Hội đàm cấp cao Nhật Bản - Mỹ

Tổng thống Mỹ Obama hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe với cam kết tăng cường hơn nữa mối quan hệ đồng minh

Lễ đón cấp nhà nước Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được tổ chức sáng nay (24/4) tại Hoàng cung Nhật Bản ở thủ đô Tokyo với sự có mặt của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản. Sau lễ đón, Tổng thống Mỹ Obama đã có cuộc hội đàm cấp cao với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe với cam kết tăng cường hơn nữa mối quan hệ đồng minh giữa hai nước. 

Tổng thống Mỹ Obama bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Abe trong cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm cấp cao tại Tokyo sáng 24/4 (Ảnh Reuters)
Tổng thống Mỹ Obama bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Abe trong cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm cấp cao tại Tokyo sáng 24/4 (Ảnh Reuters)

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng chuyến công du Châu Á lần này của Tổng thống Obama là minh chứng cho chính sách xoay trục hướng về Châu Á của Mỹ. Nhật Bản mong muốn phát huy vai trò chủ đạo của mối quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ trong việc duy trì hòa bình và thịnh vượng của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. 

Thủ tướng Abe nói: “Quan hệ đồng minh giữa Nhật-Mỹ là nền tảng cho hòa bình và thịnh vượng của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”.

Đáp lại, Tổng thống Obama cũng cho rằng mối quan hệ này là nền tảng cho an ninh của khu vực. Với sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước, các vấn đề an ninh khu vực  sẽ được giải quyết. Tổng thống Obama nói: “Chuyến thăm lần này cho thấy niềm tin sâu sắc rằng mối quan hệ đồng minh bền chặt giữa Mỹ và Nhật Bản là điều vô cùng tốt cho thế giới".

Tổng thống Obama cũng cho rằng sự chân tình giữa hai nước không chỉ giới hạn ở lĩnh vực quân sự. Hai nước là hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Sự hợp tác của hai nước sẽ tạo ra cơ hội xây dựng một thể chế kinh tế đột phá tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán nước rút giữa Nhật Bản và Mỹ về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là TPP) vẫn tiếp tục bế tắc có thể khiến chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Obama không được trọn vẹn như mong đợi. Hiện dư luận đang chờ đợi kết quả cuộc hội đàm cấp cao Nhật- Mỹ xoay quanh vấn đề TPP.

Sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Abe và Tổng thống Obama sẽ có cuộc họp báo chung. Tuyên bố chung giữa hai nước cũng sẽ được công bố ngay sau đó. Theo các nguồn tin, tuyên bố chung sẽ ghi rõ quần đảo Senkaku theo cách gọi của Nhật Bản và Điếu Ngư theo cách gọi của Trung Quốc thuộc phạm vi áp dụng của Hiệp ước An ninh Mỹ - Nhật, đồng thời Mỹ phản đối mọi hành động đơn phương nhằm gây hại quyền quản lý quần đảo này của Nhật Bản./.

Theo VOV

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.