Học để hiểu, yêu thương và học để làm người

(Baonghean) - 1. Trong một dịp đến thăm ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi của nhà văn - dịch giả Ông Văn Tùng tại quê Nam Đàn, chúng tôi hết sức thú vị với nét chạm khắc nơi vì kèo. Qua lớp bụi thời gian, nét chạm khắc tinh xảo của người xưa đã kể lại tích cá chép vượt vũ môn như gửi gắm cả vào mái nhà của mình cái khát vọng “công thành danh toại” bằng con đường học vấn…

Đã hàng trăm năm nay, sự học đã luôn được đề cao như vậy. Ngay từ câu ca dao bà mẹ xứ Nghệ mình ru con, dặn con cũng đã chất chứa mong mỏi “Con ơi nhớ lấy câu này/ Chăm lo đèn sách cho tày áo cơm”. Chẳng thế mà, cái nợ con chữ đeo đẳng những cậu trò quê nghèo, đã khiến đất Nghệ sinh ra “ông đồ Nghệ”. Người xưa nói nhiều đến cái lý của sự học: học để làm quan, học để thoát cái kiếp “đi sau con trâu”, học để mở mang với đời… xem ra là đúng nhưng chưa đủ. Cái sự học như mong mỏi ấy cao hơn rất nhiều: học để làm người. Làm người có ích, làm người tự tin, làm người kiêu hãnh, làm người có trí tuệ để đưa đất nước “sánh vai với các cường quốc năm châu”.

Bình minh đất học. Ảnh: Sỹ Minh
Bình minh đất học. Ảnh: Sỹ Minh

2. Lại nói về chuyện ngày 9/1 được chọn là Ngày Học sinh - Sinh viên Việt Nam. Ngày này của 64 năm về trước, Đoàn Thanh niên cứu quốc và Đoàn học sinh Sài Gòn- Chợ Lớn đã vận động và tổ chức cho hơn 2000 học sinh, sinh viên và hơn 7000 dân biểu tình đòi đảm bảo an ninh học tập và trả tự do cho các sinh viên, học sinh bị bắt trong phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân Pháp xâm lược và can thiệp Mỹ. Trong cuộc xung đột với cảnh sát và lính lê dương, sinh viên Trần Văn Ơn - người thanh niên tiêu biểu của tinh thần yêu nước và ý chí đấu tranh bất khuất của học sinh, sinh viên đã bị giết hại. Câu hỏi vang lên từ đám tang Trần Văn Ơn, rằng ai chết vinh, ai sống nhục đã thổi bùng ngọn lửa căm hờn và ý chí đấu tranh mãnh liệt của thế hệ trẻ. Như vậy, không chỉ đơn giản ngày 9/1 được nhắc đến để nhớ về một sự kiện, một con người, mà nó được chọn để ghi dấu rằng những con người ngồi trên ghế nhà trường năm ấy đã biết biến cái “sự học” của mình thành hành động. Họ không phải học để làm quan, học để tiến thân, để thoát khổ, mà họ đã học để hiểu, để yêu hơn đất nước, để biết đấu tranh với cái bất công, phi lý, với cái xấu, cái ác…

3. Trở về với những bà mẹ quê Nghệ mình nhắn con yêu lấy sự học ngay từ trong nôi. Đất quê mình bao đời vẫn thế, vẫn gió Lào, cát trắng, vẫn núi cao mây mù, vẫn suối sâu, sông rộng… Tà áo mẹ, áo cha vẫn màu bạc ấy trên ruộng, trên nương. Con đường theo đuổi cái chữ không ít lo toan, nhọc nhằn. Nhưng thật tự hào, trong đội ngũ học sinh, sinh viên hôm nay, chúng ta tiếp tục có những tấm gương ngời sáng về ý chí, trí tuệ, về tinh thần sáng tạo. Những “Hoa Trạng Nguyên”, những “Sao Tháng Giêng” trong lễ vinh danh, lấp lánh những nụ cười và lấp lánh cả những giọt mồ hôi chát mặn. Nghệ An vẫn thuộc tỉnh nằm trong tốp đầu cả nước về tỷ lệ học sinh giỏi quốc gia, học sinh đậu đại học. Tự hào, nhưng cũng không khỏi nghĩ suy, làm sao để cái “sự học” ấy được ghi dấu mạnh mẽ hơn bằng những đổi mới trên quê hương này. Làm sao để đằng sau nụ cười của mẹ, của cha không còn mặn đắng nhọc nhằn? Làm sao để bước ra với thế giới rộng lớn mà biết trở về trên mảnh đất đã cho ta hạt gạo với niềm biết ơn, với sự đền đáp? Ấy là học để hiểu, để yêu thương, học để làm người vậy!

Nghệ An cuối tuần

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.