ ích.

Bài, ảnh: Ngọc Anh

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.